3 nhóm ngành cân nhắc "xuống tiền" ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Cập nhật: 15:33 | 14/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Chủ đề đầu tư trong tháng 2 của Công ty Chứng khoán VNDirect bao gồm 3 lĩnh vực là ngân hàng, cảng – vận tải biển và tiêu dùng – bán lẻ...

Thị trường chứng khoán tháng đầu năm 2024 ghi nhận thanh khoản hồi phục nhờ những thông tin vĩ mô tích cực và hiệu ứng tháng Giêng. Giá trị giao dịch bình quân tăng 5,4% so với tháng 12/2023 và tăng 71,4% so với cùng kỳ lên 19.145 tỷ đồng/phiên. Bên cạnh đó, khối ngoại đã thu hẹp đà bán ròng xuống còn 320 tỷ đồng trong tháng 1, sau khi bán ròng 10.103 tỷ đồng trong tháng 12/2023. Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng tín hiệu này thể hiện kỳ vọng vào thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Trước đó, trong năm 2023, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 22.998 tỷ đồng (942,9 triệu USD), chủ yếu đến từ việc Fed thắt chặt tiền tệ dẫn đến chỉ số DXY tăng mạnh khiến nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển dòng vốn từ các thị trường mới nổi như Việt Nam quay trở lại Mỹ.

3 nhóm ngành cân nhắc
VNDirect dự báo thị trường đang hướng tới kịch bản VN-Index đạt mốc 1.350 điểm vào cuối năm 2024

Năm 2024, VNDirect cho rằng xu hướng này sẽ đảo ngược nhờ Fed nới lỏng tiền tệ sẽ giảm áp lực lên chỉ số DXY; Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ trên phương diện tài khóa lẫn tiền tệ và sự phục hồi đáng kể về kết quả kinh doanh năm 2024 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ giúp cải thiện triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong tháng 1/2024, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình đạt khoảng 7%, giảm so với tháng 12/2023 chủ yếu do đà tăng của VN-Index. Bình quân lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng thương mại trong tháng 1/2024 tiếp tục giảm xuống. VNDirect cho rằng chênh lệch giữa E/P của thị trường chứng khoán và lãi suất tiền gửi vẫn duy trì ở mức cao.

Bối cảnh đó cùng với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm 2024 khả quan, VNDirect kỳ vọng dòng vốn nội sẽ tiếp tục chảy vào kênh chứng khoán trong thời gian tới. Cho cả năm 2024, VNDirect dự báo thị trường đang hướng tới kịch bản VN-Index đạt mốc 1.350 điểm vào cuối năm, dựa trên P/E đạt 14,3 lần, tăng trưởng EPS đạt 16-18%. lần

VNDirect dự báo thanh khoản thị trường có thể cải thiện tích cực trong nửa cuối tháng 2/2024, khi nhà đầu tư cá nhân dần quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Dòng vốn trong nước gia tăng có thể thúc đẩy đà tăng của VN-Index hướng tới vùng kháng cự tâm lý 1.200-1.220 điểm trong tháng.

3 nhóm ngành tiềm năng

Chủ đề đầu tư trong tháng 2 của VNDirect bao gồm 3 lĩnh vực là ngân hàng, cảng – vận tải biển và tiêu dùng – bán lẻ.

Với ngành ngân hàng, VNDirect kỳ vọng sự hồi phục của nền kinh tế sẽ tăng tốc trong năm 2024 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và môi trường lãi suất thấp. Ngành ngân hàng vốn nhạy cảm với lãi suất sẽ là ngành hưởng lợi đầu tiên.

"Đây là thời điểm tốt để có thể tích lũy các cổ phiếu ngành ngân hàng. Chúng tôi cho rằng ngân hàng sẽ là ngành hưởng lợi đầu tiên từ bối cảnh kinh tế phục hồi và tiến vào giai đoạn phát triển. P/B của các cổ phiếu ngân hàng đang thấp hơn so với mức trung bình 5 năm, mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn so với các ngành khác. Ngoài ra, dòng vốn từ nước ngoài sẽ đóng góp vào đà tăng của giá cổ phiếu ngân hàng", các chuyên gia của VNDirect cho biết.

Nhóm cảng – vận tải biển, VND kỳ vọng hoạt động thương mại phục hồi sẽ hỗ trợ cho khả năng phục hồi của sản lượng container với mức tăng 4,5% trong năm 2024. Trước đó trong năm 2023, sản lượng container thông qua cảng tại Việt Nam đã giảm 4,6% so với năm 2022.

Theo đó, việc giá xếp dỡ container tăng sau dịp lễ Tết Nguyên đán theo như Thông tư 39/2023/TT-BGTVT sẽ góp phần cải thiện biên lãi gộp của các doanh nghiệp khai thác cảng container.

Cuối cùng là nhóm tiêu dùng – bán lẻ, VNDirect kỳ vọng các doanh nghiệp tiêu dùng thiết yếu sẽ được hưởng lợi đầu tiên khi dấu hiệu về nhu cầu phục hồi rõ ràng hơn do người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên các sản phẩm thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), tiếp đến là hàng hóa không thiết yếu.

“Theo sau sự phục hồi của ngành công nghiệp, việc làm và tiền lương sẽ được cải thiện trong năm 2024 và góp phần củng cố nhu cầu trong nước. Hơn nữa, việc Chính phủ thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024 sẽ có tác động lớn đến những người được hưởng lương và trợ cấp từ ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục triển khai gói kích thích kinh tế nhằm hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nửa đầu năm 2024”, các chuyên gia của VNDirect nhận định.

Cổ phiếu ngân hàng đã sẵn sàng bứt tốc

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi duy trì mức thấp, việc thu về khoản lợi nhuận gấp từ 4-9 lần lãi suất từ đầu ...

Chứng khoán thế giới giảm sau số liệu lạm phát của Mỹ

Chứng khoán Mỹ và châu Âu đều giảm trong phiên ngày 13/2, trong khi đồng USD tăng lên giữa lúc số liệu cho thấy lạm ...

Triển vọng thị trường 2024: Tăng trưởng và phân hoá theo ngành

Nền kinh tế trong nước và thị trường chứng khoán vừa bước qua năm 2023 với một số diễn biến chưa thực sự tích cực. ...

Nguyên Nam