Điểm nhấn thị trường ngày 16/6: NHNN hạ lãi suất, VN-Index kéo - xả, nhà đầu tư có kỳ nghỉ cuối tuần kém vui

Cập nhật: 16:46 | 16/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Mặc dù NHNN đã quyết định hạ lãi suất điều hành lần thứ 4 liên tiếp nhưng VN-Index lại diễn biến tương đối tiêu cực trong phiên ngày hôm nay khi phát đi những tín hiệu phân phối ngắn hạn.

Trên thị trường, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/6, VN-Index giảm 1,75 điểm (-0,16%) xuống 1.115,22 điểm với 170 mã tăng và 258 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 1.163.186.071 đơn vị, thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên hôm qua, tổng giá trị đạt trên 22,3 ngàn tỷ đồng, tính riêng trên HOSE. Nhóm VN30 có 8 mã tăng, 2 mã tham chiếu và 20 mã giảm.

Điểm nhấn thị trường ngày 16/6: NHNN hạ lãi suất, VN-Index kéo - xả, nhà đầu tư có kỳ nghỉ cuối tuần kém vui
Thanh khoản thị trường phiên giao dịch hôm nay.

Các mã trụ giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch hôm nay bao gồm BCM, HPG, STB, VCB,... với điểm nhấn là STB khi tăng 4,3%. Ở chiều ngược lại, PLX, PDR, NVL, SAB... đồng loạt giảm trên 2,5%. Các cổ phiếu còn lại biến động không đáng kể, chỉ quanh 1%.

Trên sàn giao dịch HNX, chỉ số chính giảm 1,09 điểm, tương đương 0,47%. Thanh khoản giao dịch đạt trên 153 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đạt hơn 2.457 tỷ đồng.

Trên sàn giao dịch UPCOM, chỉ số chính tăng 0,07 điểm, tương đương 0,08%. Thanh khoản giao dịch đạt gần 128 triệu cổ phiếu với tổng giá trị lên tới gần 1.160 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong ngày hôm nay, NHNN đã đưa ra thông báo tiếp tục hạ lãi suất điều hành, một thông tin tưởng chừng tích cực cho thị trường chứng khoán tuy nhiên VN-Index lại bất ngờ giảm mạnh mặc dù trước đó đã chạm vùng 1.130 điểm. Nhiều cổ phiếu chứng khoán, BĐS bất ngờ chuyển từ sắc tím sang sắc xanh, từ sắc xanh sang sắc đỏ.

Đánh giá về diễn biến VN-Index trong ngày hôm nay cũng như nhận định xu hướng của của thị trường chứng khoán trong giai đoạn sắp tới, ông Đặng Minh Đức, Chuyên viên phân tích tại CTCK VPS cho biết, Vn-Index đã có những diễn biến tương đối tích cực trong phiên buổi sáng khí có thời điểm tăng tới hơn 10 điểm, tuy nhiên thị trường đã có những phản ứng bất ngờ vào khoảng cuối phiên chiều. "Quan sát dòng tiền trên thị trường, tôi có nhận thấy nhóm cổ phiếu chứng khoán bắt đầu bị chốt lời. Nhiều cổ phiếu chuyển từ mức xanh mạnh sang "xanh nhẹ", điển hình như VCI, HCM,SSI,..." - ông Đức cho biết. Theo ông, có 2 lí do chính dẫn đến nhịp chốt lời của cổ phiếu chứng khoán:

Nguyên nhân đầu tiên, tin ra là bán. Trong phiên ngày hôm qua, tin đồn về việc NHNN cắt giảm lãi suất điều hành đã xuất hiện trong các hội nhóm zalo. Tiếp theo, thị trường trong tháng 6 này gần như đã hết kì vọng tin tốt và hiện tại không còn cổ phiếu rẻ như giai đoạn trước. Điều này thể hiện qua việc lực cầu vào thị trường mạnh, nhưng lại không "cân" được lượng hàng bán ra trong phiên hôm nay.

Nguyên nhân thứ hai là về góc độ kĩ thuật, trên đồ thị kĩ thuật, thị trường đã chạm đúng đường MA200, đây là mốc kháng cự lớn và tương đối quan trọng. Tại vùng này, dòng tiền mới cũng sẽ e ngại hơn khi tham gia còn dòng tiền cũ thì bắt đầu thực hiện hóa lợi nhuận. Trong giai đoạn vừa qua, có thể thấy rằng VN-Index tăng tương đối tốt, nhiều cổ phiếu đã tăng từ 30-50% nên việc dòng tiền chốt lời là tương đối bình thường.

"Mặc dù phiên hôm nay VN-Index diễn biến tương tương đối bất ngờ tuy nhiên rất khó để đánh giá rằng thị trường liệu đã chấm dứt đà tăng điểm hay chưa. Theo quan điểm của tôi, việc thị trường điều chỉnh là cần thiết vì dòng tiền nóng trên thị trường 2 -3 tuần vừa rồi cần giai đoạn bình tĩnh lại" - ông Đức phân tích.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần quan sát VN-Index trong vòng 2-3 phiên nữa để xác định chính xác hơn vì phiên hôm nay có thể cho là phiên phân phối đầu tiên và theo kĩ thuật thì nhà đầu tư cần quan sát đến phiên phân phối thứ 3 mới có hành động chính xác hơn.

Theo ông Đức, nhìn chung, nhiều cổ phiếu trên thị trường không còn rẻ vì mặt bằng các cổ phiếu hiện đã cao hơn so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, dòng tiền hiện tại vẫn còn đang rất mạnh, nhà đầu tư không thế biết chính xác được dòng tiền kéo đẩy thị trường lên mốc bao nhiêu, vậy nên cần quan sát kĩ để có hành động thích hợp trong giai đoạn sắp tới.

Thiên Dương

Tin cũ hơn
Xem thêm