Sức khỏe:

Lợi ích và công dụng của hạt chia mà ít người biết đến

Cập nhật: 11:32 | 19/09/2020 Theo dõi KTCK trên

Hạt chia mang rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể và bộ não của bạn. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của hạt chia mà ít người biết đến.

Lợi ích không ngờ từ 6 loại rau củ quả quen thuộc mà ít người biết đến

Mẹo bảo quản rau củ quả được tươi lâu hiệu quả

Mẹo giúp nhà đầu tư tiền điện tử bảo toàn vốn và sức khoẻ

Cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng với rất ít calo

Hạt chia được đánh giá là có khả năng cung cấp năng lượng bền vững, trong thực tế, “chia” là từ mà người Maya cổ đại dùng để nói về sức mạnh.

Tuy có kích thước nhỏ, nhưng lại chứa rất nhiều dinh dưỡng, 1 ounce (28g) hạt chia có chứa:

Chất xơ:11 gram; Protein:4 gram; Chất béo:9 gram (5 trong số đó là omega-3); Canxi:18% RDA; Mangan:30% RDA; Magnesium:30% RDA; Photpho:27% RDA.

Chúng cũng chưa rất nhiều Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Kẽm và Kali.

0603-suckhoe199
Ảnh minh họa

Hạt chia có thể giúp bạn giảm cân

Nhiều chuyên gia y tế tin tưởng rằng hạt chia có thể giúp giảm cân. Hạt chia giàu chất xơ và protein. Các chất xơ giúp hạt hấp thụ nhiều nước và nở ra trong dạ dày, cho bạn cảm giác no. Protein và chất xơ đều giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Cung cấp chất chống oxy hóa.

Hạt chia chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa. Góp phần giúp bảo vệ các chất béo cần thiết khỏi sự phân huỷ. Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể thông qua các thực phẩm tự nhiên sẽ mai lại hiệu quả cao. Tốt cho cơ thể của bạn hơn sơ với tiêu thụ các loại thực phẩm chức năng.

Quan trọng, chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn việc sản sinh các gốc tự do (vốn là nguyên nhân dẫn đến lão hóa và góp phần vào các bệnh như ung thư).

Hầu hết các carbohydrate trong hạt chia đều là chất xơ

Nhìn vào bảng dinh dưỡng, bạn sẽ thấy 1 ounce (28g) hạt chia có 12g carbohydrate. 11g trong số đó là chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa.

Chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu, không cần xử lý bởi insulin, do đó không nên xem nó là carbohydrate.

Vậy là mỗi 1 ounce (28g) hạt chia chỉ chứa 1g carb, đây là một phần rất rất nhỏ. Do đó, hạt chia cũng hoàn toàn phù hợp với phương pháp giảm cân low-carb. Chất xơ chiếm 40% trọng lượng hạt chia. Cho thấy đây là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất trên thế giới.

Bởi vì chất xơ chiếm đa số, hạt chia có thể hấp thụ lương nước gấp 10-12 lần trọng lượng của chúng. Tạo thành một lớp bao phủ giống như gel và nở ra trong dạ dày của bạn.

0604-suckhoe199a
Ảnh minh họa

Hạt chia chứa hàm lượng protein (đạm) cao

Protein chiếm khoảng 14% trọng lượng hạt chia, cao hơn so với rất nhiều loại thực phẩm thực vật. Protein có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cho đến nay, nó vẫn là chất dinh dưỡng có lợi trong chế độ ăn giảm cân.

Hạt chia là một nguồn protein tuyệt vời, đặc biệt cho những người ít ăn thịt động vật hoặc ăn thuần chay.

Cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Trong một nghiên cứu đã cho thấy: hạt chia có thể thúc đẩy những chuyển biến tích cực cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hạt chia cũng làm giảm một ít đường trong máu, nhưng chưa có thống kê cụ thể.

Hạt chia chứa nhiều chất xơ, nên cũng hợp lý khi cho rằng nó giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Nhưng điều này cần phải được xác nhận bởi các nghiên cứu.

Hạt chia rất giàu axit béo Omega-3

Giống như hạt lanh, hạt chia cũng rất giàu Omega-3. Trong thực tế còn nhiều Omega-3 hơn cá hồi. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng Omega-3 trong hạt chia chủ yếu là ALA, nó không tuyệt vời như bạn tưởng.

ALA cần phải được chuyển hóa thành EPA và DHA, khi đó cơ thể mới có thể hấp thụ. Mà cơ thể lại làm việc này không mấy hiệu quả. Do đó, thực vật giàu Omega-3 có khuynh hướng thua kém các nguồn từ động vật như cá.

Nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho xương

Hạt chia cung cấp mốt số chất dinh dưỡng quan trọng cho xương, bao gồm canxi, phốt pho, magiê, và protetin (đạm). Đặc biệt, trong mỗi ounce (28g), hạt chia cung cấp lượng canxi lên đến 18% so với RDA (khẩu phần ăn được khuyến nghị). Cao hơn so với hầu hết các sản phẩm sữa.

Qua đó cho thấy hạt chia có thể được coi là một nguồn canxi tuyệt vời đối với những ăn thuần chay (hoặc không ăn sữa).

0606-suckhoe199b
Ảnh minh họa

Hạt chia có thể tăng hiệu suất tập luyện của bạn

Trong thời cổ đại, người Aztecs và người Maya đã sử dụng hạt chia như một loại nhiên liệu giúp họ bền sức. Nhất là khi phải chạy bộ đường dài, hay trong chiến trận.

Hạt chia rất dễ kết hợp vào thực đơn ăn uống của bạn

Hạt chia rất dễ kết hợp vào các món ăn. Bởi vì nó có mùi vị đặc trưng, và cũng không cần phải xay nhuyễn, nên bạn dễ dàng thêm chúng vào rất nhiều món ăn.

Bạn có thể ăn sống, ngâm nước, thêm vào các món như bánh mì, bánh tráng miện, cháo, rau và các món nướng. Hạt chia hấp thụ nước và chất béo rất tốt. Bạn có thể dùng nó để làm đặc nước sốt hay trộn với nước để giống như gel. Ngoài ra, bạn có thể thoải mái chế biến các món sinh tố với hạt chia. Bạn cũng có thể rắc chúng lên ngũ cốc, sữa chua, v.v…

Bạn chỉ cần đơn giản thêm một ít hạt chia và các món ăn thường ngày, sẽ làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng.

Lưu ý: Như đã nói ở trên, hạt chia chứa nhiều chất xơ. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ cho hệ tiêu hóa.

Thu Uyên (Tổng hợp)