Những loại thực phẩm giúp giảm cholesterol hiệu quả

Cập nhật: 12:11 | 12/12/2020 Theo dõi KTCK trên

Bên cạnh các phương pháp điều trị thì việc bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol cũng là một cách rất hữu hiệu để loại bỏ loại chất béo có hại này ra khỏi cơ thể.

Hà Nội: Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch

Những lợi ích tuyệt vời của bí đỏ mà ít người biết đến

Lợi ích và công dụng của hạt chia mà ít người biết đến

Cholesterol thực chất là một dạng chất béo có trong cơ thể, nó góp phần trong việc sản xuất hormone, vitamin D và một số chất nhằm tiêu hóa thức ăn.

Cholesterol có thể được tự sinh ra hoặc có chứa nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, khi hàm lượng cholesterol trong máu quá cao, nó sẽ kết hợp với các chất khác trong máu hình thành nên các mảng bám vào thành động mạch và dẫn tới nguy cơ xơ vữa động mạch.

Dưới đây là một số thực phẩm giảm Cholesterol giúp bạn có thể xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Trà xanh

0823-thucpham1212

Trà xanh là thức uống quen thuộc của nhiều người, được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Lá trà xanh rất giàu catechin và quercetin, đây là 2 chất có tác dụng hỗ trợ làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Trong đó, catechin được chứng minh là có tác dụng ngăn cản quá trình sản xuất cũng như hạn chế khả năng hấp thụ cholesterol, từ đó giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Quercetin, có thể cải thiện chức năng hoạt động của mạch máu và hỗ trợ giảm viêm.

Hạt chia và hạt lanh

Hạt lanh được biết đến là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào nhất trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Chúng cũng đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm chứa Lignan (một loại phytoestrogen có cấu trúc tương tự hormone estrogen) là loại hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các độc tố và ngăn ngừa sự phát triển bất thường của tế bào.

Cả hạt chia và hạt lanh đều rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, có thể hỗ trợ giải độc và tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp giảm cân.

Chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong hệ thống tiêu hóa. Mật sau đó được bài tiết qua hệ thống tiêu hóa, buộc cơ thể phải sử dụng hết lượng cholesterol dư thừa trong máu thông qua đó giúp làm giảm cholesterol.

Yến mạch

0825-thucpham1212a

Yến mạch được coi là nguồn thực phẩm vàng giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa beta-glucan rất tốt cho sức khỏe tim mạch và những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2.

Các chất xơ hòa tan có trong yến mạch sẽ tạo thành 1 lớp dính trong ruột non ngăn ngừa sự xâm nhập của cholesterol xấu vào mạch máu.

Hãy bổ sung yến mạch làm thành phần chính trong bữa ăn sáng hoặc kết hợp chúng với hoa quả, sữa chua cho những bữa ăn vặt.

Rau quả

Đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm giúp giảm cholesterol chắc chắn là các loại rau củ quả đặc biệt là rau xanh. Với hàm lượng dồi dào các chất chống oxy hóa và các loại vitamin, giúp chống lại sự hoạt động của các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho các động mạch linh hoạt và khỏe mạnh. Nhiều loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn, chứa rất ít calo nhưng lại có khả năng chống lại các cơn đau tim rất hiệu quả bằng cách giúp loại bỏ các mảng cholesterol bám trên thành động mạch.

Các loại rau được đánh giá là đặc biệt hữu ích để tăng lượng chất xơ và bảo vệ sức khỏe của tim bao gồm củ cải, hành tây, bắp cải, bông cải xanh và atiso.

Quả bơ

0827-thucpham1212b

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Pennsylvania State (Mỹ) chứng minh ăn bơ có thể làm giảm cholesterol xấu. Bởi, bơ là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn (một dạng chất béo giống như trong dầu oliu) và chất xơ - hai chất dinh dưỡng giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol HDL tốt.

Mặt khác, với những người thừa cân, béo phì có lượng cholesterol xấu LDL cao, việc ăn một trái bơ mỗi ngày có khả năng làm giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể hiệu quả.

Quả hạch

Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ quả óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ cười thường xuyên có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính.

Nguyên nhân là do các loại hạt này chứa chất béo không bão hòa, axit béo omega-3, chất xơ, vitamin E và sterol thực vật, đây là các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các loại hạt họ đậu

Các loại đậu có chứa chất xơ hòa tan cholesterol và còn nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe. Đậu còn có hàm lượng protein cao và có thể trở thành một thực phẩm lành mạnh thay thế cho một số nguồn protein từ động vật như các loại thịt.

Cá hồi

0828-thucpham1212c

Là một trong những nguồn chất béo omega-3 giúp chống viêm hàng đầu, nguồn dinh dưỡng từ cá hồi đã được phát hiện là có liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh lý tim mạch, rối loạn nhận thức, trầm cảm và nhiều tình trạng khác thấp hơn. Các nguồn axit béo omega-3 khác từ các loại cá béo như cá mòi, cá thu và cá trích là những thực phẩm giúp giảm cholesterol LDL hàng đầu, góp phần tăng mức cholesterol HDL, đồng thời hỗ trợ cân nặng khỏe mạnh và tăng cường chức năng não.

Tỏi

Tỏi là một trong những thành phần tốt cho tim được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Lợi ích của tỏi sống đã được chứng minh là giúp đẩy lùi bệnh tật vì các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống vi rút, chống đái tháo đường và tăng cường miễn dịch. Tỏi đã được tìm thấy để giảm cholesterol, ngăn ngừa cục máu đông, giảm huyết áp và bảo vệ chống nhiễm trùng. Vì vậy hãy sử dụng tỏi hàng ngày dù bạn có thể, cho dù trong nước sốt, súp, rau nướng hoặc ướp.

Thu Uyên (Tổng hợp)