Sóng ngành dù mạnh, VDSC vẫn lưu ý một vấn đề hạn chế của Phân bón Bình Điền (BFC)

Cập nhật: 07:00 | 09/07/2024 Theo dõi KTCK trên

VDSC đánh giá những doanh nghiệp gia nhập sau với công nghệ hiện đại hơn và chủ động trong chiến lược kinh doanh sẽ là một nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến thị phần của các công ty có vị thế lâu năm trên thị trường nhưng ít năng động hơn, điển hình là Phân bón Bình Điền.

Sau kết luận thanh tra từ Bộ LĐ-TB&XH, Phân bón Bình Điền (BFC) bị phạt và truy thu hàng tỷ đồng do vi phạm về thuế

Phiên giao dịch đầu tuần mới (8/7), cổ phiếu phân bón đồng loạt hút tiền từ sớm và trở thành điểm sáng cho thị trường chung. Theo quan sát, loạt cổ phiếu đóng cửa tăng hết biên độ như LAS, CSV, DCM, BFC, SFG, cùng với DDV (+9,4%), DPM (+3,7%), DGC (+1,8%), LIX (+1,7%)...

Cổ phiếu "họ" Vinachem nói riêng và ngành phân bón nói chung nổi sóng trong bối cảnh mới đây, tập đoàn công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các công ty con đều tăng mạnh so với năm 2023 (DDV tăng 46 lần, BFC tăng 5 lần...). Theo đó, doanh thu Vinachem 6 tháng đầu năm ước đạt 29.595 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, thực hiện 52% kế hoạch năm. Lợi nhuận Vinachem ước đạt 815 tỷ đồng.

Trong 6 tháng cuối năm, Vinachem và các đơn vị thành viên đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 39.629 tỷ đồng, ước thực hiện năm 2024 đạt 52.554 tỷ đồng. Doanh thu 6 tháng cuối năm 2024 đạt 26.961 tỷ đồng, ước thực hiện năm 2024 đạt 56.556 tỷ đồng; Lợi nhuận cộng hợp 6 tháng cuối năm 2024 đạt 1.095 tỷ đồng, ước thực hiện năm 2024 đạt 1.911 tỷ đồng.

Sóng ngành dù mạnh, VDSC vẫn lưu ý một vấn đề hạn chế của Phân bón Bình Điền (BFC)
Cổ phiếu phân bón đồng loạt hút tiền từ sớm và trở thành điểm sáng cho thị trường chung phiên đầu tuần

Trong báo cáo triển vọng ngành phân bón, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo nguồn cung urê thế giới trong năm 2024 được đảm bảo chủ yếu từ các nước xuất khẩu lớn như Trung Quốc và Nga. Trong khí đó, Ấn Độ và Brazil - hai nước nhập khẩu Urê lớn nhất thế giới đã có kế hoạch gia tăng công suất sản xuất urê để giảm phụ thuộc.

Với nhu cầu nhập khẩu từ các nước lớn giảm trong năm 2024, trong khi nguồn cung từ Trung Quốc và Nga vẫn hiện hữu, Hiệp hội lương thực thế giới (IFA) dự báo giá urê có thể dao động từ 320 – 350 USD/tấn trong năm 2024, không chênh lệch quá nhiều so với mức trung bình 358 USD/tấn trong năm 2023. Do đó, VDSC cho rằng giá urê nội địa trong năm 2024 có thể giảm từ 3% - 5% so với năm 2023, tương quan với diễn biến giá urê thế giới.

Theo đơn vị phân tích, thị trường NPK nội địa phân tán khi các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh chiếm 52% thị phần, trong khi hai doanh nghiệp có sản lượng lớn nhất nước là BFC và LAS chỉ chiếm lần lượt 15% và 19%. Tổng công suất thiết kế NPK trong nước gần 4 triệu tấn/năm, hiệu suất hoạt động trung bình ngành qua các năm dao động từ 49% đến 60%, cho thấy hầu hết các công ty sản xuất nội địa đều đang gặp tình trạng dư thừa công suất.

So với mức đỉnh trong tháng 6/2022, NPK có tốc độ giảm giá chậm hơn các loại phân đơn khác, đồng thời duy trì được giá bán ổn định hơn các loại phân đơn, nguyên chính là do tính kinh tế loại phân bón này mang lại. Ước tính urê đầu vào chiếm gần 50% chi phí sản xuất NPK, kali và phân lân chiếm lần lượt 28% và 22%. Do đó biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp sản xuất NPK thường biến động ngược chiều với diễn biến giá urê.

