Nhận định chứng khoán tuần 19-23/6: Xuất hiện những nhịp điều chỉnh

Cập nhật: 19:14 | 16/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia nhận định, sau khi có những thông tin tốt ra và thị trường đã rất hưng phấn, có thể xuất hiện những nhịp điều chỉnh và áp lực chốt lời trong ngắn hạn. Diễn biến này có thể ảnh hưởng một chút vào đầu tuần tới.

Nhận định chứng khoán ngày 16/6: Chờ đợi điều đặc biệt từ phiên cơ cấu của các quỹ lớn

Hôm nay (16/6) là phiên các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục, thông thường biến động giá ở các cổ phiếu sẽ nằm trong danh mục tái cơ cấu. Tuy nhiên, thị trường biến động mạnh trên diện rộng. VN-Index được kéo mạnh lên đầu phiên lên trên 10 điểm sau đó lực bán ào ạt khiến nhiều cổ phiếu quay đầu giảm điểm.

Ông Hồ Xuân Kiên – Giám đốc trung tâm khách hàng cao cấp số 5 - Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho biết, hôm nay không chỉ là 1 phiên ETF cơ cấu mà cũng diễn ra nhiều thông tin và sự kiện khác khiến cho thị trường diễn biến tương đối bất ngờ.

Nhận định chứng khoán tuần 19-23/6: Xuất hiện những nhịp điều chỉnh
Ông Hồ Xuân Kiên – Giám đốc trung tâm khách hàng cao cấp số 5 - Công ty chứng khoán KB Việt Nam

Ví dụ trong phiên sáng, xuất hiện tin đồn về việc NHNN sắp tới sẽ hạ lãi suất điều hành đã tạo tâm lý tốt ngay từ đầu phiên, điều này phản ánh qua dòng tiền vào thị trường tích cực hơn. Sau đó xuất hiện thông tin chính thức NHNN hạ lãi suất lần thứ 4, đây có thể nói là 1 quyết định tương đối quyết liệt của NHNN trong việc hạ lãi suất điều hành lần này.

Trong những lần hạ lãi suất trước, NHNN chỉ hạ lãi suất 1 nhóm và giữ nguyên 1 nhóm, có đợt hạ lãi suất tái chiết khấu và giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn. Tuy nhiên lần này chúng ta thấy, NHNN hạ hầu hết các lãi suất điều hành chủ chốt. Đây cũng là 1 thông tin tích cực cho nhà đầu tư.

Sau khi hấp thụ hết các luồng thông tin tốt và giao dịch trong trạng thái hưng phấn từ đầu phiên sáng đến đầu phiên chiều. Đến khoảng cuối phiên chiều tâm lý đã hạ nhiệt, cộng thêm ảnh hưởng từ giao dịch ETF khiến cho diễn biến giao dịch về cuối phiên bị xáo trộn và ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Việc cuối phiên thị trường “hạ độ cao” đột ngột và kết phiên giảm nhẹ thì đây chỉ là diễn biến trong 1 phiên. Nhìn rộng ra trong vài tuần qua, thị trường vẫn đang trong 1 xu hướng đi lên và bắt đầu có tín hiệu luồng tiền từ bên ngoài chảy vào thị trường, minh chứng là thanh khoản giao dịch có tín hiệu tăng.

Trước đó, lãi suất huy động ngân hàng đang có xu hướng giảm khiến cho kênh đầu tư chứng khoán hấp dẫn hơn, từ đó thu hút được dòng tiền từ trong nước chảy vào. Cộng với việc khối ngoại bắt đầu quay lại mua ròng trong tuần này so với việc bán ròng trong tuần trước.

Tính riêng trong phiên hôm nay (16/6), trong bối cảnh thị trường chưa thể bứt phá, khối ngoại tiếp tục trở thành điểm sáng, mặc dù ETF cơ cấu nhưng khối ngoại vẫn mua ròng hơn 400 tỷ và đây là phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp với giá trị trên 1.000 tỷ.

Về mặt dòng tiền trong giai đoạn này, thị trường đang có những tín hiệu tích cực cả về xu hướng dòng tiền trong nước cũng như là khối ngoại. Bên cạnh đó, thông tin về mặt chính sách, lãi suất, định hướng điều hành trong giai đoạn này nhằm khôi phục đà tăng trưởng của nền kinh tế, thì diễn biến “quay xe” giảm điểm trong phiên hôm nay là khá bất ngờ.

