Chuyên gia TCAM:

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt xu hướng hồi phục của chứng khoán Việt Nam

Cập nhật: 09:16 | 06/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Các chuyên gia của TCAM cho rằng, việc Fed có thể giảm lãi suất trong thời gian tới có thể mở ra cơ hội đầu tư khả quan vào chứng khoán Việt Nam. Khi thị trường chứng khoán tăng điểm, sẽ có nhóm cổ phiếu dẫn dắt xu hướng phục hồi của VN-Index, trong đó lớn nhất là ngân hàng.

Fed sẽ không thể duy trì lãi suất cao

Tại sự kiện Quản lý Tài sản với chủ đề “Thời điểm vàng 2024” do Công ty Quản lý quỹ Thành Công (TCAM) tổ chức mới đây, ông Nguyễn Đông Hải, Thành viên Hội đồng đầu tư kiêm Tổng Giám đốc TCAM chia sẻ, lãi suất là chìa khóa để nhìn nhận xem xu hướng đầu tư sắp tới thế nào.

Ông Hải nêu lại việc tỷ giá VND so với USD đang nóng. Nếu lãi suất Mỹ vẫn cao, đây chưa phải là thời điểm vàng để đầu tư nhưng lãi suất Mỹ không thể tiếp tục ở mức này.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt xu hướng hồi phục của chứng khoán Việt Nam

Có 2 lý do để lãi suất Mỹ phải giảm. Fed dùng dữ liệu lạm phát và kinh tế trong đó có số liệu việc làm để đưa ra quyết định. Lạm phát Mỹ có tăng đôi chút trong thời gian gần đây, nhưng đã giảm phân nửa so với đỉnh khoảng 7%. Khi lạm phát hạ xuống dưới 3, nhiều khả năng Fed sẽ giảm lãi suất. Cùng với đó, số liệu kinh tế và việc làm, quý 1 vừa rồi kinh tế Mỹ tăng trưởng 1% thấp hơn quý trước cho thấy kinh tế Mỹ hạ nhiệt. Số liệu việc làm cũng giảm so với kỳ vọng, người đi tìm việc đã khó khăn hơn.

“Năm nay Mỹ sẽ giảm lãi suất. Câu hỏi là giảm bao nhiêu và bao giờ, là vấn đề rất khó dự báo. Việc duy trì lãi suất cao đã kéo dài quá lâu. Thời điểm vàng đang đến gần”, ông Hải dự báo.

4 nhóm cổ phiếu tiềm năng

Theo ông Hồ Quốc Bình, Trưởng phòng Quản lý danh mục đầu TCAM kinh tế Việt Nam đã đi qua đáy của chu kỳ trong thời gian gần đây. “Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm vàng để giải ngân cho giai đoạn 3-5 năm tới", ông Bình đưa ra đánh giá.

Ngoài trừ giai đoạn COVID-19, tốc độ tăng trưởng GDP đã chạm đáy vào quý I/2023, với 3,4%, và đang tăng trưởng tốt các quý gần đây. Nhiều định chế tài chính lớn cũng dự báo GDP tăng 6-6,5% trong năm 2024.

Xuất khẩu đã tăng trưởng dương trở lại và liên tục xuất siêu. Nguồn vốn FDI vẫn khả quan, mặc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy giảm 2 năm gần đây. Tốc độ giải ngân FDI hiện đang rất lớn, là điểm sáng của nền kinh tế, đóng vai trò đầu tàu giai đoạn sắp tới. Chưa kể lượng khách du lịch nội địa, khách quốc tế tới Việt Nam cũng tăng tốt.

Mặc dù bối cảnh kinh tế, qua các dữ liệu, cho thấy sự hồi phục trong giai đoạn qua, thị trường chứng khoán, đại diện là VN-Index, lại chứng kiến chiết khấu khoảng 20% so với đỉnh 1.500 điểm về quanh 1.200 điểm. Điều này có sự khác biệt so với nhiều nước trên thế giới, ví dụ như chứng khoán Mỹ đang vượt đỉnh mọi thời đại.

Mức 1.200 điểm của VN-Index hiện tại rất khác so với trước đây. Hiên nay, định giá thị trường đang còn thấp, P/E (thị giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu) chỉ quanh 13,7 lần, so với bình quân từ năm 2010 đến nay, P/E rơi vào khoảng 15 lần. Xét theo P/B (thị giá trên giá trị sổ sách), định giá cũng đang tiệm cận mức đáy 10 năm qua, khoảng 1,69 lần.

