Chuyên gia nói gì về khả năng VN-Index giảm 15-20%?

Cập nhật: 11:04 | 18/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Chỉ sau 3 phiên giao dịch, VN-Index đã đánh rơi tổng cộng gần 84 điểm để lùi về 1.193 điểm - mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua.

Phiên giao dịch ngày 17/4 cũng là phiên đáo hạn phái sinh nên dòng tiền nhập cuộc khá hạn chế. Theo đó, sau nửa đầu phiên sáng xanh nhẹ chỉ số đã đảo chiều giảm dần. Phiên chiều chứng kiến lực bán mạnh hơn trên diện rộng để kết phiên VN-Index đã mất mốc 1.200 điểm, ở mức thấp nhất ngày.

Đóng cửa, VN-Index giảm 22,67 điểm (-1,86%) còn 1.193,01 điểm với 137 mã tăng và 348 mã giảm. HNX Index giảm 2,63 điểm (-1,15%) còn 226,2 điểm với 73 mã tăng và 98 mã giảm. UPCoM Index giảm 0,48 điểm (-0,54%) còn 88,15 điểm với 129 mã tăng và 128 mã giảm.

Thanh khoản toàn thị trường ở mức thấp với hơn 21,4 nghìn tỷ đồng, trong đó sàn HoSE đạt hơn 19,1 nghìn tỷ và rổ VN30 đạt hơn 7,8 nghìn tỷ.

Như vậy là chỉ sau 3 phiên giao dịch, chỉ số chính của thị trường đã đánh rơi tổng cộng gần 84 điểm để lùi về 1.193 điểm - mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua.

Chuyên gia nói gì về khả năng VN-Index giảm 15-20%?

Theo ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC, thị trường đang chịu tác động mạnh từ cả diễn biến trong nước và thế giới.

Về bối cảnh thế giới, diễn biến tiêu cực về CPI của Mỹ khiến quá trình hạ lãi suất của Fed có thể trễ hơn kỳ vọng. Điều này khiến lợi suất trái phiếu tăng mạnh và đồng Dollar tiếp tục tăng lên vùng đỉnh tháng 9-10 năm ngoái. Trong khi đó, xung đột địa chính trị vẫn là biến số khó lường và biến động thị trường hàng hóa cũng gây áp lực.

Trong nước cũng có nhiều yếu tố kém tích cực như lạm phát và lãi suất huy động tăng dần, đặc biệt đà tăng phi mã của tỷ giá do chịu áp lực do chênh lệch lãi suất và những diễn biến thế giới gần đây.

Dù vậy, ông Huy cho rằng áp lực tỷ giá trong điều kiện bình thường sẽ chỉ mang đến nhịp điều chỉnh ngắn hạn chứ không thể tạo nên một thị trường giá xuống nếu không làm mất cân đối vĩ mô. Mất cân đối vĩ mô có nghĩa là khi Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) không còn khả năng can thiệp bằng dự trữ ngoại hối, các biện pháp hành chính điều tiết, hoặc phải cân nhắc khả năng tăng lãi suất.

Khả năng VN-Index giảm 15-20% rất khó xảy ra

Động lực chính của thị trường chứng khoán năm nay được chuyên gia DSC nhìn nhận dưới ba yếu tố: (1) Môi trường lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ, (2) Sự phục hồi kinh tế trong nước và (3) Kỳ vọng nâng hạng thị trường và KRX.

Dù không quá lạc quan, nhưng ông Huy cho rằng khả năng VN-Index giảm 15-20% rất khó xảy ra. Ngưỡng quanh MA200, tương đương với mức 1.180 sẽ là hỗ trợ mạnh cho đợt giảm giá lần này. Thị trường chứng khoán chỉ có thể "thủng" ngưỡng trên khi các trụ cột tăng giá trong nước bị xâm phạm rõ ràng và thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm mạnh.

Bối cảnh thị trường thế giới không quá "sáng", nhưng khả năng sẽ tối thiểu có 1 đợt giảm lãi suất vào tháng 9 trước bầu cử của Mỹ. Tóm lại, chuyên gia cho rằng rủi ro của thị trường thế giới sẽ nhiều hơn ở giai đoạn cuối năm chứ không phải hiện tại.

Với các trụ cột trong nước như môi trường lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ, sự phục hồi kinh tế trong nước và kỳ vọng nâng hạng thị trường và KRX, hiện tại nguy cơ mới ở mức cảnh báo chứ chưa đe dọa sẽ đảo chiều mạnh chính sách tiền tệ.

Mặc dù vẫn còn một số yếu tố khác, nhưng không phải vấn đề quá đáng ngại. Thêm một yếu tố khác là khi các ngân hàng vẫn còn "game" tăng vốn và chia tách, cổ phiếu ngân hàng vẫn còn cơ hội hồi phục và VN-Index khó giảm sâu.

Về chiến lược hành động, chuyên gia DSC cho rằng thị trường khi tăng thì nhìn đâu cũng tốt, khi "rơi" thì nhìn cái gì cũng xấu, quan trọng tỉnh táo nhìn nhận và hiểu mình là ai trước khi hành động. Với những người hành động theo xu hướng và muốn mọi thứ xác nhận, nghĩa là khi bối cảnh bớt xấu mới tham gia và rõ ràng hiện tại có rủi ro "bắt dao rơi".

Tuy nhiên, cần xác định là khi mọi thứ sáng tỏ mặt bằng định giá sẽ cao hơn. Đối với người hành động sớm và dựa trên suy đoán, ông Huy khuyến nghị giải ngân dần quanh MA200, nghĩa là quanh 1.180 với tỷ trọng phù hợp.

Chứng khoán Mỹ phát tín hiệu hồi phục, lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tín hiệu hồi phục tuy nhiên chưa quá lớn.

Thanh khoản dòng tiền cá mập "lao đao", VN-Index "tụt áp" cuối ngày

Diễn biến phiên giao dịch 17/04, thị trường tiếp tục phủ sắc đỏ, thanh khoản dòng tiền cá mập "đuối sức", VN-Index đánh mất 22 ...

Tỷ giá liên tục tăng kịch trần, VN-Index mất mốc 1.200 điểm

Với đà tăng kịch trần của tỷ giá, thị trường chứng khoán đã chính thức mất mốc 1.200 điểm do chịu áp lực bán từ ...

Linh Đan