Bàn về cổ phiếu ngân hàng sau nhịp thị trường điều chỉnh mạnh

Cập nhật: 15:01 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Sau cú điều chỉnh mạnh với việc VN-Index mất hơn 100 điểm trong tuần vừa qua, nhiều nhà đầu tư băn khoăn về diễn biến của cổ phiếu nhóm ngân hàng trong thời gian tới?

Định giá còn hấp dẫn

Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành ngân hàng được công bố mới đây, SSI Research nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam có diễn biến tích cực trong quý I/2024 khi tăng 13,64% so với đầu năm. Thanh khoản thị trường trong tháng 3 cũng cải thiện 28,1% so với tháng trước đạt 26,7 nghìn tỷ đồng trên sàn HoSE - đây là một sự thay đổi đáng kể so với mức thanh khoản quanh 14-16 nghìn tỷ đồng/ngày cuối năm 2023. Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân đã quay trở lại thị trường chứng khoán nhờ môi trường lãi suất thấp.

Với dòng tiền mạnh mẽ, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đã được định giá lại, với P/B trailing trung bình ngành tăng từ 1,46x trong năm 2023 lên 1,71x. Tuy nhiên, sau cú điều chỉnh mạnh với việc VN-Index mất hơn 100 điểm trong tuần vừa qua, nhiều nhà đầu tư băn khoăn về diễn biến của cổ phiếu nhóm ngân hàng trong thời gian tới?

Bàn về cổ phiếu ngân hàng sau nhịp thị trường điều chỉnh mạnh

Theo giới phân tích, so với chỉ số P/E toàn ngành, một số cổ phiếu ngân hàng đang được định giá ở mức tương đối rẻ, tạo ra cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn xuống tiền trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, dù có kết quả tốt trong năm 2023 và lợi nhuận có triển vọng tích cực trong năm 2024, thị giá một số cổ phiếu hiện vẫn còn ở mức rẻ.

Ông Michael Kokalari - Giám đốc Phân tích Kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital đánh giá, cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng lợi nhuận, từ khoảng 7% năm 2023 lên 18% trong năm 2024 và định giá cổ phiếu ngành này tại Việt Nam hiện thấp hơn so với mức trung bình 5 năm.

Về mặt định giá, theo VPBanks, cả P/E và P/B ngành ngân hàng đều chưa chạm tới mức trung bình từ năm 2013. Như vậy, cổ phiếu ngân hàng vẫn đang giao dịch ở mức khá hấp dẫn.

Với mức định giá như vậy, cổ phiếu nhóm ngân hàng hứa hẹn còn nhiều dư địa tăng giá trong tương lai, đặc biệt là các cổ phiếu đang định giá thấp hơn so với trung bình ngành.

Tiềm năng trong dài hạn

Theo chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh, năm 2024 có nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ cho các cổ phiếu ngân hàng. Ở trong nước, đó là môi trường lãi suất thấp, kinh tế phục hồi thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, doanh thu dịch vụ gia tăng... Với bên ngoài, đó là nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ "hạ cánh mềm", Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu lãi suất đã đạt đỉnh và sớm cắt giảm trong năm nay.

TS. Lê Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Dragon Capital phân tích: Do mặt bằng định giá thấp nên nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng hơn so với các ngành khác đã tăng trước đó. Mặt khác, năm 2024, khi tín dụng tăng cao trở lại, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ cải thiện. Theo đó, hai yếu tố sẽ dẫn dắt xu hướng biến động của cổ phiếu ngân hàng là dòng tiền của khối ngoại và kết quả kinh doanh của ngân hàng. Nếu đạt được hai yếu tố này, thị giá cổ phiếu "vua" sẽ tăng ổn định trong năm nay vì mặt bằng giá đang thấp so với thị trường chung.

Cả Chứng khoán Vietcombank và Chứng khoán KB cùng dự báo ngành ngân hàng năm 2024 có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 10%.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Duy Phương - Giám đốc khối Đầu tư của Chứng khoán DG Capital cho rằng, ngành ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức, nhất là tín dụng tăng trưởng chậm và nợ xấu phình to. Song các giải pháp gần đây của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản, khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế sẽ đem lại những kết quả tích cực, giúp giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng.

Các ngân hàng đã chủ động hơn trong kiểm soát rủi ro, trích lập dự phòng nợ xấu và làm dày bộ đệm vốn để ứng phó tốt hơn với những cú sốc của nền kinh tế. Hơn nữa, định giá cổ phiếu các ngân hàng Việt vẫn được các nhà đầu tư ngoại đánh giá đang về mức hấp dẫn so với 5 năm trở lại đây. Do đó, đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn rất tiềm năng.

Ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi trở lại

Thị trường lãi suất huy động đang có dấu hiệu hồi phục sau thời gian dài đi xuống. Gần đây, các ngân hàng bắt đầu ...

Hé lộ bức tranh kinh doanh quý I/2024 ngành ngân hàng

Hiện nhiều ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính hoặc công bố ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý I/2024.

Điểm mặt những nhóm ngành "ăn nên làm ra" trong năm 2024

Năm 2024, nền kinh tế đang dần phục hồi trở lại, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đang cải thiện tốt dần ...

Linh Đan