Nhận định chứng khoán phiên 1/2: Nhóm ngân hàng nhường vai trò dẫn dắt

Cập nhật: 18:35 | 31/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhận định về thị trường chứng khoán phiên tới, TPS kỳ vọng áp lực bán sẽ được hấp thụ tại đây và vai trò của nhóm ngân hàng sẽ được dịch chuyển dần sang các nhóm ngành khác trước khi nhịp tăng mới diễn ra.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 31/1/2023, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu tiêu cực với 101 mã tăng và 393 mã giảm. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức giảm 1,3% xuống vùng 1.164 điểm. Thanh khoản thị trường bất ngờ tăng mạnh so với hôm qua, tương ứng 23 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, VCB, BID, CTG là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà giảm của thị trường. Đáng nói, SHB là mã gỉam mạnh nhất nhóm với biến động trên 5%. Ngược chiều, SSI tiếp nối đà tăng với mức độ không đáng kể.

Nhận định chứng khoán phiên 1/2: Nhóm ngân hàng nhường vai trò dẫn dắt

Tổng quan, trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1, dòng tiền bắt đầu rút ra khỏi nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong đó SHB là mã giảm mạnh nhất nhóm.

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc đỏ đang chiếm ưu thế. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... có phần cải thiện với đà tăng trên 2%. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,...tăng điểm với biên độ đáng kể.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần chững nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức giảm quanh 3%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... không thay đổi quá nhiều so với diễn biến của phiên sáng.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có tín hiệu suy giảm đáng kể, dẫn tới diễn biến phân hóa rõ ràng. Trong cuối phiên chiều, sắc đỏ tiếp tục bao trùm toàn ngành. FTS là cổ phiếu tích cực nhất nhóm với đà tăng trên 5%. Ngược chiều, HHS đóng cửa thấp hơn phiên qua trên 2%.

Trong diễn biến khác, tại nhóm ngân hàng, dòng tiền có xu hướng chốt lời ngắn hạn. Ngoài VCB và BID, các mã cùng ngành như MBB, TCB, VPB cũng gặp áp lực giảm điểm với biến động từ 1% - 2%.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực mua tiếp tục tăng dần tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 31/1, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...phân hóa trong sắc xanh giao động từ 1% - 3%. Đáng nói, L18 là mã tăng tốt nhất phiên với mức độ trên 2%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 31/1, số lượng mã đỏ vẫn chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 229 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, tương đương 28 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 1.800 tỷ đồng.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 114 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 1.900 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR không biến động quá nhiều khi đóng cửa tại mốc 18.700 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 3,9 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp gần 1 triệu đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.600 đồng.

Nhận định chứng khoán phiên 1/2

Chờ tín hiệu thị trường: Theo Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index giảm ngay từ lúc mới mở cửa, chỉ số giảm một mạch 1,3% trong ngày 31/01 và đóng cửa tại mốc 1.164 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Ngân hàng dẫn đầu đà giảm 31/01. Ở chiều ngược lại, ngành dịch vụ tài chính có một phiên giao dịch tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, 31/01 khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện tại ngưỡng 1.160 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn nhiều rủi ro khi thanh khoản tăng đột biến trong phiên giảm mạnh 31/01.

Nhà đầu tư lưu ý đến kỳ cơ cấu của các ETF trong ngày 02/02/2024 - ngày cuối cùng các ETF hoàn thiện việc cơ cấu theo danh mục mới mà HOSE đã công bố. Trong những phiên giao dịch tới, nếu lực mua không đủ lớn tại vùng 1.160 - 1.165, VN-Index có thể tiếp tục giảm xuống ngưỡng hỗ trợ 1.150.

Khả năng tiếp tục được điều chỉnh: Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) chỉ ra rằng VN-Index vừa trải qua phiên điều chỉnh tiêu cực nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay với biên độ mở rộng về cuối phiên.

Sự quyết liệt của phe bán lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã lan tỏa áp lực điều chỉnh lên toàn bộ thị trường, áp đảo hoàn toàn lực cầu vào nhóm cổ phiếu Mid Cap và khiến cho thanh khoản gần gấp đôi so với phiên hôm qua. Với biên độ giảm điểm tiêu cực như vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh sau đó trước khi có thể cho phản ứng hồi phục quanh 1.150 (+/-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua một phần tỷ trọng khi chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ gần 1.150 (+/-5).

Bên bán đang chiếm ưu thế: Công ty Chứng khoán Asean (Aseansc) thì cho rằng, thị trường 31/01 ghi nhận một phiên giảm điểm khá với giá đóng cửa nằm dưới đường trung bình động 20 ngày (1.167 điểm), là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế và xu hướng ngắn hạn có dấu hiệu xấu đi.

Tuy nhiên, điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng và dòng tiền vẫn luôn trực chờ để tham gia thị trường ở những nhịp rung lắc. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên tới do tín hiệu tăng từ nhóm dẫn dắt đã dừng lại.

Chứng khoán Asean khuyến nghị nhà đầu tư dừng mua và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng 50%.

Nhóm ngân hàng nhường vai trò dẫn dắt cho ngành khác: Với Chứng khoán TPS, VN-Index điều chỉnh với biên độ lớn (mẫu hình nến Bearish Engulfing) cùng thanh khoản bùng nổ sau khi một lần nữa nỗ lực tiến sâu vào vùng kháng cự quanh mức 1.180 điểm (đỉnh liền kề và ngưỡng Fibonacci Extension 100%).

Diễn biến này cho thấy sự áp đảo hoàn toàn của phe bán trong khi lực cầu tại hỗ trợ 1.170 điểm là không đủ để thu hẹp sắc đỏ.

Tại khung 1 giờ, việc chỉ báo Bollinger Bands mở biên và RSI cùng MACD nối dài đà giảm cho thấy khả năng thị trường chung sẽ tiếp tục hứng chịu áp lực điều chỉnh để lùi về mốc cân bằng tiếp theo tại 1.160 điểm.

Bên cạnh đó, việc chỉ số lần lượt xuyên thủng các đường SMA 7 và 20 ngày cho thấy nhịp tăng ngắn hạn của thị trường đã kết thúc và chỉ số giờ đây đang lùi về hỗ trợ gần nhất là mức 1.160 điểm (vùng nền được thiết lập ở nửa đàu tháng 01/2024).

Kỳ vọng áp lực bán sẽ được hấp thụ tại đây và vai trò của nhóm ngân hàng sẽ được dịch chuyển dần sang các nhóm ngành khác trước khi nhịp tăng mới diễn ra.

Khối ngoại chi 1.100 tỷ đồng gom cổ phiếu AIC trong khi loạt lãnh đạo đồng loạt bán ra

Trong phiên giao dịch thứ Tư, khối ngoại bất ngờ chi 1.100 tỷ đồng gom cổ phiếu thuộc ngành bảo hiểm.

Khối ngoại gom cả nghìn tỷ toàn thị trường, riêng sàn UPCom chiếm hơn 90%

Kết thúc phiên giao dịch 31/01, khối ngoại bất ngờ gom nghìn tỷ cả thị trường, tập trung chủ yếu trên sàn UPCom với mã ...

MWG báo lãi thấp nhất trong vòng 11 năm, cổ phiếu có tín hiệu điều chỉnh

Kết thúc quý 4/2023, MWG báo lãi sau thuế giảm 96%, mức thấp nhất trong 11 năm trở lại đây.

Nguyên Nam