Nhận định chứng khoán phiên 19/6: Dừng mua và quan sát thêm diễn biến thị trường

Cập nhật: 19:43 | 18/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Thị trường tăng điểm trong phần lớn thời gian của phiên nhưng hạ nhiệt nhanh về cuối phiên khi nhóm vốn hóa lớn suy yếu. CTCK nhận định, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp trong những phiên tới. Đây cũng là giai đoạn cơ cấu lại danh mục, đặc biệt các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh,...

Trong phiên hôm nay (18/6), VN-Index có diễn biến tích cực hơn phiên trước, khi phục hồi tốt lên vùng giá quanh 1.285 điểm với nhiều mã/nhóm mã thu hút dòng tiền, lực cầu giá lên khá tốt, nhưng mức độ phân hóa rất mạnh và chịu áp lực điều chỉnh vào cuối phiên. Kết phiên, VN-Index tăng 4,73 điểm (+0,37%) ở mức 1.279,50 điểm, thanh khoản giao dịch trên cả 3 sàn đạt gần 25.300 tỷ đồng, giảm 2% so với phiên trước.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 650 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong đó 3 cổ phiếu bị bán mạnh nhất là FPT, VPB và DGC.

Nhóm ngành nổi bật đóng góp cho sự tăng điểm của thị trường hôm nay là Hóa Chất với mã DGC tăng hết biên độ (+7%), CSV (+4,32%). Các cổ phiếu Phân Bón cũng giao dịch trong sắc xanh, tiêu biểu mã DCM (+1,27%), DPM (+0,27%), BFC (+4,17%), LAS (+3,62%), DDV (+3,17%)...

Nhóm cổ phiếu Điện giao dịch rất tích cực, đặc biệt là cổ phiếu POW tăng hết biên độ (+6,81%) sau khi HĐQT thông qua hợp đồng mua bán khí của nhà máy điện Cà Mau 1&2, cùng với các cổ phiếu khác như REE (+3,08%), NT2 (+1,56%), PPC (+2,28%), GEG (+2,5%)...

Nhóm Dầu Khí cũng chứng kiến nhiều mã tăng điểm sau khi giá dầu thế giới có phiên tăng mạnh hôm qua trước kỳ vọng nhu cầu gia tăng trong mùa hè, tiêu biểu là PLX (+2,76%), PVD (1,13%), PVS (+1,16%), BSR (+4,29%), OIL (+2,73%), PVC (+1,92%)...

Nhận định chứng khoán phiên 19/6: Dừng mua và quan sát thêm diễn biến thị trường

Nhận định chứng khoán phiên 19/6

Tiếp tục nắm giữ danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật

Chứng khoán Agribank (AGR): VN-Index sẽ cần tích lũy thêm trước khi có thể trở lại với xu hướng tăng trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ gần quanh vùng 1.250-1.255 điểm được kỳ vọng sẽ là điểm đỡ đáng tin cậy, giúp chỉ số lấy lại cân bằng trong trường hợp áp lực bán ngắn hạn tăng nhanh.

Với việc xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn đang được duy trì, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật, có thể chốt lời các vị thế cổ phiếu đã đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng trong nhịp tăng giá sớm của thị trường. Về phía giải ngân mới, ưu tiên chờ đợi cơ hội tại vùng hỗ trợ kể trên với các cổ phiếu đầu ngành nhưng chưa tăng nóng giai đoạn vừa qua.

VN-Index kiểm tra lại vùng giá quanh 1.280 điểm

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Trong những phiên tới VN-Index có thể phục hồi kiểm tra lại vùng giá quanh 1.280 điểm, nếu vượt lên trên vùng giá này thì vẫn có kỳ vọng chỉ số quay trở lại vùng kháng cự 1.295 điểm. Diễn biến của VN-Index hiện tại kỳ vọng sẽ tương tự như VN30 ở thời điểm phiên 20/5, khi VN30 chịu áp lực điều chỉnh mạnh tại vùng đỉnh giá tháng 3/2024 nhưng sau đó phục hồi và tiếp tục đi lên. Nếu theo kịch bản này kỳ vọng VN-Index vẫn sẽ vượt lên vùng giá quanh 1.295 điểm, nhưng thị trường chung cần đánh giá, cập nhật thêm các yếu tố cơ bản, kết quả kinh doanh qúy 2. Trường hợp kém tích cực VN-Index sẽ tích lũy trong vùng 1.250 điểm -1.280 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỉ lệ dư nợ cao hoặc danh mục mở rộng quá mức tiếp tục xem xét, giảm tỉ trọng đối với các mã đã đạt kỳ vọng hoặc cơ cấu danh mục theo hướng bán các mã yếu kém để dành nguồn lực sang các mã tiềm năng hơn, có kỳ vọng tăng trưởng tốt trong cuối năm.

