Pha bẻ lái sang bất động sản của doanh nhân Lê Đức Anh, người đầu tiên đưa trứng cá tầm đen về Việt Nam

Cập nhật: 15:14 | 06/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Bên cạnh việc kinh doanh các sản phẩm cá tầm vốn đã rất thành công, doanh nhân Lê Anh Đức còn mang khát vọng nâng tầm tập đoàn của mình trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam, có tên tuổi trên thương trường địa ốc.

Khởi nghiệp từ bán quần áo

Ông Lê Anh Đức sinh năm 1978, và cái tên Đức “cá tầm” ra đời sau những phát ngôn nổi tiếng của ông với tham vọng biến Việt nam thành nước cung cấp trứng cá tầm hàng đầu thế giới. Ông gắn liền với sự ra đời của Tập đoàn Cá tầm Việt Nam, trong vai trò người sáng lập, Chủ tịch HĐQT.

Quá trình khởi nghiệp của ông khá thú vị. Theo tìm hiểu, năm 1991, chàng trai 13 tuổi Lê Anh Đức khi ấy đã theo mẹ sang Nga học tập. Tại đây, ông Đức từng nhiều lần giành giải nhất và nhì Olympic Toán, Vật lý, mặc dù thời gian ông dành cho việc học là rất ít, theo ông chia sẻ.

Pha bẻ lái sang bất động sản của doanh nhân Lê Đức Anh, người đầu tiên đưa trứng cá tầm đen về Việt Nam
Ông Lê Anh Đức, hay được biết đến với cái tên Đức "cá tầm", Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cá tầm Việt Nam.

Ông hứng thú với việc kinh doanh hơn. Ông Đức sớm đam mê kinh doanh và sau đó lập nghiệp bằng những chuyến buôn hàng quần áo, đồ xách tay từ Nga, Ba Lan về Việt Nam.

Buôn may bán đắt giúp ông tích lũy được khối tài sản lớn, đến năm 2002, ông Lê Anh Đức quay về Việt Nam định cư, với niềm đam mê kinh doanh chưa khi nào lụi tắt. Vậy là ông bén duyên với lĩnh vực kinh doanh trứng cá tầm bằng một cách vô cùng tình cờ.

Chia sẻ với truyền thông, ông Lê Đức Anh cho biết khi còn ở xứ lạnh, ông được tiếp cận và tìm hiểu về loại cá sinh sản ra món ăn được cho là quý tộc - trứng cá đen quý hiếm. Nắm bắt cơ hội, ông quyết tâm đem loại cá này về Việt Nam nuôi trồng.

Năm 2008, lứa cá tầm đầu tiên nuôi thành công tại hồ Đa Mi (Ninh Thuận) đến 2013 đã cho ra 3 tấn trứng cá và hàng trăm tấn thịt. Những năm sau đó, ông nuôi thêm ở nhiều nơi như: Đà Lạt, Đắk Lắk, Vĩnh Sơn - Bình Đinh, Sơn La, giúp sản lượng ngày càng lớn, đến nỗi ông có thể xuất khẩu ngược lại sang Nga - nơi được cho là khởi sinh của trứng cá tầm đen.

Có thời điểm chỉ riêng cơ sở Đà Lạt của ông Đức, mỗi năm đã cung cấp ra thị trường khoảng 1,5 triệu con giống và hơn 5 tấn cá thương phẩm đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Vì vậy, vị doanh nhân 1978 được xem như là người đầu tiên thành công trong việc nuôi và sản xuất sản phẩm liên quan đến cá tầm tại Việt Nam. Hỗ trợ rất lớn trong quá trình thực hiện dự án cá tầm này là ông Hà Văn Hải, người bố vợ đáng kính của ông Đức.

Tập đoàn Cá tầm của ông Đức cứ thế lớn mạnh theo từng năm. Không dừng lại ở lĩnh vực cá tầm quá đỗi quen thuộc, ông Lê Anh Đức mang khát vọng nâng tầm tập đoàn của mình trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành, trọng tâm là thị trường bất động sản với sự ra đời của nhiều dự án nghìn tỷ đồng.

Cuộc chơi bất động sản

Đại gia cá tầm lấn sân bất động sản bằng cách cho ra đời pháp nhân mới: Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Công ty Vịnh Nha Trang) vào tháng 8/2014. Ban đầu, công ty có tên là Công ty TNHH Đầu tư phát triển du lịch Vịnh Nha Trang với số vốn điều lệ chỉ 500 triệu đồng. Vợ ông Đức, bà Hà Thị Phương Thảo là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Sau đó, Công ty Vịnh Nha Trang đổi tên và thực hiện nhiều đợt tăng vốn, đến tháng 5/2016 đã đạt 300 tỷ đồng. Giống như tên gọi, thị trường chính mà doanh nghiệp hướng đến là khu vực Nha Trang, Cam Ranh và Khánh Hòa.

Cũng trong năm 2016, Công ty Vịnh Nha Trang đã tiến hành khởi công dự án Panorama Nha Trang với tổng diện tích 4.483 m2, vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

“Thừa thắng xông lên”, tới ngày 13/10/2017, Công ty Vịnh Nha Trang tiếp tục khởi công dự án The Arena, một mô hình tổ hợp nghỉ dưỡng - du lịch - giải trí - thương mại quy mô 29ha. Để có thể thực hiện dự án này, Vịnh Nha Trang đã tiến hành thâu tóm Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh từ Tập đoàn Trần Thái với tỷ lệ sở hữu gần như tuyệt đối 98%.

Chỉ sau vài năm phát triển, đại gia Đức “cá tầm” đã tiếp tục thành công với lĩnh vực tay ngang và trở thành một trong những “ông lớn” bất động sản tại Khánh Hòa.

Ngoài Công ty Vịnh Nha Trang, một doanh nghiệp lớn nữa nằm trong hệ sinh thái của ông Đức “cá tầm” là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển LNP. Doanh nghiệp thành lập ngày 3/3/2017 tại Hà Nội, từng do bà Hà Thị Phương Thảo đứng tên, nhưng sau đó nhường lại cho ông Phạm Quang Tùng (SN 1978) làm Giám đốc.

Ngoài cuộc chơi bất động sản, nhận thấy niềm tăng của ngành năng lượng tái tạo, vợ chồng ông Đức "cá tầm" cũng nhanh nhẹn chớp lấy cơ hội khi thâm nhập thị trường, với dự án đầu tay là nhà máy điện mặt trời Phước Hữu, quy mô 1.200 tỷ đồng ở huyện Ninh Phước, Ninh Thuận.

Chân dung bà Vũ Thị Thúy - Tổng Giám đốc Bất động sản Nhật Nam vừa bị tạm giữ

Bà Vũ Thị Thuý, chủ nhân “hệ sinh thái Sông Đà Nhật Nam”, tâm điểm của dư luận dạo gần đây, vừa bị Cơ quan ...

Chân dung tân Thứ trưởng Bộ xây dựng Bùi Xuân Dũng

Ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICME) vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ ...

Chân dung dàn "cá mập" Shark Tank Việt Nam mùa 6: Tâm điểm "nữ soái" 9X Lê Hàn Tuệ Lâm

Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa tiếp theo vừa chính thức khởi động sau hàng loạt thành công vang dội. Trong dàn "cá ...

Tiểu Vy

Tin cũ hơn
Xem thêm