Thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều thông tin không mong đợi, nhà đầu tư cần đặt quản trị rủi ro lên hàng đầu

Cập nhật: 19:22 | 26/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Đối mặt với áp lực tỷ giá leo cao cùng với những thông tin kém tích cực trên thế giới, thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua tuần biến động khá mạnh. Theo đó, VN-Index chốt tuần giảm 0,9% xuống sát mốc 1.260 điểm với sự gia tăng bán ròng tới 6.000 tỷ đồng từ khối ngoại. Trong bối cảnh hiện tại, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư “cần đánh giá lại trạng thái danh mục đầu tư hiện tại và nên đặt ưu tiên quản trị rủi ro lên hàng đầu”.

VN-Index sụt giảm, khối ngoại bán ròng tới gần 6.000 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch tương đối tích cực trong phiên đầu tuần (20/5) khi tăng gần 5 điểm với BCM và NTP tăng trần trước thông tin SCIC thông báo sẽ thoái vốn hai doanh nghiệp này.

Trong phiên 21/5, VN-Index giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch trước khi đóng cửa giảm nhẹ 0,4 điểm. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư diễn ra trong bối cảnh NHNN có những động thái hỗ trợ tỷ giá khi niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 24.251 VND/USD, tăng 4 đồng so với đầu tuần, đồng thời tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng SJC để thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới.

Áp lực chốt lời đã khiến VN-Index giảm hơn 10 điểm trong phiên 22/5 với nhóm ngân hàng giảm 1,3% trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO và tín phiếu nhằm hỗ trợ tỷ giá.

VN-Index bật tăng vào phiên 23/5 lên 14 điểm, nổi bật với lực cầu vào nhóm ngành bảo hiểm khi nhà đầu tư kỳ vọng vào triển vọng tăng lãi suất sẽ giúp nhóm ngành này hưởng lợi.

Tuy vậy, tâm lý tiêu cực đã kéo thị trường giảm hơn 19 điểm vào phiên cuối tuần (24/5) khi lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt và vượt mốc 5,0%, phản ánh thanh khoản trên hệ thống không còn dư thừa như giai đoạn trước và một số ngân hàng thương mại tìm đến kênh hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng trúng thầu trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) liên tục ở mức cao. Bên cạnh đó, việc Mỹ ghi nhận chỉ số PMI cao hơn dự báo cũng khiến nhà đầu tư lo ngại về khả năng Fed hạ lãi suất trong năm nay, khiến chỉ số đồng Dollar (DXY) tăng, gây áp lực lên tỷ giá VNĐ.

Kết tuần, VN-Index giảm 0,9% xuống 1.261,9 điểm. HNX-Index gần như không đổi ở mức 241,7 điểm và UPCOM-Index tăng 1,4% lên 94,4 điểm.

Thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều thông tin không mong đợi, nhà đầu tư cần đặt quản trị rủi ro lên hàng đầu
VN-Index sụt giảm hơn 19 điểm trong phiên cuối tuần (24/5)

Tuần này, GAS (+4,4%; HVN (+12,6%) và PLX (+8,0%) là các nhân tố chính hỗ trợ thị trường. Ngược lại, VCB (-1,7%); VIC (-4,1%) và TCB (-3,8%) gây áp lực lên chỉ số chung. Thanh khoản tiếp tục có xu hướng đi lên với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 27.670 tỷ đồng/phiên (+37,6% so với tuần trước) và khối ngoại bán ròng gần 6.000 tỷ đồng trong tuần.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn giao dịch rất sôi động, nổi bật và đột biến đối với các cổ phiếu trên sàn Upcom khi nhiều mã tăng giá mạnh mẽ, thanh khoản gia tăng rất đột biến như: ALV (+32,53%), PVO (+29,82%), VTK (+26,53%), VTD (+17,28%), MML (+18,43%), BSR (+15,31%), VEA (+13,94%),...

Xét theo nhóm ngành, các cổ phiếu bảo hiểm có tuần bứt tốc tốt, nhiều cổ phiếu hướng đến vùng đỉnh cũ lịch sử, thanh khoản đột biến từ cuối 2022 trở lại đây, nổi bật như: MIG (+20,35%), BMI (+10,17%), BVH (+9,18%), ABI (+7,63), BIC (+7,52%),...

Trong khi đó, nhóm công nghệ, viễn thông sau diễn biến tăng giá mạnh ở những tuần trước đa số đã bắt đầu chịu áp lực bán, điều chỉnh mạnh với thanh khoản vượt mức trung bình như VTP (-8,13%), CTR (-5,88%), FOX (-3,05%), CMG (-2,61%),...

Các cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng chịu áp lực “xả hàng” khi thanh khoản vượt mức trung bình như: VND (-8,45%), CSI (-6,74%), VFS (-6,67%), APG (-5,42%),... ngoài BVS (+10,50%), TVB (+9,22%), APS (+5,80%),... vẫn tăng giá tích cực.

