Nhận định chứng khoán phiên 24/4: "Bờ" vẫn còn xa?

Cập nhật: 18:05 | 23/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhịp hồi kỹ thuật phiên trước đó chưa thể đưa chỉ số về mức 1.200 điểm thì áp lực điều chỉnh bất ngờ trở lại đưa nhiều nhà đầu tư tiếp tục "xa bờ" phiên hôm nay. Các công ty chứng khoán cũng theo đó mà có cái nhin thận trọng về diễn biến thị trường phiên tới.

Nhịp hồi kỹ thuật phiên trước đó chưa thể đưa chỉ số về mức 1.200 điểm thì áp lực điều chỉnh bất ngờ trở lại đưa nhiều nhà đầu tư tiếp tục "xa bờ". Sắc xanh là thứ khá "xa xỉ" trong phiên hôm nay khi chỉ xuất hiện vỏn vẹn những phút đầu phiên trước khi sắc đỏ áp đảo hoàn toàn. Lực bán có xu hướng gia tăng mạnh trong phiên chiều, thị trường có lúc rơi sâu đến hơn 20 điểm về mức 1.169,61 điểm. Dòng tiền có sự nhập cuộc trong những phút cuối phiên giúp thị trường hồi phục gần 8 điểm. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.177,40 điểm, giảm 2,82 điểm (-1,08%).

Thanh khoản thị trường gia tăng nhẹ khi áp lực bán dần tăng mạnh trong phiên chiều. Lũy kế cuối phiên giao dịch, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 721 triệu cổ phiếu (+9,01%), tương đương 17.450 tỷ đồng (+9,42%) về giá trị giao dịch.

Khối ngoại nối tiếp đà bán ròng -298 tỷ đồng trên sàn HSX. Tâm điểm bán ròng phiên hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu: VHM (-177 tỷ đồng), DIG (-58 tỷ đồng), MSN (-50 tỷ đồng),... Ở chiều mua ròng, nhóm nhà đầu tư ngoại gom mạnh các cổ phiếu: HPG (+103 tỷ đồng), MWG (+91 tỷ đồng), SSI (+45 tỷ đồng),...

Nhận định chứng khoán phiên 24/4:

Nhận định chứng khoán phiên 24/4

Kiên nhẫn chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ mạnh

Chứng khoán Kiến Thiết - CSI

Thiếu động lượng hỗ trợ từ thanh khoản trong phiên tăng điểm hôm qua đã khiến thị trường không thể duy trì sắc xanh trong phiên hôm nay. Thậm chí áp lực bán còn có phần gia tăng mạnh trong cuối phiên chiều, gần như xóa tan mọi thành quả của phiên tăng trước đó.

Thanh khoản phiên hôm nay có cải thiện nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức khá thấp cho thấy sự thận trọng cao của giới đầu tư. Xu hướng điều chỉnh vẫn đang tồn tại nên chúng ta tiếp tục thận trọng, kiên nhẫn chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.125 - 1.132 điểm rồi mới mở thêm vị thế mua mới.

VN-Index duy trì ngưỡng 1150 – 1180 điểm

Chứng khoán Tiên Phong - TPS

Như đã phân tích trong phiên trước đó, thanh khoản chưa quay lại sẽ khiến biến động của VN-Index có nhiều nhịp rung lắc, tăng giảm đan xen. Nhìn chung thì phiên giảm điểm ngày hôm nay không ảnh hưởng nhiều đến xu thế của VN-Index trong ngắn hạn, giao động theo đội ngũ phân tích đã nhận định vẫn duy trì ở ngưỡng 1.150 – 1.180 điểm.

Chúng tôi kỳ vọng vào việc thị trường có thể tạo vùng nền tích lũy quanh ngưỡng giá 1.180 và 1.150 điểm. Nhà đầu tư cần quan sát các dấu hiệu của thanh khoản để có thể đưa ra quyết định chính xác ở thời điểm hiện tại. Xu hướng của phiên có thanh khoản đột biến sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

VN-Index hình thành đáy tích lũy vững chắc

Chứng khoán BIDV - BSC

Vừa hồi phục trong ngày hôm qua, VN-Index lại quay đầu giảm gần 13 điểm trong ngày hôm nay và kết phiên tại mốc 1.177,40 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Bất động sản dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành Hóa chất, Dịch vụ tài chính,…Ở chiều ngược lại, Công nghệ thông tin, Bán lẻ,… lại có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Thị trường vẫn đang trong quá trình dò đáy trong vùng 1.170 – 1.195. Trong những phiên tới, VN-Index cần thu hẹp biên độ giao dịch hơn để hình thành đáy tích lũy vững chắc.

Rủi ro ngắn hạn vẫn đang hiện hữu

Chứng khoán AIS

Trên khung đồ thị 1D, chỉ báo RSI vẫn nằm trong trạng thái bán với tâm lý vẫn là tiêu cực trong ngắn hạn.

VN-Index phiên này hình thành cụm nến Bearish Engulfing - nhấn chìm giảm với thanh khoản lớn hơn phiên trước. Điều này cho thấy trạng thái giảm điểm có thể sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới.

Do phiên trước là phiên tăng điểm trong nghi ngờ nên sự tiêu cực của phiên này là khó tránh khỏi. Trong bối cảnh các yếu tố hỗ trợ gần như thiếu vắng và rủi ro ngắn hạn vẫn đang hiện hữu. Hỗ trợ mạnh nhất cho đợt giảm điểm lần này sẽ là vùng 1.130 điểm.

Thị trường chứng khoán tiếp tục "test đáy", dòng tiền bắt đáy chưa thể có niềm vui

Trong phiên giao dịch thứ Ba, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu tiêu cực khi bất ngờ giảm điểm với thanh khoản tương ...

VN-Index "mất phanh" cuối ngày, dòng tiền cá mập đua nhau "tháo chạy"

Diễn biến phiên giao dịch 23/04, dòng tiền cá mập liên tục "tháo chạy" khỏi thị trường, VN-Index giảm sâu trong cuối phiên chiều.

Khối ngoại "tiếp đà" bán ròng trên HoSE, HPG và MWG được gom hàng trăm tỷ

Diễn biến phiên 23/04, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu trên HoSE; trong khi đó, HPG và ...

Nguyên Nam