Nhận định chứng khoán phiên 23/4: Kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật tiếp diễn

Cập nhật: 18:13 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

CSI cho rằng, nhịp hồi kỹ thuật có thể kéo Vn-Index tiến tới mốc kháng cự 1.220 – 1.242 điểm trong các phiên tới, nhà đầu tư ưu tiên vị thế quan sát, chưa vội tham gia...

Dường như 2 ngày cuối tuần bảng điện không giao dịch đã khiến tâm lý nhà đầu tư dần bình tĩnh lại. Áp lực bán đã dừng lại nhường chỗ cho sắc xanh sau 1 tuần nhuộm đỏ giảm hơn 100 điểm. Mở đầu tuần giao dịch, lực cầu mạnh mẽ tham gia ngay đầu phiên sáng đã đẩy chỉ số mở gap tăng gần 12 điểm, lên mức mức 1.186,66 điểm.

Đà tăng tiếp tục được duy trì và bùng nổ hơn trong phiên chiều. Nhóm chứng khoán giao dịch khá tích cực, sắc tím đã điểm ở một vài cổ phiếu. Trên sàn HSX sắc xanh duy trì vị thế áp đảo với 374 cổ phiếu tăng điểm so với 114 cổ phiếu điều chỉnh. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.190,22 điểm, +15,37 điểm (+1,31%).

Mặc dù bật tăng mạnh hơn 15 điểm song thanh khoản thị trường vẫn tỏ ra khá hụt hơi, sụt giảm sâu so với trung bình 20 phiên giao dịch. Lũy kế cuối phiên giao dịch, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 662 triệu cổ phiếu (-33,6%), tương đương 15.941 tỷ đồng (-32,65%) về giá trị giao dịch.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng -239 tỷ đồng, chỉ tính riêng từ đầu tháng 4 khối ngoại đã bán ròng -5.101 tỷ đồng. Tâm điểm bán ròng phiên hôm nay thuộc về: FUEVFVND (-353 tỷ đồng), MWG (-89 tỷ đồng), VIC (-64 tỷ đồng),... Ở chiều mua ròng, khối ngoại ưu tiên gom các cổ phiếu như: VND (+142 tỷ đồng), SSI (+62 tỷ đồng), VRE (+50 tỷ đồng),...

Nhận định chứng khoán phiên 23/4: Kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật tiếp diễn

Nhận định chứng khoán phiên 23/2

Tâm lý thị trường vẫn còn yếu

Chứng khoán BIDV

VN-Index di chuyển vùng giao dịch lên 1.180 -1.190 trong ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.190.22 điểm, tăng hơn 15 điểm so với hôm trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dịch vụ tài chính dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Bảo hiểm,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. VN-Index đang bắt đầu quá trình dò đáy khi tiếp cận các ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm trong ngày hôm nay cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn yếu, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Nhịp hồi kỹ thuật có thể kéo dài

Chứng khoán Kiến Thiết - CSI

Việc tăng mạnh về điểm số, nhưng không đi kèm với khối lượng lại phục hồi sau một tuần giảm điểm rất mạnh trước đó cho thấy tín hiệu tăng điểm thiếu động lượng hỗ trợ. Khả năng cao phiên tăng hôm nay mang nhiều yếu tố của nhịp hồi kỹ thuật và chưa tác động đảo ngược xu hướng giảm điểm đã hình thành sau phiên giảm mạnh trước đó.

Nhịp hồi kỹ thuật có thể kéo Vn-Index tiến tới mốc kháng cự 1.220 – 1.242 điểm trong các phiên tới. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục ưu tiên vị thế quan sát, chưa vội tham gia, thậm chí căn bán hạ tỷ trọng khi Vn-Index tiến tới ngưỡng kháng cự trên. Ngưỡng hỗ trợ tiếp tục được chúng tôi kỳ vọng ở mốc 1.125 – 1.132 điểm.

