Nhận định chứng khoán phiên 20/6: Chờ nhịp bứt phá mới

Cập nhật: 18:05 | 19/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán phiên hôm nay chứng kiến việc VN-Index "thoát thua" trong phút chốc. Chỉ số chính được dự báo sẽ còn cần thêm thời gian tích lũy cho nhịp bứt phá mới...

Chuyến “tàu lượn” của thị trường chứng khoán trong phiên hôm nay khiến nhà đầu tư trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc. Khởi đầu trong sắc xanh khi thị trường mở cửa bật tăng gần 4 điểm, tuy nhiên đây cũng là mức gần cao nhất chỉ số đạt được trong phiên. Chỉ sau 30 phút giao dịch, lực bán bất ngờ trở lại đẩy thị trường chìm sâu trong sắc đỏ. Sự hồi phục chỉ thực sự diễn ra khi phiên chiều mở cửa, chỉ số VN-Index bật tăng hơn 10 điểm kể từ mức thấp nhất phiên tại 1.270,66 điểm.

Cùng với đó là sự trở lại ấn tượng của nhóm vốn hóa lớn trong khi phiên sáng nhóm VN30 cầm đầu đà giảm. Sự phân hóa của dòng tiền diễn ra tương đối mạnh mẽ với tốc độ luân chuyển "chóng mặt", hưởng lợi trong phiên hôm nay là các cổ phiếu nhóm phân bón, thủy sản. Những phút cuối phiên thị trường tiếp tục thử thách sự kiên nhân của nhà đầu tư với nhịp “chao đảo” quanh mức tham chiếu. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.279,79 điểm, tăng 0,29 điểm (+0,02%), thoát thua trong gang tấc.

Thanh khoản thị trường bật tăng trở lại khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 1.270 điểm. Trong đó khối lượng khớp lệnh thỏa thuận tiếp tục gây chú ý khi đạt 237 triệu cổ phiếu, chiếm khoảng 23,7% tổng khối lượng khớp lệnh. Lũy kế cuối phiên giao dịch, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 964 triệu cổ phiếu (+25,3%), tương đương 25.920 tỷ đồng (+15,28%) về giá trị giao dịch.

Khối ngoại tăng mạnh cường độ bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị giao dịch đạt -1512 tỷ đồng trên sàn HSX. Tâm điểm bán ròng của khối ngoại vẫn là những cái tên quen thuộc thời gian gần đây như: FPT (-222 tỷ đồng), VNM (-170 tỷ đồng), VPB (-131 tỷ đồng),... Ở chiều mua ròng, khối ngoại gom các cổ phiếu như: HAH (+70 tỷ đồng), MWG (+62 tỷ đồng), VTP (+54 tỷ đồng).

Nhận định chứng khoán phiên 20/6: Chờ nhịp bứt phá mới

Nhận định chứng khoán phiên 20/6

Có thể lùi xuống vùng 1.250 – 1.260 điểm

Chứng khoán BSC

VN-Index giảm xuống ngưỡng 1.270 trong ngày hôm nay trước khi bật tăng trở lại và đóng cửa tại mốc 1.279,79 điểm, gần như đi ngang so với hôm qua. 11/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Công nghệ thông tin,... Tuy nhiên, số mã giảm nhiều hơn số mã tăng, cho thấy dòng tiền có sự phân hóa.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng hơn 1,5 nghìn tỷ trên sàn HSX. VN-Index đang cho thấy sự giằng co quanh ngưỡng 1.280. Trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư vẫn nên giao dịch cẩn trọng vì VN-Index đã hoàn thành mô hình nến sao hôm, thị trường có thể lùi xuống vùng 1.250 – 1.260. Ngoài ra, nhà đầu tư lưu ý, ngày mai là ngày đáo hạn hợp đóng tương lai.

Ngưỡng hỗ trợ 1.264 - 1.270 điểm vẫn khá mạnh

Chứng khoán Kiến thiết - CSI

Thanh khoản phiên hôm nay có sự cải thiện tăng so với phiên trước, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên nên động lượng tác động để thay đổi xu hướng trước đó không lớn.

Điểm tích cực là VN-Index đảo chiều tăng điểm khi điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 1.270 điểm cho thấy ngưỡng hỗ trợ 1.264 - 1.270 điểm vẫn khá mạnh.

Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và căn chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ trên để gia tăng thêm tỷ trọng ở những cổ phiếu trong danh mục đang có lợi nhuận.

Tiếp tục cân bằng

Chứng khoán Asean - Aseansc

Aseansc nhận định thị trường ghi nhận phiên giao dịch 19/06 ấn tượng khi đảo chiều ngoạn mục trong phiên chiều sau khi chỉ số kiểm định lại mốc 1.270 điểm và áp lực bán không đủ mạnh để thị trường có thể giảm sâu hơn.

Trong bối cảnh giá trị bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn ở mức cao, việc VN-Index vẫn vững vàng giữ mốc MA20 là tín hiệu rất tích cực. Aseansc kỳ vọng thị trường vẫn tiếp tục giữ được trạng thái cân bằng quanh vùng 1.270 điểm trong vài phiên tới và lực cầu sẽ gia tăng dần trở lại.

Chiến lược mua/bán liên tục hiện tại sẽ không hiệu quả

Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN

YSVN cho rằng các chỉ số có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động quanh mức hiện tại và xu hướng chưa rõ ràng trong ngắn hạn.

Trong giai đoạn này, chiến lược mua/bán liên tục có thể sẽ không hiệu quả cao thay vì các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ theo xu hướng, đặc biệt các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu mạnh (tức là những cổ phiếu có mức Stock Rating trên 80).

Cần thêm thời gian tích lũy trong biên độ 1.270-1.290

Chứng khoán Đông Á - DAS

DAS cho rằng ngưỡng tâm lý VN-Index 1.300 điểm trở thành vùng kháng cự, thị trường cần thêm thời gian tích lũy trong biên độ VN-Index 1.270-1.290 điểm để các cổ phiếu giữ được xu hướng tăng trung hạn.

Nhóm cổ phiếu tài chính và cổ phiếu vốn hóa lớn có vai trò quyết định hướng đi của thị trường. Nhà đầu tư có thể chờ đợi tín hiệu xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh để giải ngân mới. Hạn chế mua đuổi giá đối với các giao dịch ngắn hạn, chú ý các cổ phiếu đã có nền tích luỹ thời gian qua và còn dư địa tăng giá về mức đỉnh của năm 2024 để giao dịch T+.

Vắng dòng dẫn dắt, VN-Index đi ngang trong phiên 19/6

Thị trường chứng khoán phiên 19/6 không xuất hiện cổ phiếu dẫn dắt, đa số các nhóm ngành đều phân hóa, VN-Index kết phiên gần ...

Nhóm cổ phiếu trụ giữ điểm, dòng tiền cá mập chảy mạnh vào nhóm Bán lẻ và Ngân hàng

Lực bán lớn trong phiên sáng kéo chỉ số VN-Index đỏ nhẹ dưới tham chiếu, song lực cầu bắt đáy tích cực về cuối phiên ...

Khối ngoại bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng sàn HOSE, VN-Index thoát hiểm phút 90

Thị trường có phiên “xanh vỏ đỏ lòng”, phục hồi về cuối phiên nhờ lực kéo từ nhóm bluechips. Khối ngoại gia tăng đà bán ...

Nguyên Nam