Góc chuyên gia: Dòng tiền khối nội sẽ dẫn dắt cuộc chơi trên thị trường chứng khoán

Cập nhật: 10:25 | 16/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Đưa ra xu hướng thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại, chuyên gia cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên nhờ kỳ vọng chính sách xoay chiều hỗ trợ nền kinh tế và dòng tiền khối nội sẽ dẫn dắt cuộc chơi trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn này.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/6 quyết định tạm dừng tăng lãi suất sau 10 lần nâng liên tiếp, để có thời gian đánh giá về tác động của chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ khởi động trong hơn 1 năm qua. Tuy nhiên, quyết định này đi kèm với dự báo khi kết thúc năm nay, Fed sẽ có thêm hai lần nâng lãi suất nữa, với bước nhảy 0,25 điểm phần trăm mỗi lần.

Thông tin của Fed không tác động nhiều đến thị trường chứng khoán. Trong phiên 15/6, VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về vùng 1.110 điểm với thanh khoản ở mức trung bình và bắt đầu phục hồi dần trở lại trước phiên giao dịch ATC khi nhiều mã bắt đầu phục hồi tốt, thanh khoản cải thiện mạnh hơn. Kết phiên 15/6, VN-Index giảm nhẹ 0,45 điểm (-0,04%) về 1.116,97 điểm.

Góc chuyên gia: Dòng tiền khối nội sẽ dẫn dắt cuộc chơi trên thị trường chứng khoán
Chuyên gia cho rằng, VN-Index có thể đạt 1.280 điểm vào cuối năm 2023

Bình luận về động thái của Fed lần này, ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập và Tổng giám đốc Công ty Đầu tư FIDT cho biết, quan điểm của Fed là dự phóng lạm phát lõi dai dẳng hơn và thất nghiệp tiếp tục thấp. Trong khi đó, triển vọng kinh tế dự báo tươi sáng hơn, kinh tế vẫn tăng trưởng dưới mức dài hạn 1,8% nhưng nguy cơ suy thoái không cao. Do đó, lãi suất cần cao hơn để chống lạm phát, dự phóng trung bình cao hơn 0,5% so với dự phóng hồi tháng 3, tương đương 2 lần tăng 0,25%.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng động thái của Fed trong lần này “bồ câu” hơn các lần trước và việc kiên quyết “diều hâu” đã không còn thể hiện rõ. Tuy nhiên, chính sách sẽ linh hoạt theo dữ liệu sắp tới.

Đối với thị trường Việt Nam, CEO FIDT cho rằng động thái trên tương đối trung tính và cần quan sát thêm các dữ liệu và động thái trong các cuộc họp tới. Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn vẫn phán ánh các câu chuyện trong nước nhiều hơn là các yếu tố chính sách từ Fed.

Đưa ra xu hướng thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại, chuyên gia cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên nhờ kỳ vọng chính sách xoay chiều hỗ trợ nền kinh tế. Theo ông Tuấn, dòng tiền khối nội sẽ dẫn dắt cuộc chơi trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn này.

Cụ thể, dòng tiền chuyển dịch từ tiền gửi tiết kiệm sang chứng khoán khi lãi suất hạ nhiệt. Theo đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng trở xuống đã giảm về mức dưới 7%, trong khi tỷ suất sinh lời của chứng khoán trên 7%.

Lượng margin bổ sung vào thị trường khiến thị trường “ấm” trở lại, hoạt động cho vay margin trở nên sôi động hơn. Bên cạnh đó, lượng tiền khả dụng của các công ty chứng khoán dư hàng trăm nghìn tỷ để phục vụ cho nhu cầu vay margin cũng là lực cầu tốt cho thị trường và dòng tiền thông minh của một số nhà đầu tư lớn khi “tranh thủ” mua vào để trở thành cổ đông lớn, thâu tóm sát nhập,...

Chuyên gia lưu ý, định giá của VN-Index không còn quá hấp dẫn khi P/E đã cán mốc 13 lần. Với dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 2 sẽ tiếp tục suy giảm mạnh, P/E của thị trường có thể lên đến 14 lần, đây là mức định giá không hề rẻ nếu so với quá khứ. Tuy vậy, chỉ số P/E mang tính chất tham khảo nhiều hơn, vì EPS là chỉ số biến thiên. Lợi nhuận toàn thị trường có thể tạo đáy tại quý 2 và bắt đầu cải thiện từ quý 3 khi chính sách có sự thẩm thấu vào kết qủa kinh doanh của doanh nghiệp. Đà phục hồi của EPS trong quý 3 có thể khiến định giá bớt đắt đỏ hơn.

"Với quan điểm xuyên suốt từ đầu năm, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể đạt 1.280 điểm vào cuối năm 2023", ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết.

Về chiến lược, chuyên gia FIDT cho rằng thị trường chưa đến mức rơi vào vùng quá mua, nhưng cũng không phải thời điểm thích hợp để "mua gì trúng nấy". Dòng tiền đã luân chuyển gần hết xong tất cả các nhóm ngành và thời gian tới có thể sẽ phân hóa từng cổ phiếu có câu chuyện riêng lẻ. Nhà đầu tư nên chờ nhịp điều chỉnh lớn trong khoảng 6 tháng tới để tích luỹ cổ phiếu. Những nhóm ngành thẩm thấu và hấp thụ được chính sách xoay chiều thì sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong quý 3.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần cẩn trọng với nhóm penny vì khi dòng tiền rời khỏi nhóm này khó quay trở lại, đặc biệt trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý 2 của nhiều doanh nghiệp dự báo không mấy tươi sáng.

Dòng tiền cá nhân đang tìm về kênh đầu tư chứng khoán

Thời gian gần đây, thanh khoản trên thị trường chứng khoán đã được cải thiện rõ rệt, điều này cho thấy dòng tiền đang dần ...

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 16/6/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau dữ liệu lao động được công bố

Chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục vượt đỉnh sau khi dữ liệu về lao động được công bố. Đáng chú ý, cổ phiếu công ...

Quỳnh Nga