Nhận định chứng khoán phiên 7/6: Tiếp diễn xu hướng giằng co?

Cập nhật: 18:42 | 06/06/2024 Theo dõi KTCK trên

DSC cho rằng, trong phiên giao dịch tới, VN-Index cần một cây nến chỉ hướng để phá vỡ xu hướng giằng co tại vùng đỉnh trung hạn hiện tại...

Sau phiên xả bất ngờ có vẻ tâm lý thận trọng đã quay lại khiến dòng tiền ngần ngại giải ngân trong phiên hôm nay. Áp lực bán tiếp tục xuất hiện mạnh về cuối phiên chiều. Sắc xanh nỗ lực trở lại trong phiên ATC tuy nhiên chỉ áp sát mức tham chiếu. Dòng tiền hạn chế ở các blue chips là lý do khiến VN-Index dập dình đi ngang rất khó chịu. Ở nhóm Midcap, Penny dòng tiền cũng không thực sự lan tỏa. Tuy số mã có giá tăng mạnh cũng khá nhiều nhưng chủ yếu là thanh khoản rất nhỏ. Điểm tích cực là thị trường không chịu sức ép giảm giá rõ rệt, trạng thái giằng co trong biên độ hẹp chủ yếu do cầu yếu hơn là do cung mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.283,56 điểm, giảm 0,79 điểm (-0,06%), chấm dứt chuỗi tăng điểm từ đầu tháng 6.

Tâm lý thận trọng khiến thanh khoản thị trường gần như đi ngang, duy trì quanh mức bình quân 20 tuần giao dịch. Lũy kế cuối phiên giao dịch, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 846 triệu cổ phiếu (-4,25%), tương đương 22.198 tỷ đồng (-7,73%) về giá trị giao dịch.

Độ mở thị trường phản ánh biến động giằng co tương đối cân bằng với 11 nhóm ngành tăng điểm và 10 nhóm ngành điều chỉnh. Phía đà tăng được dẫn dắt bởi 1 số nhóm ngành như: Cảng biển (+1,40%), Thực phẩm tiêu dùng (+1,00%), Thủy sản (+0,89%),... Ngược lại, áp lực điều chỉnh xuất hiện ở nhóm ngành: Hóa chất (-1,40%), Công nghệ viễn thông (-1,32%), BĐS Dân cư (-0,77%),…

Khối ngoại nhanh chóng quay lại với đà bán ròng quen thuộc sau phiên mua ròng nhẹ hôm qua. Tính đến cuối phiên, nhóm nhà đầu tư ngoại bán ròng -742 tỷ đồng. Tâm điểm bán ròng trong phiên hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu VN30 như: FPT (-224 tỷ đồng), TCB (-116 tỷ đồng), MWG (-92 tỷ đồng),... Chiều mua ròng, khối ngoại mua ròng “nhỏ giọt” một số cổ phiếu như: MSN (+65 tỷ đồng), FUEVFVND (+45 tỷ đồng), PNJ (+43 tỷ đồng),...

Nhận định chứng khoán phiên 7/6: Tiếp diễn xu hướng giằng co?

Nhận định chứng khoán phiên 7/6

Phá vỡ xu hướng giằng co

Chứng khoán BIDV - BSC

VN-Index tiếp tục đi ngang trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.283,56 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Bảo hiểm, Hóa chất,… Ở chiều ngược lại, ngành Ngân hàng có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index cần một cây nến chỉ hướng để phá vỡ xu hướng giằng co tại vùng đỉnh trung hạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn vẫn hướng lên

Chứng khoán Tiên Phong - TPS

Phiên hôm nay thị trường tiếp tục có kịch bản như những phiên trước đó, tăng trong phiên sáng và gặp lực bán ở phiên chiều. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là việc thị trường tiếp tục giữ được vùng giá trên 1.280 điểm, cho thấy mặc dù lực bán xuất hiện nhưng xu hướng trong ngắn hạn vẫn đang hướng lên những vùng điểm số cao hơn.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên nhận định rằng: NĐT chỉ nên mở vị thế nếu 1 trong 2 kịch bản: quay trở lại hỗ trợ 1.250 điểm hoặc tăng giá phá vỡ vùng kháng cự 1.300 điểm xẩy ra. Đáng chú ý, phiên 7/6 sẽ là phiên kết thúc nến tuần, với vị thế đầu tuần tăng mạnh như hiện tại. VN-Index cần có một phiên tăng với thanh khoản mạnh để duy trì đà tăng trên cả khung đồ thị tuần lẫn đồ thị tháng.

Áp lực bán đẩy VN-Index về vùng hỗ trợ 1.270

Chứng khoán Kiến Thiết - CSI

Dù mở cửa tăng điểm, song VN-Index không thể duy trì phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, mà phải đảo chiều giảm điểm cuối phiên trước áp lực chốt lời gia tăng. Giảm điểm phiên hôm nay không quá bất ngờ vì áp lực bán đã có tín hiệu xuất hiện trong cuối phiên hôm qua. Dù vậy xét về nhóm ngành thì sắc xanh vẫn nhỉnh hơn với 11/21 nhóm ngành tăng điểm.

Phiên giảm hôm nay có biên độ không lớn, thanh khoản cũng ở vừa mức trung bình nên chưa phá vỡ cấu trúc hồi phục đã hình thành trước đó. Áp lực bán khả năng vẫn gia tăng trong phiên tới, nhưng chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm nắm giữ, vì tín hiệu đảo chiều chưa được xác nhận. Khả năng cao áp lực bán sẽ đẩy VN-Index về vùng hỗ trợ 1.270 - 1.275 điểm và tại vùng này chúng tôi ưu tiên vị thế mua, gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã đang có lợi nhuận trong danh mục.

Đi ngang trong biên độ 1.260-1.280 điểm

Chứng khoán Asean

Thị trường đóng cửa với ba cây nến Doji ở vùng đỉnh cũ cho thấy trạng thái phủ định của dòng tiền đối với kịch bản vượt đỉnh của thị trường. Yếu tố thanh khoản là điểm chúng tôi quan tâm nhất trong giai đoạn này củng cố cho ý chí bứt phá của dòng tiền.

Chú ý hơn vào các chỉ số MFI đã giảm xuống dưới mốc 50 điểm, cho thấy xu hướng dòng tiền trong các phiên tới sẽ khó có sự cải thiện, thông qua đó đây cũng có thể là tín hiệu sớm cho việc thị trường cần tiếp tục trạng thái tích lũy.

Do đó, kịch bản cơ sở của chúng tôi được duy trì là diễn biến đi ngang trong biên độ 1.260-1.280 điểm.

Kỳ vọng hướng tới vùng giá 1.300 điểm

Chứng khoán SHS

VN-Index trong ngắn hạn đã có 3 phiên liên tiếp biến động hẹp quanh vùng giá 1.285 điểm. Đây là vùng kháng cự mạnh mà chỉ số đã nhiều lần kiểm định trong tháng 5 nhưng chưa thể vượt qua. Mặc dù áp lực bán tại đây vẫn duy trì ở mức cao trong 2 phiên gần đây nhưng vẫn có kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua để hướng tới vùng giá 1.300 điểm, VN30 có thể vượt lên đỉnh giá tháng 03/2024 quanh vùng 1.307 điểm.

Đây là vùng kháng cự rất mạnh, để có thể vượt qua cần động lực hỗ trợ của các yếu tố cơ bản, tăng trưởng quí II, và phụ thuộc lớn vào nhóm cổ phiếu lớn, ngân hàng với kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực. Trong kịch bản không thể bứt phá lên trên vùng kháng cự, xu hướng ngắn hạn của chỉ số sẽ là tiếp tục dao động trong vùng 1.250 điểm – 1.300 điểm.

Xu hướng trung hạn của VN-Index duy trì tích lũy trong kênh rộng 1.180 điểm - 1.200 điểm đến 1.300 điểm, mở rộng lên 1.320 điểm. Trong đó 1.200 điểm là vùng giá cao nhất năm 2018, 1.300 -1.320 điểm là vùng giá cao nhất tháng 06, 08/2022. Điểm cân bằng của kênh tích lũy trung hạn là vùng 1.245 -1.255 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng thấp có thể xem xét mua khi VN-Index rung lắc với kỳ vọng chỉ số vượt được kháng cự mạnh 1.300 điểm. Nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và vẫn có thể tiếp tục chiến lược giải ngân dần trong các nhịp giảm điểm, mục tiêu là các mã cổ phiếu đầu ngành, dự báo có có kết quả kinh doanh triển vọng tích cực trong cuối năm.

Chứng khoán phiên chiều 6/6: Tiếc nuối mốc 1.290

Thị trường chứng khoán phiên hôm nay lại một lần nữa chinh phục và để vụt mất mốc 1.290 điểm, thanh khoản cũng giảm rõ ...

VN-Index lình xình quanh tham chiếu, dòng tiền cá mập chảy mạnh nhóm ngân hàng

Về cuối phiên, thị trường đối mặt với áp lực bán lớn hơn, sau những phút giằng co liên tục, VN-Index đóng cửa dưới mốc ...

VN-Index đứt chuỗi đi lên, khối ngoại tập trung xả bán cổ phiếu FPT

Thị trường phiên 6/6 giao dịch ảm đạm, VN-Index gặp áp lực chốt lời về cuối phiên khiến đà tăng bị hãm lại và đóng ...

Nguyên Nam