Định giá thị trường hiện tại đang rẻ hơn mức trung bình từ năm 2010 đến nay. Ảnh: TCAM
Định giá thị trường hiện tại đang rẻ hơn mức trung bình từ năm 2010 đến nay. Ảnh: TCAM

Khi kinh tế hồi phục, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng, tiềm năng thị trường chứng khoán tăng lên từ nền là rất lớn. Năm nay, TCAM kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp bình quân đạt khoảng 20% trên nền thấp của 2023. Thực tế , lợi nhuận doanh nghiệp đã tăng trưởng tốt trong quý 4/2023 và quý tiếp tục duy trì tăng trưởng trong quý 1 năm nay. Mặt khác, ông Bình cho biết Việt Nam là nước có tiền gửi tiết kiệm trên GDP cao trên thế giới, hơn 60%. Trong xu hướng, lãi suất càng ngày càng giảm thì trong thời gian tới lãi suất sẽ từ 4 – 4,5%. Đây là động lực lớn, nhà đầu tư tìm đến thị trường chứng khoán.

Dòng tiền vào chứng khoán sẽ còn mạnh mẽ hơn khi lãi suất thấp đi. Các số liệu đang cho thấy tiềm năng của kênh chứng khoán khi tài khoản mở mới vượt trội trong các năm qua, quy mô vốn hóa trên GDP tăng, thanh khoản tăng mạnh với giá trị bình quân 3 năm gần nhất luôn trên 15 ngàn tỷ đồng. Đáng chú ý, có hơn 104.000 tỉ đồng đang được nhà đầu tư để ở các công ty chứng khoán, tính tới quý đầu năm 2024.

Việt Nam cũng đang đứng trước cơ hội nâng hạng thị trường. Khi được nâng lên thị trường mới nổi, các quỹ sẽ phẩn bổ nhiều tiền hơn. Ông Bình dự báo, FTSE sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 9/2024, kéo theo dòng tiền 1,5 tỷ USD do các quỹ tham chiếu theo FTSE sẽ được rót vào Việt Nam trong năm 2026.

Nói về các ngành có tiềm năng, chuyên gia cho rằng khi thị trường chứng khoán tăng điểm, sẽ có nhóm cổ phiếu dẫn dắt xu hướng phục hồi của VN-Index, trong đó lớn nhất là ngân hàng. Các ngân hàng tại Việt Nam có nội lực rất lớn và tiềm năng tăng trưởng khả quan. Thực tế nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đóng vai trò dẫn dắt từ đầu 2024 đến nay. Thứ hai là câu chuyện hưởng lợi từ xu hướng phục hồi gồm xuất nhập khẩu, bán lẻ và vật liệu. Thứ ba là nhóm ngành hưởng lợi từ xu hướng FDI là khu công nghiệp và xu hướng phát triển công nghệ. Đây cũng là 2 ngành có tăng tốt trong giai đoạn vừa qua, và dự kiến tiếp tục tăng trưởng khả quan. Bên cạnh đó là các cổ phiếu định giá rẻ, cổ tức cao, nền tảng doanh nghiệp tốt.

Cũng theo ông Bình, việc tìm được ngành tốt, cổ phiếu tốt, hay phân tích tốt mới chỉ là bước đầu. Phần không kém quan trọng sau phân tích là thực hiện đầu tư, điều chỉnh tỷ trọng giữa các cổ phiếu, giữa cổ phiếu và tiền mặt theo từng giai đoạn. Như hiện tại, nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán 1.200 - 1.500 điểm. Nhưng việc đi lên một mạch không phải dễ dàng, luôn có những nhịp giảm đan xen.

TTCK đứng trước 2 luồng thông tin trái chiều, cơ hội giải ngân quyết liệt nếu chỉ số rơi về vùng đáy cũ 1.150-1.170 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, dù có sự hồi phục về điểm số ...

Mirea Asset gợi ý 10 cổ phiếu tiềm năng cho danh mục trung và dài hạn, có mã dự báo tăng đến 65%

Trong danh mục khuyến nghị trung và dài hạn mới đây, Chứng khoán Mirea Asset Việt Nam (MAS) đưa ra danh mục khuyến nghị 10 ...

Nhận định chứng khoán phiên 6/5: Thành bại tại thanh khoản

Dưới góc nhìn của nhiều công ty chứng khoán, thanh khoản sẽ là yếu tố quyết định việc thị trường có giữ được đà hồi ...

Đức Anh