CEO Trịnh Thị Bích Thảo: Mang thương hiệu Việt trên bản đồ cà phê thế giới

Cập nhật: 07:00 | 06/08/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN – CEO của Anni Coffee Trịnh Thị Bích Thảo khởi nghiệp với dòng cà phê từ mảnh đất Tây Nguyên, đã tô đậm thêm những nét đặc sắc mang thương hiệu Việt trên bản đồ cà phê của thế giới.

ceo trinh thi bich thao mang thuong hieu viet tren ban do ca phe the gioi

CEO Nguyễn Xuân Quỳnh - Mong muốn trở thành bếp ăn của thế giới

ceo trinh thi bich thao mang thuong hieu viet tren ban do ca phe the gioi

CEO Đảo Vàng: Mối nhân duyên với “Đảo Ngọc”

ceo trinh thi bich thao mang thuong hieu viet tren ban do ca phe the gioi

Nhiều người cho rằng, CEO Luxstay “làm màu” khi gọi vốn ở Shark Tank mùa 3

Bén duyên với cà phê từ mảnh đất Tây Nguyên, Trịnh Thị Bích Thảo quyết định dấn thân với kỳ vọng tạo dựng thương hiệu cà phê Việt nổi tiếng và có chỗ đứng tại các thị trường quốc tế.

Trịnh Thị Bích Thảo quê ở Phan Thiết, từng làm ở một số công ty marketing trước khi chuyển đến một công ty cà phê ở Buôn Ma Thuột. Tại đây, Thảo có điều kiện tiếp xúc nhiều với cà phê, rồi cô “mê” cà phê từ lúc nào không hay. Thảo thấy sự thú vị từ trồng, chế biến, pha chế cà phê, giống như người “nghiện” uống cà phê không thể bỏ được.

Thảo nói, chính cà phê đã dẫn cô vào ngành kinh doanh. Dù cà phê là ngành của “thị trường đỏ”, nhiều đại gia đang cạnh tranh rất khốc liệt, nhưng trong đó vẫn có thị trường ngách. Thảo đã khảo sát thị trường và nhận thấy, nhu cầu tiêu dùng loại thức uống này trên thế giới rất cao, chỉ sau nước khoáng, trong khi Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh về nguyên liệu cà phê cung cấp cho thế giới.

ceo trinh thi bich thao mang thuong hieu viet tren ban do ca phe the gioi
Chân dung vị CEO của Anni Coffee. Ảnh: Nguồn Internet

Với lợi thế như vậy, Thảo quyết định bước vào ngành cà phê bằng thương hiệu riêng Anni Coffee cùng niềm tin sẽ tạo dựng được một thương hiệu cà phê Việt chinh phục các thị trường quốc tế khó tính.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thường hướng đến phục vụ trong nước, rồi mới mở rộng sang thị trường nước ngoài, nhưng Anni Coffee không đi theo lối mòn này, mà bước theo con đường mới. Ngay từ đầu, mục tiêu của Công ty là đưa cà phê sạch của Việt Nam ra thị trường quốc tế để khẳng định năng lực, sau đó mới quay về chinh phục thị trường nội địa.

Để làm được điều đó, Thảo dồn toàn bộ nhân lực của Anni vào tập trung tìm hiểu vùng nguyên liệu để lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt nhất tại Tây Nguyên là vùng Đắk Lắk - Lâm Đồng. Sau đó, cô lựa chọn các nhà máy chế biến lớn và có kinh nghiệm xuất khẩu hơn chục năm tại thị trường quốc tế như Mer Café, Simexco Bình Dương, Voco, Dakman, Ramex… Quy trình đóng gói của Anni Coffee cũng tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm an toàn vệ sinh sản phẩm, tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Bên cạnh chất lượng, Thảo cũng rất chú trọng bao bì sản phẩm, đảm bảo quy chuẩn đóng gói có van thở, sử dụng giấy kraft tự hủy thân thiện với môi trường và túi đóng gói gồm 4 lớp theo đúng chuẩn đóng gói quốc tế…

Anni Coffee áp dụng nhiều mức giá theo từng phân khúc khách hàng, đảm bảo chất lượng từng sản phẩm, tuân thủ đúng quy trình nghiêm ngặt trong sản xuất, xuất khẩu và đáp ứng gu cà phê pha máy chuyên nghiệp theo chuẩn châu Âu.