Các cổ phiếu bất động sản dân dụng, bất động sản khu công nghiệp, cao su đa số cũng chịu áp lực bán mạnh đột biến trong phiên cuối tuần, kết tuần đa số giảm điểm như: DRH (-7,51%),NTL (-6,61%), DIG (-4,96%), NDN (-4,59%)... ngoài các mã kết thúc tuần vẫn tăng giá khá tốt với CSC (+21,89%), NHA (+14,34%), DTD (+11,66%), HDG (+10,58%)...

Trong khi đó, các cổ phiếu ngân hàng có diễn biến kém tích cực, ngoại trừ một số mã tăng giá khá đột biến trước những thông tin hỗ trợ như: ABB (+10,26%), KLB (+5,31%), ACB (+3,53%)... thì đa số chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản trên mức trung bình như: BVB (-4,76%), TCB (-3,83%), SHB (-3,75%), TPB (-3,53%),...

Nhiều rủi ro với thị trường chứng khoán

Để có góc nhìn toàn diện về diến biến, xu hướng dự báo và lời khuyên hành động cho nhà đầu tư trong tuần tới, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích dẫn ý kiến của ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT về vấn đề này!

Theo ông Đinh Quang Hinh, rủi ro ngắn hạn đang tăng lên khi thị trường đón nhận những thông tin không mong đợi cả trong nước và quốc tế. Cụ thể, những số liệu vĩ mô Mỹ được công bố tuần qua như PMI dịch vụ, PMI sản xuất, số đơn trợ cập thất nghiệp cao hơn dự báo cho thấy triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc Fed sẽ tiếp tục trì hoãn giảm lãi suất điều hành. Kỳ vọng về việc Fed giảm lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 9 đã giảm về 51%, so với mức 68% của tuần trước đó. Diễn biến này kéo theo phiên điều chỉnh mạnh của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong ngày thứ 5.

Trong nước, bất chấp những nỗ lực can thiệp của NHNN, áp lực tỷ giá vẫn chưa hạ nhiệt. Theo một số nguồn tin, NHNN đã phải bán ra 3,5 tỷ đô là để bình ổn thị trường, cộng với việc đấu thầu vàng miếng đã hút một lượng thanh khoản khá lớn khỏi thị trường. Điều này khiến thanh khoản trên hệ thống không còn dư thừa như trước và lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã vượt ngưỡng 5%.

Trong phiên 22 và 23 tháng 5, đã có một số ngân hàng thương mại tìm đến kênh hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng trúng thầu trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) liên tục ở mức cao. Đi kèm với đó, NHNN cũng tăng lãi suất OMO lên mức 4,5%/năm, tăng thêm 25 điểm cơ bản so với trước.

Thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều thông tin không mong đợi, nhà đầu tư cần đặt quản trị rủi ro lên hàng đầu
Trước những dấu hiệu rủi ro đang xuất hiện, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần đặt ưu tiên quản trị rủi ro lên hàng đầu

Những thông tin trên đã có tác động ngay lập tức tới diễn biến thị trường chứng khoán khi đây là kênh “nhạy cảm” với lãi suất. Trước những dấu hiệu rủi ro đang xuất hiện, điều cần thiết đối với nhà đầu tư là cần đánh giá lại trạng thái danh mục đầu tư hiện tại, nên đặt ưu tiên quản trị rủi ro lên hàng đầu.

Theo đó, đối với những nhà giao dịch (trading ngắn hạn) đang sử dụng đòn bẩy (margin) hoặc đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, cần tận dụng các nhịp phục hồi kỹ thuật để giảm trạng thái, hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn để quản trị rủi ro danh mục đầu tư.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu chưa đạt giá mục tiêu, tuy vậy chưa nên vội vàng mua vào mà cần kiên nhẫn quan sát cung cầu, diễn biến thị trường trong những phiên tới, chờ đợi các điểm mua hấp dẫn hơn để giải ngân. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-INDEX là vùng 1.250 điểm và ngưỡng hỗ trợ xa hơn là vùng quanh 1.220 điểm./.

VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm, chuyên gia khuyến nghị hành động cho NĐT

Thị trường chứng khoán tuần qua được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực, các chỉ số chính đồng loạt tăng mạnh với sự ...

Giao dịch khối ngoại tuần 20-24/5: Bán ròng hơn 5.300 tỷ đồng, một mã ngân hàng bị xả đột biến

Trong tuần qua, thị trường tiếp tục luân phiên phục hồi, cải thiện mạnh ở nhóm mã vốn hóa trung bình và chịu áp lực ...

Nhận định chứng khoán phiên 27/5: Áp lực bán trở lại, VN-Index kiểm định vùng 1.250

Nhận định về thị trường chứng khoán, Agriseco Research cho rằng, VN-Index sẽ kiểm định lại vùng 1.250 khi áp lực bán có thể trở ...

Nguyễn Thanh