VDSC đánh giá những doanh nghiệp gia nhập sau với công nghệ hiện đại hơn và chủ động trong chiến lược kinh doanh sẽ là một nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến thị phần của các công ty có vị thế lâu năm trên thị trường nhưng ít năng động hơn, điển hình là BFC (gia nhập từ 2012). Phân bón Bình Điền không có kế hoạch cải tiến công nghệ sản xuất, cũng như chưa có kế hoạch mở rộng kênh phân phối trong thời gian tới. Mặc dù xu hướng biên lợi nhuận ròng cải thiện trong quý 1/2024 nhưng chi phí bán hàng của công ty tăng 39% so với quý trước, trong khi doanh thu giảm 12%.

Sóng ngành dù mạnh, VDSC vẫn lưu ý một vấn đề hạn chế của Phân bón Bình Điền (BFC)

Trong năm 2024, do mảng urê đã bão hòa nên hầu hết các doanh nghiệp lớn như DPM và DCM đều muốn gia tăng thị phần tại phân khúc NPK. Gần đây nhất là thương vụ mua lại nhà máy sản xuất NPK Hàn – Việt (KVF) của DCM, công suất 360.000 tấn/năm, giúp nâng tổng công suất NPK của DCM lên 660.000 tấn/năm. Tuy nhiên sản lượng tiêu thụ của KVF chỉ duy trì ở mức thấp, 70.000 – 100.000 tấn/năm và luôn ghi nhận lỗ kể từ khi chính thức đi vào hoạt động từ 2018. Sau khi được mua lại cuối quý 1/2024, DCM kỳ vọng nhà máy KVF sẽ bắt đầu có lãi gộp từ quý 2/2024, ước tính khoảng 3% - 5%.

Ngoài ra, thâm nhập thị trường từ cuối 2018 nhưng sản lượng tiêu thụ hằng năm của DPM chỉ dao động từ 40% - 50% công suất thiết kế. Phân khúc NPK của DPM mới phục hồi trong quý 1/2024 với biên lợi nhuận gộp đạt 5%, trong khi ghi nhận lỗ gộp trong 4 quý liền kề trước đó. Mặc dù có lợi thế về tự chủ nguồn urê đầu vào, VDSC đánh giá việc thâm nhập vào thị trường NPK của các doanh nghiệp lớn như DPM và DCM vẫn cần thời gian và các chiến lược phù hợp.

Một trong những yếu tố kỳ vọng khác đối với ngành phân bón là Luật Thuế VAT sửa đổi, đã được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội thứ 7. Một trong những điểm sửa đổi lần này là đưa phân bón vào danh mục chịu thuế VAT 5% (từ diện không chịu thuế).

Hiện tại giá phân bón trong nước cao hơn giá phân bón nhập khẩu một phần là do giá thành cao hơn khi các doanh nghiệp sản xuất phải chịu thêm chi phí VAT 10% (do không được khấu trừ). Nếu việc áp thuế được thông qua, VDSC cho rằng giá thành sản xuất phân bón trong nước có thể giảm, đồng thời giá bán phân bón nhập khẩu sẽ tăng thêm 5% do thuế VAT. Điều này giúp gia tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất phân bón nội địa.

Sau kết luận thanh tra từ Bộ LĐ-TB&XH, Phân bón Bình Điền (BFC) bị phạt và truy thu hàng tỷ đồng do vi phạm về thuế

Phân bón Bình Điền (BFC) bị phạt do khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp với tổng số ...

Cổ phiếu hóa chất, phân bón giữ dòng tiền, VN-Index vượt mốc 1.270 điểm

VN-Index dao động trong biên độ hẹp trong cả phiên sáng do thiếu vắng nhóm cổ phiếu dẫn dắt và xanh nhẹ trên mốc 1.270 ...

Cổ phiếu phân bón gánh thị trường chứng khoán phiên đầu tuần mới

Trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư chứng khoán thận trọng, cổ phiếu nhóm phân bón bất ngờ đua nhau "xanh, tím", giữ lại ...

Ngọc Lâm

Tin liên quan