Khi chất lượng sản phẩm đã đảm bảo, khâu quan trọng tiếp theo là làm thị trường. Đầu tiên, Thảo thử sức ở thị trường EU và Mỹ. Để tiếp cận các thị trường này, Anni Coffee tham gia các hoạt động xúc tiến xuất khẩu, tham dự Hội chợ Cafe Asia hàng năm tại Singapore; cải tiến và phát triển sản phẩm theo chuẩn quốc tế, chủ động kết nối với các đối tác nhập khẩu có kinh nghiệm trong ngành để học hỏi và điều chỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường Mỹ và những thị trường khó tính khác.

Hướng đi khác biệt đó đã giúp Anni Coffee thành công ngoài mong đợi. Tháng 1/2016, chỉ 8 tháng sau khi khởi nghiệp, Anni Coffee đã xuất khẩu được sản phẩm vào Mỹ. Đến nay, ngoài Mỹ, thị trường xuất khẩu của Anni Coffee đã mở rộng sang cả Singapore, Úc, Campuchia với sản lượng tiêu thụ khoảng 100 tấn thành phẩm/năm. Không những thế, Anni Coffee còn phân phối trên hệ thống Amazon và nhận được nhiều phản hồi tốt của khách hàng tại Mỹ, châu Âu (qua công cụ đánh giá, nhận xét sản phẩm) sau khi trải nghiệm sản phẩm trên hệ thống này.

Với những nỗ lực không ngừng, Trịnh Thị Bích Thảo đang từng bước khẳng định một thương hiệu cà phê Việt. Cô muốn chứng minh, Việt Nam không chỉ xuất khẩu cà phê thô, giá rẻ, mà hoàn toàn có thể sản xuất ra những sản phẩm tốt, bán tốt ở nước ngoài, nâng cao vị thế của cà phê Việt trên bản đồ cà phê thế giới.

Còn tại thị trường nội địa, dù không phải là thị trường chiến lược, nhưng Anni Coffee cũng đạt kết quả khả quan với sản lượng tiêu thụ khoảng 1,5 tấn thành phẩm mỗi tháng. Hiện Anni Coffee đang được phân phối tại 60 cửa hàng, điểm bán lẻ ở 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, sản phẩm có mặt ở hầu hết các kênh thương mại điện tử lớn (Tiki, Lazada, Sendo, Shopee, Adayroi…).

ceo trinh thi bich thao mang thuong hieu viet tren ban do ca phe the gioi
Anni Coffee xứng tầm thương hiệu cà phê Việt. Ảnh: Nguồn Internet

CEO Anni Coffee chia sẻ, để đạt được những thành quả hôm nay, cô đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thử thách, từ việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu chuẩn, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đến định hướng sản xuất, kinh doanh, phát triển thương hiệu, thị trường…

Thảo kể, vừa qua, Anni Coffee phải chia tay với một cổ đông. Cổ đông này đã gắn bó với tất cả thành viên từ khi thành lập đến nay. Về mặt tình cảm, mọi người vẫn có quan hệ tốt, nhưng về định hướng kinh doanh thì đã có sự khác biệt.

Cô nói, con đường kinh doanh chưa bao giờ bằng phẳng và dễ dàng, nhất là đối với những người phụ nữ. Khó khăn luôn tồn tại trong kinh doanh và cuộc sống, quan trọng là mình đối mặt với chúng như thế nào mà thôi.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Thảo cho biết, Anni Coffee đang lên kế hoạch mở rộng khách hàng ở các bang tại Mỹ, ngoài New York và Boston. Đồng thời, Công ty sẽ phát triển sang Trung Quốc - thị trường đông dân, nhu cầu cao và sản phẩm của Anni Coffee hoàn toàn phù hợp.

Sau khi đã khẳng định được vị trí của cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế, đến nay, Thảo cũng đang xây dựng lộ trình chinh phục khách hàng ngay trên chính “sân nhà”. Sắp tới, Công ty sẽ làm việc với hệ thống Sài Gòn Co.op, Vinmart… để đưa sản phẩm vào các chuỗi siêu thị này.

Tuyết Mai

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm