Nhận định chứng khoán phiên 12/6: Chinh phục thành công mốc 1.300 điểm?

Cập nhật: 20:21 | 11/06/2024 Theo dõi KTCK trên

KBSV cho rằng, nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới, tuy nhiên cơ hội vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 vẫn đang được bỏ ngỏ.

Sau khi duy trì đà tăng trong 4/5 phiên giao dịch gần nhất, thị trường chứng khoán đã gặp phải thách thức lớn hơn trong phiên hôm nay đẩy chỉ số gần như giao dịch phía dưới đường tham chiếu. Sự hưng phấn đầu phiên khi mở gap tăng 5 điểm là không đủ để níu kéo hy vọng tăng điểm khi thị trường chỉ bật tăng thêm hơn 1 điểm nữa trước khi áp lực điều chỉnh lấn áp hoàn toàn. Áp lực bán phần nhiều đến từ nhóm cổ phiếu Midcaps và Penny khi đã tăng khá nóng thời gian trước đó. Trên sàn HSX, số mã giảm chiếm áp đảo với 301 cổ phiếu điều chỉnh, tuy nhiên mức giảm là không quá đáng kể, số mã tăng ghi nhận đạt 146 mã trong phiên hôm nay. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.284,41 điểm, giảm 6,26 điểm (- 0,49%).

Thanh khoản thị trường bật tăng chạm mốc 1 tỷ đô về giá trị giao dịch khi lực bán bất ngờ gia tăng trở lại. Lũy kế cuối phiên giao dịch, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 949 triệu cổ phiếu (+15,49%), tương đương 25.375 tỷ đồng (+17,53%) về giá trị giao dịch.

Độ mở thị trường đảo chiều với 15/21 nhóm ngành giảm điểm, trước đó sắc xanh áp đảo trong 3 phiên giao dịch liên tiếp. Gây sự tiêu cực lên thị trường trong phiên hôm nay là các nhóm ngành như: Đường (-1,83%), Nhựa (-1,26%), BĐS Dân cư (-1,23%), BĐS KCN (-1,21%),... Mặt khác, ngược dòng tăng điểm trong phiên hôm nay còn có các nhóm ngành: Chứng khoán (+1,41%), Phân bón (+1,10%), Điện (+0,93%),...

Khối ngoại bán ròng -1845 tỷ đồng trên sàn HSX, đây là phiên bán ròng lớn thứ 2 của khối ngoại tính từ đầu năm. Tâm điểm bán ròng trong phiên hôm nay vẫn là những cái tên quen thuộc của nhóm VN30: FPT (-260 tỷ đồng), VHM (-214 tỷ đồng), HPG (-204 tỷ đồng),... Ở chiều ngược lại, nhóm nhà đầu tư ngoại mua ròng 1 số cổ phiếu: PLX (+71 tỷ đồng), HAH (+49 tỷ đồng), SAB (+30 tỷ đồng),...

Nhận định chứng khoán phiên 12/6: Chinh phục thành công mốc 1.300 điểm?

Nhận định chứng khoán phiên 12/6

Rủi ro gia tăng

Chứng khoán Đông Á - DAS

VN-Index vẫn giữ trên đường MA10 ngày (tương ứng 1.279 điểm), xu hướng tăng vẫn được duy trì, nhưng rủi ro có phần gia tăng.

DAS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục nhưng sẵn sàng giảm tỷ trọng để bảo vệ thành quả đầu tư. Trong khi đó, mốc 1.255 điểm đóng vai trò hỗ trợ của chỉ số.

Tiếp tục tích lũy ở vùng đỉnh

Chứng khoán Kiến Thiết - CSI

VN-Index đóng cửa giảm điểm với thanh khoản tăng so với phiên trước đó, tương đương với mức trung bình 20 phiên. Phiên giảm hôm nay xóa tan mọi thành quả của 2 phiên tăng trước đó, nhưng vẫn chưa cho tín hiệu đảo chiều giảm điểm.

VN-Index vẫn đang trong kênh tích lũy ở vùng đỉnh, vậy nên chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm nắm giữ danh mục và tận dụng nhịp chỉnh của thị trường để gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận trong danh mục. Ưu tiên chờ VN-Index chỉnh về vùng 1.270 – 1.275 điểm để có vị thế mua an toàn hơn.

Thăm dò quanh 1.285 điểm

Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và thăm dò quanh 1.285 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi và tránh rơi vào trạng thái quá mua, đồng thời cơ cấu danh mục để giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý.

Sớm tiến lên 1.300 điểm

Chứng khoán Agribank Agriseco

Cơ hội để VN-Index sớm tiến lên vùng 1.300 vẫn là có, nhất là khi phiên điều chỉnh được đánh giá tương đối lành mạnh và chưa vi phạm xu hướng tăng ngắn hạn. Hỗ trợ trước mắt của chỉ số được xác định là quanh đường MA20, tương ứng vùng 1.270 điểm.

Với xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật. Nhà đầu tư cũng có thể linh hoạt chốt lời các vị thế cổ phiếu đã đạt đủ kì vọng hiệu suất ngắn hạn. Về phía giải ngân mới, ưu tiên chờ đợi cơ hội tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu đầu ngành dẫn dắt đà tăng.

Bỏ ngỏ cơ hội vượt 1.300 điểm

Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV

Nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới, tuy nhiên cơ hội vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 để tiến tới vùng cản trung hạn quanh 1.330 (+-10) điểm vẫn đang được bỏ ngỏ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm 1 phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh

Chứng khoán phiên chiều 11/6: Dòng tiền loay hoay, điểm nhấn "cổ nhỏ" ngành thép

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 11/6 chứng kiến dòng tiền mất phương hướng, VN-Index đóng cửa lùi xa khỏi mốc 1.290...

Thị trường “đỏ lửa”, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 1.800 tỷ đồng trên HOSE

Khởi đầu phiên trong sắc xanh, song áp lực bán gia tăng về cuối phiên kéo thị trường đóng cửa mất hơn 6 điểm. Khối ...

Thị trường giảm hơn 6 điểm, dòng tiền cá mập đẩy mạnh giao dịch tại FPT

Thị trường phiên hôm nay lùi về vùng tham chiếu khi thiếu vắng các động lực dẫn dắt. Dòng tiền cá mập trải đều nhiều ...

Nguyên Nam