Giá vàng chiều nay 7/5/2024: Cao chưa từng thấy, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Cập nhật: 16:03 | 07/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng tiếp tục tăng vọt lên mức kỷ lục mới. Theo giới chuyên gia, hiện nay việc khan hiếm nguồn cung đã khiến giá bị đẩy lên cao, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chứ đấu thầu nhưng hầu hết đều thất bại.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng tiếp tục tăng rất mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay (7/5), mỗi lượng vàng miếng SJC tiếp tục tăng tới khoảng 1 triệu đồng, theo đó liên tục tạo nên những kỷ lục mới.

Cụ thể, tính đến thời điểm 15h30, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 85,3 – 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng chiều nay 7/5/2024: Cao chưa từng thấy, chuyên gia lý giải nguyên nhân
Hình minh họa.

Tương tự, tại Tập đoàn DOJI cũng có mức tăng tương tự, theo đó doanh nghiệp này đang niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 85,3 – 86,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại Hệ thống PNJ tăng 800.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 900.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết ở mức 85,1 – 87,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu cũng tăng 1,15 triệu đồng/lượng ở chiều mua và tăng 1,05 triệu đồng/lượng ở chiều bán, niêm yết ở mức 85,5 – 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, vàng nhẫn cũng theo đó có phiên tăng giá thứ hai liên tiếp. Tại SJC, giá vàng nhẫn SJC 9999 loại 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, lên mức 73,5 – 75,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu cũng tăng 140.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều bán, niêm yết ở mức 73,97 – 75,47 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Theo giới chuyên gia, mặc dù giá vàng trong nước chịu tác động tới 70 - 80% từ giá thế giới, tuy nhiên hiện nay việc khan hiếm nguồn cung vẫn có thể khiến giá bị đẩy lên cao. Vì thế, dù giá thế giới giảm nhưng giá trong nước vẫn đi lên là điều dễ hiểu.

Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây đã liên tục tổ chức đấu thầu vàng nhưng đa số là không thành công. Đến nay mới chỉ có 1 phiên bán được 3.400 lượng vàng, do đó chưa thể đủ để bình ổn thị trường trong nước. Những đơn vị trúng thầu thực chất là mua để bù vào lượng vàng đã bán, chứ không phải mua để tăng cung ra thị trường.

Diễn biến tăng mạnh của thị trường vàng trong nước đã giúp nhiều nhà đầu tư thu về lãi lớn khi mua vào. Ước tính, trong phiên giao dịch ngày đầu tiên của năm 2024, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào ở mức 71 triệu đồng/lượng và giá bán ra ở mức 74 triệu đồng/lượng.

Như vậy, nếu mua vàng SJC tại thời điểm đầu năm và bán ra vào phiên hôm nay, nhà đầu tư lãi 11,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý cũng ghi nhận đà tăng mạnh mẽ. Từ đầu năm đến nay, vàng thế giới tăng tới hơn 260 USD/ounce.

Theo ghi nhận tại thời điểm 10h30 phiên giao dịch ngày hôm nay 7/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang được giao dịch ở ngưỡng 2.322,7 USD/ounce.

Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù vàng ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp sau chuỗi 5 tuần phục hồi, nhưng nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư vẫn duy trì sự lạc quan đối với kim loại quý.

Theo ý kiến của các nhà phân tích, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tỏ rõ quan điểm về việc sẽ không còn cứng rắn trong chính sách tiền tệ từ nay đến hết năm 2024. Cụ thể, trong cuộc họp báo gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rõ Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ không có ý định tăng lãi suất.

Ngoài yếu tố về chính sách tiền tệ, giới chuyên gia cũng cho rằng, nhu cầu mua vàng từ các ngân hàng trung ương cũng là một trong những yếu tố quyết định đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục mới.

Giám đốc nghiên cứu toàn cầu Juan Carlos Artigas của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) nói rằng, vàng đã chứng minh là công cụ tài chính đa dạng nhất, đó là lý do khiến các ngân hàng trung ương tiếp tục nắm giữ vàng.Chính sách tiền tệ của FED đã tạo ra một số áp lực bán vàng trong ngắn hạn, nhưng Milling-Stanley nói rằng ông kỳ vọng lãi suất và lợi suất trái phiếu sẽ vẫn là yếu tố thứ yếu thúc đẩy giá kim loại quý.

Giá vàng chiều nay 6/5/2024: Vàng trong nước phá đỉnh, đánh dấu mốc cao nhất lịch sử

Bất chấp việc giá vàng thế giới đang đi xuống, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh, vượt qua kỷ lục cũ 86 triệu ...

Giá vàng hôm nay 7/5/2024: Lại lập kỷ lục mới, vàng nhẫn ngay lập tức đảo chiều

Bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước tìm nhiều giải pháp để rút ngắn khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới, giá vàng ...

Thu Thảo

Tin liên quan