Cổ phiếu tiềm năng phiên 16/4: VHM, DRC, FPT

Cập nhật: 23:33 | 15/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo các CTCK, loạt cổ phiếu VHM, DRC, FPT hiện đang ở vùng giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán bất ngờ đánh rơi gần 60 điểm với thanh khoản lớn. Sau diễn biến khó lường của thị trường, loạt cổ phiếu VHM, DRC và FPT được các CTCK đánh giá tương đối tiềm năng để nắm giữ.

Cổ phiếu tiềm năng phiên 16/4: VHM, DRC, FPT
Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm qua.

Khuyến nghị cổ phiếu VHM

Với vị thế dẫn đầu thị trường bất động sản cả nước, Công ty chứng khoán SSI cho rằng Công ty CP Vinhomes (HOSE: VHM) hoàn toàn có thể so sánh được với các chủ đầu tư trong khu vực. Bên cạnh đó, với mức P/E trung bình của một số chủ đầu tư trong khu vực là 14,9x và P/B là 1,3x, trong khi VHM giao dịch ở mức P/E 2024 là 7,1x và P/B 2024 là 0,9x, SSI Research đưa ra mức định giá đối với cổ phiếu VHM là 63.900 đồng/cổ phiếu và 92.900 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, dựa trên phương pháp RNAV, đơn vị phân tích đưa ra mức định giá đối với cổ phiếu VHM là 60.400 đồng/cổ phiếu. Kết hợp cả hai phương pháp, SSI đưa ra giá mục tiêu cho VHM là 69.400 đồng/cổ phiếu, tiềm năng tăng giá là 57,2% so với giá thị trường hiện tại. Đồng thời, đưa ra khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu VHM.

Một trong những định hướng trọng tâm trong năm 2024 của Vinhomes là đẩy mạnh thi công hoàn thiện các dự án hiện hữu và thúc đẩy triển khai dự án mới. Bên cạnh các dự án đã mở bán trước đó như Vinhomes Ocean Park 1 và Smart City (Hà Nội), Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3 (Hưng Yên), Grand Park (Thành phố Hồ Chí Minh), Golden Avenue (Móng Cái), Vinhomes tập trung mạnh mẽ vào việc triển khai các dự án mới tiềm năng đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để đảm bảo nguồn doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024 cũng như từng bước xây dựng các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu hiện thực hóa giấc mơ “an cư” cho hàng triệu người 3 lao động.

Đầu tháng 1/2024, Vinhomes đã khởi công dự án Nhà ở xã hội Tràng Cát – Hải Phòng. Tháng 3/2024 vừa qua, Công ty đã mở bán dự án Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng). Vinhomes nhận định, năm 2024, kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng dự báo vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức dù đã có những tín hiệu hồi phục nhất định. Trong bối cảnh đó, Vinhomes đã chuẩn bị sẵn sàng nhiều giải pháp linh hoạt và kế hoạch để đương đầu với khó khăn, vượt qua thách thức, chứng minh nội lực vững mạnh của một chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Khuyến nghị cổ phiếu DRC

Vào tháng 10/2023, đơn khởi kiện về hành vi bán phá giá bởi lốp Thái Lan tại thị trường Mỹ đã được đệ trình. Tới nay, cuộc điều tra chống bán phá giá đã được tiến hành và phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra trong nửa cuối năm 2024 (khoảng vào tháng 7 đến tháng 11 tùy thuộc vào tốc độ xử lý vụ việc).. SSI Research kỳ vọng điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận cho CTCP Cao su Đà Nẵng (HOSE: DRC) trong dài hạn.

Với môi trường lãi suất thấp hơn thời điểm dịch Covid, chúng tôi nâng P/E mục tiêu cho DRC lên 14x (từ 12x). SSI Research cũng chuyển cơ sở định giá sang bình quân năm 2024-2025 (từ năm 2024) và đưa ra mức giá mục tiêu mới là 34.100 đồng/cổ phiếu (từ 28.400 đồng). Theo đó đơn vị phân tích khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu DRC.

Khuyến nghị cổ phiếu FPT

Trong giai đoạn 2024-2026, Công ty CP FPT (HOSE: FPT) nhắm tới những xu hướng đang thịnh hành trên thế giới như trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn, xe điện, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Đồng thời, công ty cũng tập trung vào việc mở rộng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo, đầu tư để nâng cao năng lực trong lĩnh vực phần mềm ô tô, và mở rộng các dịch vụ trong ngành bán dẫn.

Trong năm 2024, kế hoạch đầu tư 6.500 tỷ đồng của tập đoàn sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính. Thứ nhất, đầu tư để mở rộng các khu văn phòng ở các thành phố lớn cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Thứ hai, công ty sẽ đầu tư vào các dự án liên quan đến hạ tầng viễn thông như trục cáp chính, cáp biển và nâng cấp hệ thống trung tâm Dữ liệu. Thứ ba, FPT sẽ mở rộng các khuôn viên đại học tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng cùng việc mở rộng các cơ sở đào tạo mới trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, công ty sẽ tiếp tục duy trì chiến lược M&A để mở rộng chuyên môn và nguồn nhân lực, và cũng có thể thực hiện thêm các hoạt động liên doanh. Mảng Dịch vụ viễn thông sẽ vẫn là trụ cột của khối viễn thông, trong đó FPT tiếp tục tăng cường dịch vụ trung tâm dữ liệu.

Về chính sách cổ tức, tập đoàn sẽ duy trì với mức cổ tức tiền mặt là 2.000 đồng/cp và cổ tức bằng cổ phiếu. Năm 2023, cổ tức sẽ bao gồm tiền mặt là 2.000 đồng/cp và cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20:3, nghĩa là cổ đông sẽ nhận được 3 cổ phiếu mới cho mỗi 20 cổ phiếu hiện có.

Từ những cơ sở trên, nhóm phân tích của công ty chứng khoán ACB ( ACBS) đưa ra khuyến nghị mua cho cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 115.00 đồng/cp.

Phe bán ồ ạt, VN-Index "đánh rơi" 60 điểm

Kết thúc phiên giao dịch chiều 15/4, thị trường chứng khoán bất ngờ giảm gần 60 điểm với thanh khoản kỷ lục.

Khối ngoại bán ròng cùng chiều thị trường, MWG bất ngờ được "gom" mạnh

Trong ngày VN-Index điều chỉnh tới 60 điểm, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên HoSE, tập trung nhiều vào nhóm VN30.

Nhận định chứng khoán phiên 16/4: Kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật sau "cú sốc" đầu tuần

Với việc giảm sốc gần 60 điểm phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ có một nhịp hồi kỹ thuật. Nhà ...

Thành An