Chuyên gia lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm mạnh và gợi ý chiến lược đầu tư tuần tới

Cập nhật: 10:44 | 16/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia chứng khoán cho rằng, thị trường mới chỉ 1 phiên giảm mạnh vẫn chưa đủ cơ sở kết luận thị trường quay lại xu hướng giảm. Khi thị trường chứng khoán giảm điểm với thanh khoản cao, dòng tiền sẽ tìm kiếm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu khác,…

Thị trường chứng khoán kết thúc tuần giao dịch từ 10 - 14/6 với phiên giảm mạnh khi VN-Index mất tới -21,6 điểm, xuống mức 1.279,91 điểm. Tính chung cả tuần, chỉ số chính giảm tổng cộng -7,67 điểm (-0,6%) so với tuần trước và xóa sạch thành quả của 8 phiên trước đó. Trong tuần, khối lượng giao dịch (không tính thỏa thuận) trên HOSE tăng +8,07% so với tuần trước, cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất. Tương tự, khối lượng giao dịch trên sàn HNX (không tính thỏa thuận) cũng tăng +1%.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm mạnh và gợi ý chiến lược đầu tư tuần tới
Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên chú ý vùng cản 1.320 – 1.325 điểm, thị trường sẽ có những nhịp rung lắc và điều chỉnh nhẹ, do đó chiến lược đầu tư là tìm nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền chú ý như nhóm cảng biển, chứng khoán.

Trong khi đó, khối ngoại tăng quy mô bán ròng tuần này với giá trị -5.525 tỷ trên sàn HOSE, tập trung ở các cổ phiếu đầu ngành như FPT (-1.797 tỷ), VHM (-716 tỷ), HPG (-459 tỷ), VNM (-420 tỷ), VRE (-382 tỷ), VCB (-289 tỷ), MWG (-277 tỷ), VIC (-222 tỷ),... mua ròng MBB (+347 tỷ), HAH (166,5 tỷ), MSN (160,4 tỷ), FRT (100,4 tỷ)...

Về nguyên nhân thị trường giảm mạnh trong phiên cuối tuần (14/6) khiến VN-Index mất mốc 1.300 điểm, theo ông Ngô Quốc Hưng, chuyên gia Vĩ mô & Chiến lược thị trường Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng: Khi thị trường vượt mốc 1.300 điểm, thanh khoản không tăng nhiều. Đơn cử như phiên 14/6, thị trường phiên sáng vẫn giao dịch trên mức 1.300 điểm trong bối cảnh thanh khoản không có sự cải thiện rõ rệt, vì thế chỉ số chung không giữ được mức điểm cao khi kết thúc phiên.

Bên cạnh đó, khối ngoại là điểm trừ khi liên tiếp bán ròng. Tính trong 1 tháng qua, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng lên tới 22 nghìn tỷ đồng. Theo chuyên gia Ngô Quốc Hưng, nguyên nhân khối ngoại bán ròng là hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF vẫn tiếp tục diễn ra và thông tin đóng quỹ iShares Frontier and Select EM ETF sau 12 năm hoạt động cũng gia tăng đà bán ròng của khối ngoại. Tuy nhiên, tỷ trọng giao dịch của khối này chỉ chiếm mức thấp so với thanh khoản thời gian gần đây khi đạt cả tỷ USD, tương ứng với bình quân khoảng 25 nghìn tỷ đồng mỗi phiên. Như giai đoạn thị trường đạt thanh khoản trong khoảng 5 nghìn tỷ, thời điểm này giao dịch khối ngoại chi phối lớn đối với chỉ số VN-Index và tâm lý nhà đầu tư. Hiện tại, dòng tiền trong nước đã mạnh lên và với mức thanh khoản như hiện nay, hoạt động giao dịch của khối ngoại không phải là biến số đáng lo ngại.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm mạnh và gợi ý chiến lược đầu tư tuần tới
Ông Ngô Quốc Hưng.

Dù thanh khoản trong 3 tuần vừa qua có xu hướng tăng nhưng so sánh với đỉnh hồi tháng 3 vừa qua, đâu đó vẫn thấp hơn một chút. Do vậy, thị trường xuất hiện những nhịp rung lắc kéo chỉ số biến động mạnh là điều dễ hiểu.

Thực tế, thị trường đã có những phiên rung lắc trước đó, song vẫn có lực cầu đỡ chỉ số bởi các cổ phiếu Bluchips như FPT, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Chính yếu tố này đã kéo VN-Index vượt 1.300 điểm và khi nhóm ngân hàng suy yếu như phiên 14/6, thị trường ngay lập tức rơi điểm ngay.