Thị trường có khả năng xuất hiện nhịp rung lắc

Chứng khoán Vietcombank (VCBS): VN Index kết phiên hình thành nến Grave stone Doji do áp lực bán gia tăng vào gần cuối phiên chiều. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index tiếp tục vận động bám sát đường MA20, chỉ báo RSI đang hướng lên, tuy nhiên MACD hướng xuống cho thấy thị trường chưa tìm được điểm cân bằng và cần thêm thời gian để ổn định trở lại. Sự phân hóa vẫn đang hiện diện rõ ràng cùng với việc thanh khoản bán chủ động đã giảm bớt cho thấy thị trường vẫn chưa quá tiêu cực trong ngắn hạn và sẽ sớm tìm lại được điểm trong các phiên tới.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index đang vận động trong mây Ichimoku, 2 chỉ báo RSI và MACD cho tín hiệu tạo đáy đầu tiên, thị trường có khả năng xuất hiện nhịp rung lắc trong phiên để hình thành phân kỳ dương trước khi tăng điểm trở lại và sẽ tiếp tục hướng lên kiểm tra vùng kháng cự 1.300 điểm.

Về chiến lược giao dịch, thị trường có phiên hồi phục tương đối ngoại trừ áp lực bán bất ngờ gia tăng cuối phiên cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các tín hiệu kỹ thuật chưa hoàn toàn nhất quán về xu hướng của thị trường tuy nhiên sự vận động của dòng tiền cho thấy tình hình hiện tại chưa đáng quan ngại. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tâm lý bình tĩnh và duy trì tỉ trọng danh mục, chủ động cơ cấu lại tài khoản, bán giảm những mã đã giảm dưới vùng hỗ trợ và chỉ nắm giữ những cổ phiếu vẫn đang vận động tích lũy sideway cũng như duy trì được dòng tiền ổn định.

VN-Index chịu áp lực bán đến từ khối ngoại và mất vùng hỗ trợ 1.270 điểm

Chứng khoán Tiên Phong (TPS): Phiên 18/6 khởi đầu thuận lợi khi thị trường đã có nhiều mã tăng từ đầu phiên sáng, giao dịch quanh vùng 1.285 điểm. Tuy nhiên, trong phiên chiều VN-Index vẫn chịu áp lực bán mạnh khiến cho thị trường đóng cửa ở mức 1.279 điểm.

Thị trường khả năng sẽ giao động tại ngưỡng hỗ trợ 1.280 điểm này cho đến khi thị trường có được thanh khoản đạt mức cao hơn để tạo động lực vượt qua kháng cự mạnh ở vùng 1.300 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực hơn, VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán đến từ khối ngoại và mất vùng hỗ trợ 1.270 điểm và tìm đến những vùng giá sâu hơn ở dưới. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát cho đến khi thị trường cho tín hiệu rõ ràng hơn để tham gia mua mới.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC): Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và đường trung bình 20 phiên của các chỉ số trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp trong những phiên giao dịch tới. Đây cũng là giai đoạn cơ cấu lại danh mục, đặc biệt các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh. Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu mạnh và bán các cổ phiếu yếu (tức là điểm Stock Rating dưới 80) hoặc các cổ phiếu có xu hướng ngắn hạn tiêu cực.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên cơ cấu lại danh mục để tối ưu hiệu suất hiện nay và vẫn ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư tạm thời dừng mua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong phiên tới.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Chứng khoán phiên chiều 18/6: POW dẫn dắt, VN-Index lấy lại sắc xanh

Thị trường chứng khoán phiên thứ 2 của tuần mới chứng kiến POW bứt tốc, là động lực chính dẫn dắt nhóm cổ phiếu điện ...

Sau nhịp nghỉ chân, POW đã trở lại

Sau giai đoạn ngắn "nghỉ ngơi", cổ phiếu POW đã trở lại mạnh mẽ ngay trong tuần giao dịch mới.

Khối ngoại tiếp tục chuỗi bán ròng 8 phiên liên tiếp

VN-Index quay về tiệm cận mốc 1.280 điểm. Khối ngoại bán ròng hơn 650 tỷ trên sàn HoSE nhưng mua ròng trên HNX và thị ...

Đức Anh