Chuyên gia lý giải, sau khi có những thông tin tốt ra và thị trường đã rất hưng phấn rồi thì có thể xuất hiện những nhịp điều chỉnh và áp lực chốt lời trong ngắn hạn. Diễn biến này có thể ảnh hưởng 1 chút vào đầu tuần tới

Về mặt thanh khoản, hiện nay trong nước đang có dòng tiền bên ngoài chảy vào thị trường chứng khoán, có thể là do xu hướng lãi suất huy động giảm. Bên cạnh đó là các chính sách của Chính phủ để thúc đẩy nền kinh tế đang tạo ra niềm tin đẩy kênh chứng khoán trở thành kênh hấp dẫn hơn trong giai đoạn này, qua đó thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong nước vào thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, sau giai đoạn bán ròng thì khối ngoại đang có sự trở lại ấn tượng nhờ tỷ giá đồng USD đang trong xu hướng giảm, đây là tín hiệu tích cực hơn trong thời gian tới. Chuyên gia dự nhận định dòng tiền đang ủng hộ thị trường và sẽ vận động tốt trong ngắn hạn.

Về chiến lược đầu tư, việc giảm lãi suất là tín hiệu tốt cho toàn bộ thị trường, tác động về mặt định giá cũng như thu hút dòng tiền vào kênh chứng khoán. Có thể thấy thanh khoản đang tăng và thị trường đang trong xu hướng hồi phục. Qua đó nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ là điểm đến của dòng tiền vì đây là nhóm nhạy với diễn biến thị trường.

Đặc biệt là các công ty chứng khoán khi mà thị trường hồi phục lại thì có nhiều mảng kinh doanh được hưởng lợi, thanh khoản cao dẫn đến thu phí môi giới tăng và lãi vay margin tăng.

Ngoài ra, khi thị trường hồi phục, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán cũng có khả năng được hoàn nhập lại những phần tài sản tài chính đã trích lập trước đó và kỳ vọng kết quả kinh doanh nhóm này sẽ tương đối tốt.

Ngoài nhóm chứng khoán, trước đó có nhiều nhóm cổ phiếu có đà tăng tốt trong giai đoạn vừa rồi, mỗi ngành sẽ có mỗi câu chuyện riêng nhưng xu hướng chung trong giai đoạn này thị đa phần là những nhóm ngành sẽ luân phiên nhau hồi phục.

“Nhóm dầu khí với câu chuyện riêng về Lô B – Ô Môn vừa qua cũng có những nhịp tương đối tốt chẳng hạn như mã PVS” - ông Kiên cho biết.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng bắt đầu có tín hiệu dòng tiền vào, đây là nhóm cố phiếu vốn hóa lớn khi mà thị trường thuận lợi có dòng tiền vào mạnh sẽ đẩy nhóm này đi lên. Trong phiên hôm nay, đã có 1 vài mã có tín hiệu tốt như VCB, STB có 1 phiên break mạnh lên. Với những thông tin tích cực và dòng tiền vào thị trường sôi động hơn thì nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ hút dòng tiền trong thời gian tới.

Về góc nhìn kỹ thuật, CTCK Vietcombank – VCBS cho rằng, VN-Index kết tuần tạo mẫu hình nến Bearish Engulfing cho thấy áp lực bán gia tăng mạnh và xác suất điều chỉnh ngắn hạn đang ở mức cao. Thêm vào đó, ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ bào MACD và RSI đồng loạt tạo đỉnh hình thành phân kỳ âm 3 đoạn củng cố thêm cho tín hiệu giảm điểm ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên, sau nhịp tăng điểm dài, chúng tôi vẫn đánh giá thị trường vẫn đang có diễn biến tích cực và sự xuất hiện của những nhịp rung lắc điều chỉnh giảm là cần thiết để tạo đà cho VN-Index có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm cao hơn. Trong kịch bản tích cực, VN Index có thể sẽ diễn biến tích lũy, tăng giảm đan xen với biên độ khoảng 20 điểm quanh khu vực 1.110 – 1.130 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát diễn biến thị trường trong tuần sau, duy trì tâm lý thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng trở lại trước khi quay trở lại giải ngân mới.

Góc chuyên gia: Dòng tiền khối nội sẽ dẫn dắt cuộc chơi trên thị trường chứng khoán

Đưa ra xu hướng thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại, chuyên gia cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên nhờ ...

UBCKNN sẽ vận hành thị trường thứ cấp cho trái phiếu phát hành riêng lẻ trong tháng 7

Trong tháng 7 tới, UBCKNN sẽ đưa vào vận hành thị trường thứ cấp cho trái phiếu phát hành riêng lẻ. Thị trường này sẽ ...

Điểm nhấn thị trường ngày 16/6: NHNN hạ lãi suất, VN-Index kéo - xả, nhà đầu tư có kỳ nghỉ cuối tuần kém vui

Mặc dù NHNN đã quyết định hạ lãi suất điều hành lần thứ 4 liên tiếp nhưng VN-Index lại diễn biến tương đối tiêu cực ...

Hồng Quân