Hướng đến mốc kháng cự tiếp theo tại 1.200 điểm

Chứng khoán AIS

Trên khung đồ thị 1D, chỉ báo RSI đã hồi phục trở lại sau khi chạm ngưỡng quá bán, tuy nhiên vẫn nằm trong trạng thái bán, như vậy thị trường vẫn chưa thoát khỏi tâm lý tiêu cực ngắn hạn.

Thị trường đã có phiên tăng điểm mạnh với dòng tiền tích cực lan tỏa khắp tất cả các nhóm ngành. Tuy nhiên, thanh khoản không ủng hộ phiên giao dịch này. Điều này thể hiện tâm lý thận trọng đang hiện hữu đối với các nhà đầu tư, khiến cho phiên tăng điểm này đi lên trong đầy rẫy nghi ngờ của thị trường.

Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có thể sẽ hướng đến mốc kháng cự tiếp theo tại 1.200 điểm. Tại đây, sự ủng hộ của thanh khoản sẽ là điều kiện tiên quyết giúp thị trường phục hồi mạnh mẽ.

Đà hồi phục sẽ được tiếp diễn

Chứng khoán Agribank - Agriseco

Trái ngược với áp lực bán áp đảo cuối phiên liền trước, diễn biến ngày 22/04 khá tích cực khi có Gap Up từ sớm và duy trì sắc xanh đến hết phiên giúp VN-Index đóng cửa tại mức 1.190 điểm, tăng 15 điểm so với mốc tham chiếu. Thanh khoản giao dịch trên 3 sàn giảm hơn 40% so với bình quân tuần trước, đạt gần 17.900 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 240 tỷ đồng trên sàn HSX, tập trung vào các mã MWG, VIC, VHM. Một số nhóm ngành tâm điểm thu hút dòng tiền và dẫn dắt đà hồi phục trong phiên có thể kể đến như nhóm chứng khoán, ngân hàng và nhóm bất động sản.

Trên đồ thị ngày, áp lực bán suy yếu từ đầu phiên đã giúp VN-Index bật lên từ vùng hỗ trợ quanh MA200 và hồi phục hơn 15 điểm. Trên khung giờ, dải Bollinger thu hẹp nhanh chóng báo hiệu khả năng chỉ số sắp có một nhịp biến động mạnh theo 2 hướng tăng/giảm điểm; chỉ báo RSI tạo đáy từ vùng quá bán và tiến lên mốc trung tính cho thấy tâm lý nhà đầu tư phần nào được cải thiện. Agriseco Research kỳ vọng đà hồi phục sẽ được tiếp diễn trong phiên mai khi áp lực bán đang suy yếu.

Tuy nhiên, thị trường sẽ cần xác nhận thêm tín hiệu tạo đáy trước khi trở lại với xu hướng tăng ngắn hạn. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục giải ngân tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu VN30, bluechip khi áp lực bán được cân bằng tại vùng hỗ trợ. Ngược lại, hạ tỷ trọng và hạn chế giải ngân đối với các cổ phiếu mang tính đầu cơ trong nhịp hồi về vùng kháng cự 1.200 điểm.

Nhận định chứng khoán phiên 15/4: Hứa hẹn vượt cản cứng 1.300 điểm

Sau phiên cuối tuần qua hồi phục tốt, thị trường chứng khoán các phiên tới được dự báo tích cực, thậm chí có khả năng ...

Nhận định chứng khoán phiên 17/4: Khả năng hồi phục còn bỏ ngỏ

Theo CSI, tín hiệu đảo chiều tăng điểm chưa được xác nhận nên chúng ta tiếp tục thận trọng trong chiều hướng mua mới, đặc ...

Nhận định chứng khoán phiên 22/4: Chung cái nhìn thận trọng, hạn chế mua thêm

Các công ty chứng khoán có cái nhìn chung cho thị trường phiên sắp tới là kém khả quan, khuyến nghị nhà đầu tư giảm ..

Nguyên Nam