Ấn định ngày hủy niêm yết cổ phiếu POM và QBS

Cập nhật: 09:39 | 12/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo thông báo từ HOSE, 2 cổ phiếu POM và QBS chính thức hủy niêm yết từ ngày 10/5.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vừa thông báo quyết định hủy niêm yết đối với cổ phiếu POM của Công ty Cổ phần Thép POMINA và cổ phiếu QBS của CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình.

Theo đó, gần 280 triệu cổ phiếu POM sẽ bị huỷ niêm yết từ ngày 10/5 tới do công ty này vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính trong 3 năm liên tiếp, thuộc trường hợp chứng khoán bị huỷ niêm yết bắt buộc theo quy định tại điểm i Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020.

Ấn định ngày hủy niêm yết cổ phiếu POM và QBS
Diễn biến giá cổ phiếu POM trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, trong ngày 2/4/2024, HOSE có Công văn số 553 nhắc nhở Công ty CP Thép Pomina chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023. Như vậy, cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina rơi vào trường hợp hủy niêm yết bắt buộc vì lý do tổ chức niêm yết vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính năm trong 3 năm liên tiếp.

Lý giải cho việc chậm nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, Thép Pomina cho biết hiện đang tích cực làm việc với đối tác đầu tư cho phương án tái cấu trúc để cung cấp cho kiểm toán xem xét đánh giá khả năng giả định hoạt động liên tục, cùng với các bằng chứng chắc chắn cho giả định này để khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Về kết quả kinh doanh, Pomina đã kinh doanh thua lỗ 2 liên tiếp, tổng lỗ sau thuế lên tới 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, thép Pomina cũng công bố kế hoạch tái cấu trúc. Cụ thể, ban lãnh đạo công ty cho biết mục đích của việc tái cấu trúc là để đồng bộ các khâu luyện và cán thép nhằm tối ưu hoá năng lực sản xuất tại nhà máy thép Pomina 1 và nhà máy luyện phôi thép Pomina 3. Bên cạnh đó, mục đích khác của phương án tái cấu trúc là lành mạnh hoá cơ cấu tài chính của công ty.

Theo đó, Công ty sẽ thành lập một pháp nhân mới là Công ty CP Pomina Phú Mỹ với vốn điều lệ 2.700-2.800 tỷ đồng và vốn vay ngân hàng 4.000 tỷ đồng. Pomina sẽ sở hữu 35% vốn điều lệ (tương đương 900-1.000 tỷ đồng) và nhà đầu tư sở hữu 65% vốn điều lệ (tương đương 1.800-1.900 tỷ đồng). Pomina sẽ góp bằng toàn bộ đất đai, nhà xưởng, dây chuyền thiết bị của 2 nhà máy Pomina 1 và Pomina 3 còn nhà đầu tư mới sẽ góp vốn bằng tiền.

Nội dung khác của phương án tái cấu trúc là Công ty CP Pomina Phú Mỹ được sử dụng thương hiệu và hệ thống phân phối Pomina. Tiếp đến, uỷ quyền cho Hội đồng quản trị tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư về việc sáp nhập Công ty CP Pomina 2 và Công ty CP Pomina Phú Mỹ nhằm tận dụng ưu thế lò cao, giảm chi phí sản xuất. Nội dung cuối cùng là chấm dứt đăng ký kinh doanh của 2 đơn vị là Pomina 1 và Pomina 3.

Sau khi góp vốn, Pomina dự kiến thu hồi lại một khoảng 5.100-5.800 tỷ đồng. Pomina cho biết sẽ dùng số tiền thu hồi được từ pháp nhân mới để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn cho các ngân hàng, khoản nợ phải trả cho nhà cung cấp và phần vốn còn lại bổ sung vốn lưu động. Trong đó, công ty sẽ trả nợ cho ngân hàng (ngắn hạn và dài hạn) khoảng 3.757 tỷ đồng và trả nợ cho nhà cung ứng khoảng 1.343 tỷ đồng.

Trước đó, ban lãnh đạo công ty cho biết tiến trình tái cấu trúc mạnh mẽ, đặc biệt có sự tham gia của nhà đầu tư chiến lược là cột mốc đánh dấu bước ngoặt quan trọng của công ty. Việc hợp tác chiến lược này sẽ cung cấp nguồn vốn cần thiết để công ty khởi động lại lò cao luyện phôi thép. Công ty dự kiến vận hành lại lò cao trong quý cuối năm nay để đón đầu sự trở lại của các dự án bất động sản.

Trên thị trường khoán, cổ phiếu POM hiện có giá dưới 4.000 đồng, giảm gần 35% từ đầu tháng 3. Mặc dù thu hút được dòng tiền tham lam cách đây một vài phiên, tuy nhiên cổ phiếu POM vẫn đối diện nguy cơ tiếp tục thủng đáy sau khi thông tin được công bố.

Tương tự, 69,3 triệu cổ phiếu QBS sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 10/5 do tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2023 của công ty (QBS báo báo lỗ 2 năm gần nhất (lần lượt 139 tỷ và 22,1 tỷ).

Tại thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2023, bên kiểm toán chưa nhận được thư xác nhận số dư của các khoản công nợ: phải thu ngắn hạn của khách hàng, trả trước cho người bán ngắn hạn và phải trả ngắn hạn khác tại ngày 31/12/2023 với số tiền lần lượt khoảng 404,5 tỷ đồng; 43,08 tỷ đồng và 0,74 tỷ đồng.

Giải trình về vấn đề trên, Xuất nhập khẩu Quảng Bình cho biết trong quá trình kiểm toán tại công ty, bên kiểm toán đã gửi thư xác nhận công nợ cho các khoản công nợ phải thu, phải trả còn số dư tại thời điểm 31/12/2023. Tuy nhiên, đến thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán này còn nhiều khách hàng chưa gửi thư xác nhận phản hồi cho các kiểm toán viên.

Áp lực bán suy giảm rõ rệt, VN-Index chưa thể chuyển sắc

Mặc dù áp lực bán suy giảm rõ rệt trong phiên giao dịch hôm nay, tuy nhiên VN-Index vẫn chưa thể lấy lại sắc xanh.

Nhận định chứng khoán phiên 12/4: Quay trở lại đà giảm

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà giảm trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index vẫn có thể ...

Chứng khoán DSC tổ chức thành công Hội nghị nhà đầu tư và cập nhật KQKD Quý I/2024 với lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng

Ngày 11/4/2024, Công ty CP Chứng khoán DSC (DSC) đã tổ chức thành công Hội nghị nhà đầu tư và cập nhật kết quả kinh ...

Thành An