Nhận định chứng khoán ngày 19/1/2021: Đà tăng đang chững lại

Cập nhật: 18:40 | 18/01/2021 Theo dõi KTCK trên

Sau ít phút hưng phấn đầu phiên sáng 18/1, chỉ số VN-Index đã tiến lên thử thách vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Tuy nhiên, khi tiếp cận mốc này, lực bán chốt lời ngay lập tức gia tăng khiến chỉ số thoái lui xuống dưới tham chiếu. Cùng với diễn biến giằng co của thị trường, khối ngoại giao dịch cũng khá tiêu cực khi họ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị lên tới 621 tỷ đồng, lực bán tập trung vào các Bluechips như HPG, SSI, VHM…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 19/01/2021.

Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó trước vùng kháng cự 1.200-1.220 điểm. Chỉ số đang nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.175-1.180 điểm. Nếu để mất vùng hỗ trợ này, rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến kỳ công bố kết quả kinh doanh quý IV/2020 của các doanh nghiệp.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuống mức 25-40% trong danh mục. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn.

Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

nhan dinh chung khoan ngay 1912021 da tang dang chung lai
Ảnh minh họa

Vùng 1.200 điểm sẽ tiếp tục gây áp lực điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Chúng tôi cho rằng vùng điểm quanh 1.200 điểm sẽ tiếp tục gây áp lực điều chỉnh lên chỉ số trong ngắn hạn.

Tuy nhiên với xu hướng tăng điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, khả năng lấy lại đà hồi phục sau nhịp điều chỉnh và vượt qua vùng cản này vẫn được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua trading quay vòng một phần nhỏ ngắn hạn nếu thị trường điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý tại quanh 1.150 điểm.

Đà tăng đang tạm thời chững lại

(CTCK Asean - Aseansc)

Phiên 18/01, mặc dù có lúc vượt mốc 1.200 điểm nhưng áp lực chốt lời tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu ngân hàng đã khiến VN-Index quay đầu giảm hơn 2 điểm, đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày.

Kết phiên 18/01, chỉ số VN-Index giảm 2,26 điểm (giảm 0,19%), đóng cửa ở mức 1.191,94 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 750 triệu cổ phiếu (giảm 4%), giá trị gần 17.200 tỷ đồng (giảm 8%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (273 mã tăng/201 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng gần 558 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào HPG, SSI, VND, và MBB.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ với giá đóng cửa nằm dưới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.180-1.190 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.160-1.170 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.200-1.210 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.220-1.230 điểm.

Aseansc cho rằng vùng kháng cự 1.200-1.210 điểm là vùng kháng cự khá mạnh, do đó khả năng chỉ số VN-Index cần phải tích lũy thêm nếu muốn vượt qua được vùng kháng cự này. Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 1.180-1.190 điểm trong phiên 19/01. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% tiền mặt/50% cổ phiếu.

Nên nắm giữ và quản trị rủi ro

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Về mặt kỹ thuật, tín hiệu nến đỏ thân nhỏ xuất hiện chưa giúp chỉ số thoát được tình trạng tích lũy các phiên vừa qua, khối lượng có sự sụt giảm so với các phiên trước.

Nếu chỉ số có thể duy trì trạng thái tích lũy tạo nền quanh đây thêm một thời gian với khối lượng giảm dần sẽ là một nhịp nghỉ cần thiết để hấp thụ lượng cung trước khi có phiên break đỉnh. Tuy nhiên, trường hợp nếu bật tăng vượt đỉnh quá sớm trong một vài phiên tới thì cần chú ý khả năng phá vỡ giả.

Chiến lược chúng tôi ưa thích hiện tại vẫn nên là nắm giữ và quản trị rủi ro các vị thế hiện có hơn là cố gắng gia tăng tỷ trọng tìm kiếm lợi nhuận.

Dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

(CTCK MB - MBS)

Một lần nữa VN-Index gặp thất bại khi thử thách vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm do áp lực bán gia tăng ở nhóm bluechip. Tuy nhiên, nhóm penny tiếp tục dậy sóng với hàng loạt mã nóng đua nhau tăng trần.

Dòng tiền cũng đã xác nhận hiện tượng này khi có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong 2 tuần vừa qua.

Điều này không có nghĩa nhà đầu tư không kỳ vọng nhiều như trước về triển vọng tăng đối với bluechip, sẽ có thời điểm cổ phiếu chững lại do kỹ thuật hoặc mức tăng không còn mạnh như ở nhóm cổ phiếu khác, tuy nhiên khi mức chiết khấu đủ hấp dẫn hoặc có thêm thông tin hỗ trợ thì dòng tiền lại quay lại với chính cổ phiếu đó.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái đi ngang

(CTCK BIDV - BSC)

Dòng tiền đầu tư suy giảm với 9/19 nhóm ngành tăng điểm. Thêm vào đó, khối ngoại trở lại bán ròng trên cả 2 sàn là HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái đi ngang, đồng thời, thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh sau thời gian dài tăng nóng trong tuần này.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phiên giao dịch ngày 19/1/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm cho phiên giao dịch 19/1/2021, ...

Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 18/1/2021

Thông tin giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu như MBB, TDM, HAX, HNG… được Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam ...

Khối ngoại xả mạnh cổ phiếu HPG, SSI, VHM trong ngày VN-Index mất điểm

Kết phiên giao dịch ngày 18/1/2021, khối ngoại toàn thị trường đã bán ròng 621 tỷ đồng với lực bán tập trung vào các bluechips ...

Nguyễn Thanh