Phiên giao dịch ngày 23/6/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Cập nhật: 17:30 | 22/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch 23/6/2022, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Khuyến nghị tích cực cho cổ phiếu PET với mức giá mục tiêu 47.935 đồng/cp

Doanh thu thuần tháng 5/2022 của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (HOSE - Mã: PET) giảm 2% YoY xuống mức 1.119 tỷ. Trong đó, doanh thu ở hầu hết các mảng đều giảm tốc. Doanh thu điện thoại di động duy trì ở mức thấp do rơi vào mùa thấp điểm của thị trường, doanh thu tháng 5 giảm 40% MoM, nhưng tăng 31% từ mức nền thấp T5/2021. Dù BVSC tiếp tục cho rằng, sự sụt giảm doanh thu mảng điện thoại di động gần đây là do tác động mùa vụ, BVSC vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức mua của người tiêu dùng trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.

3121-pet
BVSC khuyến nghị tích cực cho cổ phiếu PET với mức giá mục tiêu 47.935 đồng/cp. Hình minh họa

Lũy kế, doanh thu điện thoại di động của PET trong 5 tháng đầu năm tăng nhẹ 3% YoY, đạt 2.928 tỷ, hơi thấp hơn kỳ vọng của BVSC. Doanh thu laptop T5/2022 giảm 34% YoY và 35% MoM, xuống mức 167 tỷ chủ yếu do tính thời vụ, mà BVSC kỳ vọng sẽ phục hồi đáng kể vào mùa cao điểm, thường rơi vào quý 3. Tuy vậy, doanh thu YTD vẫn tăng mạnh 66% YoY đạt 1.798 tỷ.

BLN gộp tháng 5 tăng mạnh mẽ từ mức 3,1-5,6% hàng tháng kể từ đầu năm, lên 7,7%, mà ban lãnh đạo cho rằng, do việc ghi nhận chiết khấu từ NCC đã giúp giảm giá vốn hàng bán. Kết quả là, biên LNTT T5/2022 cũng phục hồi từ mức 1,6% trong T4/2022 lên 1,9% T5/2022, sát với ước tính cả năm của BVSC là 2,0% và thấp hơn mức BLN mùa cao điểm là 2,2-3,2% khi loạt sản phẩm mới, đặc biệt là iPhone, được ra mắt. Theo quan điểm của chúng tôi, việc BLN bình thường hóa là do: (1) tính thời vụ, đòi hỏi chiết khấu cao hơn để thúc đẩy doanh thu; và (2) chi phí tài chính khả năng cao hơn, xuất phát từ việc PET tích cực tăng hàng tồn kho. Biên LNTT 5T22 đạt 2,1%, cao hơn ước tính cả năm của BVSC là 2,0%.

Năm 2022, PET đặt mục tiêu kinh doanh với doanh thu thuần tăng trưởng 13,6% YoY, đạt 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 7,9% YoY lên 336 tỷ đồng. Trong khi mục tiêu doanh thu tương đối gần với dự báo hiện tại của chúng tôi là 20.873 tỷ (+19,2% YoY); chúng tôi dự báo lợi nhuận ròng phân bổ cho cổ đông năm 2022 tăng mạnh 32.6% YoY đạt 340 tỷ. Bên cạnh dó, cổ tức cổ phiếu năm 2021 đề xuất ở mức 10%.

Ngoài ra, PET dự kiến huy động vốn vốn thông qua phát hành với tỷ lệ 2:1 cho cổ đông hiện hữu. Giá bán đề xuất 15.000 đồng/cp. Việc tăng vốn được kỳ vọng hoàn thành trong 2022- 23 sau khi được ĐHCĐ thông qua. Nguồn vốn huy động được sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động của công ty.

Ở mức giá hiện tại, PET đang giao dịch tại mức P/E 2022 là 9,9x và PEG chỉ 0,3, với nền tảng cơ bản duy trì lành mạnh. Theo đó, BVSC duy trì khuyến nghị Outperform đối với PET với mức giá mục tiêu (TP) không đổi là 47.935 đồng/cp (Upside: 29,4%). Tiến triển hơn nữa của dự án BĐS Thanh Đa duy trì là catalyst mạnh mẽ, giúp định giá của PET được đánh giá lại một cách mạnh mẽ khi xảy ra.

Công ty chứng khoán Bản Việt – VCSC

Các quy định có lợi sắp tới sẽ thúc đẩy lợi nhuận của ACV

ACV thu phí nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không tại các cảng hàng không của ACV theo quy định mới do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất.

Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ hàng không tại các sân bay của ACV (bao gồm công ty vận hành nhà ga hành khách quốc tế, công ty vận hành nhà ga hàng hóa hàng không, công ty cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất và suất ăn hàng không, công ty cung cấp xăng dầu hàng không và các công ty cung cấp dịch vụ khác) sẽ trả phí nhượng quyền, được xác định dựa trên sản lượng đối với các công ty cung cấp suất ăn hàng không và xăng dầu hàng không, trong khi phí nhượng quyền được tính theo phần trăm doanh thu (không bao gồm thuế giá trị gia tăng) đối với các công ty cung cấp dịch vụ hàng không còn lại. Bộ GTVT đang làm việc với các cơ quan liên quan khác để hoàn thiện các quy định và xác định khung phí nhượng quyền.

Ban lãnh đạo ACV kỳ vọng các quy định chính thức về phí nhượng quyền sẽ được ban hành vào tháng 06-07/2022, điều này sẽ mang lại lợi ích cho ACV. Căn cứ vào các quy định chính thức và khung phí nhượng quyền được phê duyệt, ACV sẽ thương thảo với các công ty liên quan để ký kết hợp đồng và thu phí nhượng quyền. Các thông tin liên quan đến tiềm năng gia tăng lợi nhuận đến từ nguồn thu nhập mới này.

VCSC cũng chưa ghi nhận những diễn biến này vào dự báo của VCSC. Do đó, VCSC nhận thấy khả năng tăng dự báo lợi nhuận cho ACV từ năm 2023 trở đi, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Theo ACV, thị trường hàng không trong nước đã hoàn toàn quay về mức bình thường nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 cao trong nước. Tuy nhiên, mảng kinh doanh cốt lõi của ACV không mang lại lợi nhuận do số lượng hành khách quốc tế vẫn thấp. Diễn biến này phù hợp với dự báo của VCSC.

Ban lãnh đạo chia sẻ, khung thời gian phát triển chính phù hợp với kế hoạch, bao gồm san lấp mặt bằng và hoàn thiện thiết kế. Ban lãnh đạo dự kiến sẽ chọn nhà thầu xây dựng vào tháng 10/2022 và khởi công vào quý 4/2022. Ban lãnh đạo đặt mục tiêu hoàn thành LTA Giai đoạn 1 vào ngày 02/09/2025 - phù hợp với yêu cầu từ Chính phủ.

Bên cạnh đó, công ty đã hoàn tất các thủ tục đầu tư và lựa chọn nhà thầu cho dự án T3. Tuy nhiên, ACV đang chờ Bộ Quốc phòng phê duyệt bàn giao đất để khởi công xây dựng nhà ga T3. Ban lãnh đạo dự kiến hoàn thành xây dựng trong khoảng 24 tháng.

Ngoài ra, có 2 vấn đề kiểm toán được nhấn mạnh trong báo cáo kiểm toán của ACV, bao gồm (1) phương pháp kế toán tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư và (2) chưa hoàn tất việc quyết toán giá trị cổ phần hóa. Theo ban lãnh đạo, ACV sẽ chuyển niêm yết sang sàn HOSE khi tất cả các vấn đề còn tồn đọng được giải quyết. ACV vẫn đang nỗ lực giải quyết 2 vấn đề kiểm toán nêu trên dù cơ chế pháp lý cho tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư đã được phê duyệt vào năm 2020.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – FSC

Rủi ro của nhóm cổ phiếu Sản xuất thực phẩm đã giảm dần

Mức Sector Rating của nhóm Sản xuất thực phẩm ở mức 76 điểm cho nên FSC vẫn đánh giá TRUNG TÍNH mức xếp hạng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này. Đồ thị giá của chỉ số nhóm Sản xuất thực phẩm đóng cửa tăng 0,8%. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu này đã giảm dần.

Theo mô hình sóng, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn sóng tăng 03, nhưng xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức GIẢM cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ điểm xác nhận sóng tăng 03.

Cổ phiếu chú ý: VHC, FMC, MPC, ACL, KDC.

Những khuyến nghị của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức chứng khoán 17h00' hôm nay 22/6/2022: MWG, DP1, HIG, HDC, LCM, GEX

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán nổi ...

Một cổ phiếu thủy sản liên tiếp "bay cao" bất chấp thị trường "lao dốc"

Trái với diễn biến ảm đạm của hầu hết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, cổ phiếu DAT của Công ty Cổ phần Đầu tư ...

Chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục rơi, mất mát vẫn còn ở phía trước?

Ông Manish Kabra, chuyên gia cấp cao về chứng khoán Mỹ của SocGen cảnh báo rằng một cuộc suy thoái “điển hình” sẽ đẩy S&P ...

Thiện Nhân