Họp SOM chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29

Cập nhật: 08:59 | 06/09/2016 Theo dõi KTCK trên

Ngày 5/9, tại thủ đô Vientiane của Lào, đã diễn ra cuộc họp của các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 6-8/9/2016.

hop som chuan bi cho hoi nghi cap cao asean lan thu 28 29Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp.

Cuộc họp đã tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện sẽ được thông qua tại các hội nghị cấp cao sắp tới.

Theo kế hoạch, sẽ diễn ra 11 hội nghị cấp cao, bao gồm Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29; 7 Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Liên Hợp Quốc; Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á.

Ngoài ra, sẽ có Cấp cao Mekong-Nhật Bản và nhiều hoạt động quan trọng khác. Tại các hội nghị, các lãnh đạo ASEAN và đối tác sẽ kiểm điểm và đề ra các định hướng hợp tác trong thời gian tới cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều nội dung hợp tác quan trọng như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, giáo dục, việc làm... Chủ tịch Lào sẽ ban hành các Tuyên bố Chủ tịch của các hội nghị cấp cao nói trên.

Tại cuộc họp, các quan chức cao cấp ASEAN cũng trao đổi một số vấn đề thuộc phạm vi phụ trách, trong đó có triển khai Kế hoạch tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025, phát huy các nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, thúc đẩy thực hiện DOC và xây dựng COC, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN và nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp của các cơ quan ASEAN. Cuộc họp cũng bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ diễn ra tại New York vào tháng 9 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU tại Bangkok vào tháng 10 tới.

Sáng mai, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 14 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 18, để hoàn tất các công tác chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao ASEAN.

Chiều mai, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29 sẽ chính thức khai mạc tại thủ đô Vientiane của Lào với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN./.
Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm