Sức khỏe:

Điểm danh những loại tinh bột ăn "thả phanh" không lo béo

Cập nhật: 09:03 | 08/01/2020 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Những người mập rất sợ ăn tinh bột, nhưng không phải loại tinh bột nào cũng sẽ khiến bạn béo. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn 5 loại tinh bột ăn "thả phanh" không lo béo, không lo tăng cân.

diem danh nhung loai tinh bot an tha phanh khong lo beo

Trẻ em uống sữa nguyên chất có nguy cơ béo phì?

diem danh nhung loai tinh bot an tha phanh khong lo beo

Bệnh dị ứng: Cách nhận biết và điều trị

diem danh nhung loai tinh bot an tha phanh khong lo beo

Các loại thịt đã qua sơ chế đều gây hại cho sức khỏe?

Tinh bột - kẻ thù của cân nặng

Trong những năm gần đây, trào lưu giảm cân bằng cách “tẩy chay” tinh bột trở nên vô cùng phổ biến. Các nhà nghiên cứu đã cho biết, tinh bột chính là thủ phạm gây ra những cơn thèm ăn vì cơ chế sản sinh hooc môn insulin.

Mặt khác, tinh bột cũng dự trữ chất béo, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc tăng cân. Những loại tinh bột ăn hoài không béo như:

Khoai lang

diem danh nhung loai tinh bot an tha phanh khong lo beo
Chứa ít đường, ít calo và tinh bột, khoai lang là "trợ thủ đắc lực" giúp phái đẹp kiểm soát cân nặng

Khoai lang luôn là thực phẩm vàng trong làng giảm cân vì có nhiều chất xơ, tinh bột tan chậm và carotenoid.

Sử dụng khoai lang trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp chị em hạn chế cơn thèm ăn, ổn định đường huyết và tránh cho calo không bị chuyển hóa thành mỡ thừa.

Yến mạch

diem danh nhung loai tinh bot an tha phanh khong lo beo
Yến mạch giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch và chống lại nguy cơ về ung thư trực tràng. Chị em có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon, đa dạng từ yến mạch

Tinh bột chiếm tới 66% trong yến mạch. Tuy nhiên trong yến mạch có beta glucan chống lại tình trạng tăng huyết áp, gia tăng lượng chất béo trong máu và hạn chế kháng insulin.

Bên cạnh tinh bột, yến mạch cũng giàu chất xơ và protein, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các loại đậu

diem danh nhung loai tinh bot an tha phanh khong lo beo
Ảnh minh họa

Thuộc nhóm tinh bột nhưng họ đậu lại chứa nhiều chất xơ, axit folic, kali và magie tốt cho sức khỏe. Nhờ vào lượng fiber cao, ăn đậu sẽ giúp bạn no lâu và không thèm ăn vặt.

Tăng khẩu phần các loại đậu trong bữa ăn hàng ngày, chị em không chỉ giảm cân mà còn giảm được lượng đường, cholesterol và bảo vệ đường ruột.

Pasta làm từ lúa mỳ

diem danh nhung loai tinh bot an tha phanh khong lo beo
Lượng vitamin B dồi dào có trong pasta còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Chị em có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ món ăn truyền thống của nước Ý

So với cơm trắng hay bún, miến thông thường, vốn chứa quá nhiều tinh bột gây tăng cân thì pasta lúa mỳ sẽ là sự thay thế hoàn hảo.

Thực phẩm làm từ lúa mỳ chứa nhiều chất xơ và qua ít khâu chế biến. Nhờ vậy mà quá trình chuyển hóa tinh bột diễn ra chậm, giúp nàng no lâu và có đủ năng lượng trong 1 thời gian dài.

Trái cây

diem danh nhung loai tinh bot an tha phanh khong lo beo
Trái cây cung cấp lượng đường tự nhiên và vô cùng tốt cho sức khỏe. Ăn 1 ít trái cây trước bữa chính sẽ giúp cắt giảm khẩu phần ăn vì fiber trong trái cây giúp chị em no lâu

Ắt hẳn các nàng sẽ rất ngạc nhiên khi trái cây được xếp vào nhóm tinh bột. Trên thực tế, thành phần chính của các loại hoa quả là glucose - 1 dạng tinh bột.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết, trái cây dồi dào vitamin và khoáng chất, không chỉ không gây tăng cân mà còn giúp da sáng đẹp, sức đề kháng dẻo dai.

Kim Ngưu