SSI Research: 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối 2024

Cập nhật: 15:44 | 08/07/2024 Theo dõi KTCK trên

SSI Research nghiêng về kịch bản thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng tăng trưởng, dù các biến số rủi ro vẫn đang còn hiện diện và có thể khiến thị trường biến động,…

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, dòng tiền trong nước gánh thị trường

Trong báo cáo chiến lược mới đây, SSI Research đánh giá, vượt qua các “cơn gió ngược”, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn mang nhiều gam màu sáng khi nối tiếp đà hồi phục từ tháng 11/2023 và tiếp tục bứt phá về điểm số. Dù đi qua nhịp điều chỉnh ngắn trong tháng 4 và tiếp tục giảm 1,3% trong tháng 6, chỉ số VN-Index vẫn tăng trưởng tích cực 10,2% từ đầu năm và khép lại phiên 28/6 ở ngưỡng 1.245,32 điểm.

SSI Research phân chia thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm thành hai giai đoạn chính, gồm tăng tốc (1/1 – 29/2) với đà đi lên trọn vẹn và tích lũy (1/3 – 28/6) khi các biến số trái chiều hiện diện thường xuyên hơn.

2 giai đoạn chính của thị trường trong nửa đầu năm 2024
2 giai đoạn chính của thị trường trong nửa đầu năm 2024

Theo SSI, chính sách linh hoạt, sát thực tiễn tạo nền tảng cho sự ổn định của thị trường. Nếu như ở giai đoạn 1, chính sách định hướng tăng trưởng là chất xúc tác quan trọng cho đà bứt phá của nhóm ngân hàng nói riêng và cả thị trường nói chung thì giai đoạn 2, chính sách đã thể hiện rõ tính linh hoạt khi các “cơn gió ngược” xuất hiện thường xuyên hơn.

Cụ thể, trước nỗi lo biến động tăng của tỷ giá và giá vàng, NHNN đã thực hiện bán ra USD và vàng miếng nhằm hạ nhiệt. Sự can thiệp kịp thời của NHNN đã phát huy tác dụng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư trong việc điều hành chính sách. Theo đó, thị trường chứng khoán dù có rung lắc và điều chỉnh mạnh nhưng nhanh chóng cân bằng trở lại. Chỉ số VN-Index biến động hơn 126 điểm giữa hai mốc cao nhất – thấp nhất, nhưng tính chung chỉ giảm -0,59% trong giai đoạn 2.

Tâm điểm trong giai đoạn 2 là việc khối ngoại bán ròng mạnh với quy mô đến 42.200 tỷ đồng trên HoSE, nâng tổng giá trị rút ròng nửa đầu năm lên gần 47.000 tỷ đồng (so với mức rút ròng 21.000 tỷ đồng của năm 2023). Tính cả giao dịch thỏa thuận, giá rút ròng ghi nhận hơn 52.000 tỷ đồng.

Dù vậy, SSI cho rằng hoạt động bán ròng của khối ngoại chưa cho thấy áp lực khi tỷ trọng đóng góp vào tổng giá trị giao dịch của khối ngoại chỉ 9,6% trong nửa đầu năm 2024. Khối nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn giao dịch sôi động trong bối cảnh lãi suất tiền gửi neo ở mức thấp và hấp thụ tốt lượng cung từ khối ngoại.

Thanh khoản bình quân sàn HoSE đạt 21.800 tỷ đồng/phiên trong nửa đầu năm. Đây cũng là mức thanh khoản kỷ lục khi tăng hơn 84% so với cùng kỳ và vượt qua cả giai đoạn nửa đầu năm 2022. Giao dịch sôi động hơn trong giai đoạn 2, đạt 23.300 tỷ đồng mỗi phiên, so với mức 18.400 tỷ đồng ở giai đoạn 1.

2 luận điểm chính cho thị trường trong năm 2024

Về mặt kỹ thuật, VN-Index lùi lại khi vượt nhẹ mốc 1.300 điểm trong tháng 6. Các chỉ báo kỹ thuật RSI duy trì trung tính, ADX trung hạn quay lại vị thế yếu. Điều này thể hiện xu hướng chỉ số VN-Index trong chu kỳ tháng 7/2024 sẽ có những biến động chưa thực sự lạc quan như kỳ vọng. Với các yếu tố tác động trái chiều, sự thận trọng quan sát trong giai đoạn này là cần thiết khi rủi ro thị trường chung đang gia tăng. SSI Research khuyến nghị nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi vùng giá thật sự hấp dẫn, tập trung câu chuyện riêng của từng cổ phiếu để giải ngân mới, trong khi có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng mạnh.

Ở góc nhìn dòng tiền, cũng không loại trừ xu hướng tiếp tục xoay vòng và luân chuyển đến những nhóm được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách bao gồm: Bất động sản, bán lẻ, xuất khẩu. Một số nhóm có hiệu suất kém hơn mặt bằng chung trong nửa đầu 2024 cũng có thể được chú ý như dịch vụ tài chính.

Trong nửa cuối năm 2024, SSI Research nghiêng về kịch bản thị trường tiếp tục xu hướng tăng trưởng, dù các biến số rủi ro đang vẫn còn hiện diện và có thể khiến thị trường biến động. Theo đó, 2 luận điểm chính cho thị trường trong năm 2024 gồm yếu tố cơ bản và dòng tiền, trong đó yếu tố cơ bản đang chuyển biến tích cực theo dự đoán và có phần tốt hơn kỳ vọng.

Trong nửa cuối năm, nhóm phân tích tin rằng đà hồi phục kinh tế sẽ diễn ra rõ nét hơn. Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm tăng 6,42% - vượt mức kỳ vọng, khả năng chính sách điều hành có thể sẽ tập trung hơn vào các yếu tố mang tính ổn định kinh tế vĩ mô như lạm phát và tỷ giá trong khi lãi suất có thể tiếp tục tăng nhẹ. Điều này có thể đã phản ánh lên sự sụt giảm của thanh khoản thị trường trong thời gian gần đây. Ngược lại về dòng tiền khối ngoại, áp lực rút vốn từ dòng vốn ngoại nếu nhẹ bớt về cuối năm với kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất thì sẽ tạo động lực tích cực mới cho thị trường.

Theo đó, SSI Research nghiêng về kịch bản thị trường tiếp tục xu hướng tăng trưởng, dù các biến số rủi ro đang vẫn còn hiện diện và có thể biến động. Xét về định giá, P/E ước tính năm 2024 của VN-Index hiện ở mức 11,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm 13,4 lần.

SSI Research: 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối 2024

Với mức định giá này, SSI đánh giá VN-Index vẫn sáng trong nửa cuối năm và sang năm 2025, nhất là khi tình hình kinh tế tiếp tục quá trình hồi phục. Tăng lương cơ sở cho khu vực công bắt đầu từ 1/7; chính sách kích cầu tiêu dùng giảm thuế VAT 2% được gia hạn đến hết năm; Hoạt động xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn nếu Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường vào cuối tháng 7. Bên cạnh đó là vướng mắc trong quá trình nâng hạng vẫn đang dần dần được tháo gỡ. Do đó, SSI Research duy trì mục tiêu 1.300 – 1.350 điểm cho VN-Index vào cuối năm 2024.

Trong ngắn hạn, SSI dự đoán chỉ số VN-Index sẽ vận động ở phạm vi 1.220-1.295 điểm trong tháng 7/2024. Các yếu tố kỳ vọng trong tháng 7 như mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2, trong danh sách theo dõi của SSI Research, triển vọng tăng trưởng tích cực được ghi nhận ở nhiều mã ngân hàng lớn, nhóm thép, nhóm tiêu dùng thiết yếu và tiêu dùng không thiết yếu, nhóm cảng và vận tải biển.

Mặc dù giai đoạn vừa qua có một số nhóm cổ phiếu mạnh lên có thể đã phản ánh phần lớn triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của nhóm này, SSI Research tin rằng tăng trưởng kết quả kinh doanh tích cực thay phiên nhau giữa các nhóm ngành và cổ phiếu vẫn sẽ tiếp tục là động lực của thị trường.

Nhiều yếu tố hỗ trợ, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn vàng và trái phiếu

Chứng khoán Tiên Phong (TPS) đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ xoay quanh câu chuyện môi trường vĩ mô thuận lợi, nhiều ...

Chứng khoán tháng 7: Bước vào vùng tích lũy, cơ hội mua cho trung - dài hạn

Trong báo cáo chiến lược mới đây, bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán An Bình (ABS Research) đã đưa ra dự báo ...

ABS Research điểm mặt 2 cổ phiếu thép giàu tiềm năng tăng trong tháng 7

Trong báo cáo chiến lược mới đây, bộ phận phân tích Chứng khoán An Bình (ABS Research) lựa chọn 2 cổ phiếu thép vào danh ...

Anh Vũ