Tỷ giá liên tục tăng kịch trần, VN-Index mất mốc 1.200 điểm

Cập nhật: 16:04 | 17/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Với đà tăng kịch trần của tỷ giá, thị trường chứng khoán đã chính thức mất mốc 1.200 điểm do chịu áp lực bán từ khối ngoại.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 17/4/2024, thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì tín hiệu kém sắc với 137 mã tăng, 348 mã giảm, qua đó quay trở lại mốc 1.193 điểm. Thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể so với phiên hôm qua, tương ứng 19,1 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, GVR, BID, CTG là các cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà giảm. Đáng chú ý, GVR là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm với biến động trên 5%. Chiều ngược lại, MSN là một trong những mã giữ giá khi tăng trên 1%.

Tỷ giá liên tục tăng kịch trần, VN-Index mất mốc 1.200 điểm
Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm đầu tư công, sắc đỏ tiếp tục lấn át trong phiên giao dịch sáng nay. Kết phiên sáng, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... phân hóa với đà giảm khoảng 2%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... diễn biến cùng chiều với biến động lớn hơn.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần chững nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận đà giảm khoảng 1%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như POM, TIS,... biến động không đáng kể. Cá biệt, cổ phiếu SMC đột ngột bứt phá khi đóng cửa trong trạng thái trần cứng.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có phần suy yếu, dẫn tới diễn biến ảm đạm bao trùm khắp ngành. Trong cuối phiên sắc đỏ là màu chủ đạo. AAS cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm với biến động trên 2%. Ngược chiều, FTS bất ngờ nằm sàn với khối lượng vượt mức trung bình.

Trong diễn biến khác, dòng tiền tiếp tục tăng đáng kể tại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tại nhóm VN30, cùng chiều với BID, các mã như VCB, VIB, SSB,.. đồng giảm điểm với thanh khoản cao.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên, PVD, PVS, BSR, PVC bắt đầu hồi phục với thanh khoản tăng dần.

Ngoài ra, lực mua có phần hạ nhiệt tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch sáng 17/4, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,... phân hóa trong sắc xanh, đỏ với giao động từ 2% - 5%. Cá biệt, cổ phiếu QCG tiếp tục tăng trần cùng với khối lượng đột biến.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch sáng 17/4, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index lui về vùng 226 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, tương đương 30,6 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 551 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, DTD là mã tích cực nhất nhóm khi duy trì mức tăng trên 1%. Ngược lại, PVC lộ sàn qua đó là cổ phiếu kém sắc nhất nhóm.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 49 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 623 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR đóng cửa tại mốc 18.600 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 7,5 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp gần 858 nghìn đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 9.800 đồng.

Tổng quan trong phiên giao dịch Thứ Tư, VN-Index tiếp tục duy trì quán tính giảm điểm tuy nhiên thanh khoản bất ngờ sụt giảm đáng kể. Đáng chú ý, chỉ số VN-Index đã để mất mốc 1.200 điểm trong chiều nay với sự suy yếu của nhóm bank. Các mã ngân hàng vốn hóa lớn như BID, TCB, SHB,.. đột ngột giảm mạnh với thanh khoản.

Ngoài ra, trong phiên chiều nay, khối ngoại cũng bất ngờ bán ròng với giá trị kỷ lục, lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Đà bán của khối ngoại tập trung chủ yếu tại nhóm vốn hóa lớn và chứng chỉ quỹ FUEVFVND.

Áp lực bán của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh tỷ giá tiếp tục phá đỉnh. Cụ thể, trong sáng nay (ngày 17/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm là 24.231 VND/USD, tăng vọt 90 đồng so với mức niêm yết hôm qua.

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN tăng 90 đồng, đưa phạm vi giao dịch lên 23.400 - 25.392 VND/USD. Giá mua USD tại các ngân hàng hiện nằm trong khoảng 25.040 – 25.187 VND/USD còn giá bán ra duy trì trong phạm vi 25.420 - 25.443 VND/USD. Trên thị trường "chợ đen", đồng USD được giao dịch ở mức 25.550 - 25.650 VND/USD.

Cùng chiều, thị trường chứng khoán quốc tế cũng ghi nhận tín hiệu đảo chiều sau phiên giao dịch hôm qua. Đóng cửa phiên hôm qua, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 63 điểm, tương đương 0.2%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0.2% và chỉ số NASDAQ Composite giảm 0.1%.

Tổng quan, chỉ số S&P 500 đã đóng cửa thấp hơn vào thứ Ba, và các nhà đầu tư đã phải đối mặt với những biến động mạnh sau khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Jerome Powell tín hiệu về việc cần duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài sau thông tin về lạm phát gần đây đã làm bất ngờ với mức tăng.

Chuyển gia gợi ý thời điểm nhà đầu tư chứng khoán nên "vào tiền" quyết liệt

Theo chuyên gia, những yếu tố hiện tại của thị trường gồm định giá, tăng trưởng, chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn đủ để ...

Lực bán chững nhịp, thị trường chứng khoán "test đáy" với thanh khoản thấp

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán tiếp tục test đáy với thanh khoản thấp.

Dòng tiên "ưu tiên" giải cứu cổ phiếu PSH

Thị trường chứng khoán tiếp tục có thêm một phiên giảm điểm sâu, cổ phiếu PSH lại bất ngờ quay đầu "tím lịm".

Hoàng Anh