Song mới chỉ một phiên giảm vẫn chưa đủ cơ sở kết luận thị trường quay lại xu hướng giảm. Dòng tiền đang tìm kiếm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu khác như các cổ phiếu cô đặc, cổ phiếu có thanh khoản thấp cũng có mức tăng tốt, những cổ phiếu có câu chuyện riêng vẫn giữ được đà tăng. Chuyên gia Chứng khoán MB nhận định, trong tuần tới, các cơ hội đầu tư sẽ tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi đó dòng tiền vẫn sẽ luân phiên dịch chuyển trong nhóm bluchips.

“Chúng ta thấy dòng tiền khi không chảy vào nhóm ngân hàng sẽ dịch chuyển sang có nhóm cổ phiếu thực phẩm hay như nhóm công nghệ. Do vậy tuần tới, rất có thể nhóm cổ phiếu họ Vin sẽ là điểm đến của dòng tiền hoặc các cổ phiếu Bluchips trong nhóm VN30 sẽ luân phiên nâng đỡ thị trường”, ông Hưng dự báo.

Trên góc độ kỹ thuật, chuyên gia MBS chia sẻ: VN-Index đang có mô hình nêm hướng lên vùng cản trên 1.320 – 1.325 điểm, nghĩa là các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Hiện tại, chỉ số VN-Index đang tiệm cận vùng trên ở ngưỡng 1.307 -1.310 điểm, ở vùng này cũng là đỉnh của các tháng như tháng 7/2023, tháng 8-9/2022 và là vùng cản mạnh của thị trường trong giai đoạn này. Khi nhà đầu tư quen thuộc với đồ thị kỹ thuật, sẽ xuất hiện những nhịp chốt lời khiến thị trường điều chỉnh.

Theo ông Hưng, trong thời gian tới, thị trường có thể điều chỉnh xuống vùng 1.240 – 1.250 điểm và tiếp tục đi lên. Trong kịch bản lạc quan nhất, theo mô hình nêm hướng lên, khi thị trường phá vỡ vùng 1.320 – 1.325 điểm thì đà tăng sẽ mở rộng, khi đó nhà đầu tư sẽ có mức target hấp dẫn trong năm 2024. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên chú ý vùng cản 1.320 – 1.325 điểm, thị trường sẽ có những nhịp rung lắc và điều chỉnh nhẹ, do đó chiến lược đầu tư là tìm nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền chú ý như nhóm cảng biển, chứng khoán.

Theo nhóm phân tích đến từ Chứng khoán VCBS, VN-Index điều chỉnh mạnh sau khi vận động sát đường biên trên dải Bollinger band, 2 chỉ báo MACD và RSI hướng xuống nhưng không có dấu hiệu của phân kỳ âm nên hiện tượng điều chỉnh ở vùng cản quan trọng cũng là điều không quá quan ngại. Tuy nhiên, động lực thị trường nhìn chung tương đối yếu nên cần chú ý khả năng rung lắc tiếp trong ngắn hạn và mức hỗ trợ gần nhất là 1250. Ở khung đồ thị giờ, áp lực bán gia tăng mạnh cuối phiên khiến VN-Index giảm điểm mạnh, chỉ báo RSI xuống đến vùng thấp tuy nhiên cũng tương tự khung 1D là không có tín hiệu phân kỳ âm nên có thể nhận định thị trường vẫn chưa quá tiêu cực trong ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán tháo trong những phiên rung lắc. Xác suất cao thị trường sẽ xuất hiện những nhịp phục hồi ngay sau những phiên gia tăng áp lực bán đột ngột. Nhà đầu tư nên tận dụng những phiên phục hồi để rà soát cơ cấu lại danh mục, tích cực chốt lời các mã cổ phiếu đã có lợi nhuận để bảo toàn thành quả đồng thời bán giảm những mã đã suy yếu và giảm dưới vùng hỗ trợ để hạn chế tối đa rủi ro trong ngắn hạn.

Chứng khoán nhuốm đỏ, dòng tiền cá mập giao dịch tại HPG với hơn 1.000 tỷ đồng

Mở cửa phiên chiều 14/6, lực bán gia tăng mạnh trên thị trường chứng khoán kéo VN-Index bất ngờ giảm mạnh về mức 1.279,91 điểm. ...

Chứng khoán đỏ lửa, cổ đông họ Viettel vẫn "rung đùi"

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đỏ lửa phiên cuối tuần, loạt cổ phiếu họ Viettel vẫn ngược dòng tăng tốt.

Khối ngoại xả bán cổ phiếu FPT 8 phiên liên tiếp

Thị trường mở phiên chiều diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu nhưng áp lực bán bất ngờ tăng mạnh khiến chỉ số lao ...

Đức Anh