Với việc cho lợn ăn các loại thảo mộc, dự án “Hắc mộc heo” của nhóm sinh viên khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Đại Nam không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn giống lợn đen Mường Khương quý hiếm, góp phần vào cung cấp thực phẩm an toàn trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang là vấn nạn hiện nay.
Qua tìm hiểu, đây là loài lợn đen quý hiếm, với ưu điểm thích ứng tốt trong điều kiện tự nhiên, đồng thời sinh trưởng phát triển nhanh, thịt thơm ngon, tăng đàn, tăng trọng, hơn hẳn giống lợn các địa phương khác, phù hợp với thị hiếu người chăn nuôi và tiêu dùng.
![]() |
Dự án “Hắc mộc heo” đạt giải nhất cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp - Sáng tạo trẻ”. Ảnh: Nguồn Internet |
Tuy nhiên, người dân bản địa chưa chú trọng phát triển kinh tế từ loài vật quý hiếm này. Hơn thế nữa, trong quá trình chăn thả tự nhiên, giống lợn này đã bị lai tạp đi nhiều và nguy cơ giống lợn thuần chủng bị mất hẳn.
Cùng thời điểm đó, diễn ra cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp - Sáng tạo trẻ”, cả nhóm đã cùng viết lên dự án “Hắc mộc heo” để tham gia dự thi. Với ý tưởng xuất sắc mới mẻ, tính khả thi cao và ý nghĩa xã hội, dự án đã giành giải Nhất cuộc thi. Tiếp theo đó, dự án của nhóm tiếp tục nhận được giải Ba trong cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018.
Với số tiền thưởng ít ỏi từ 2 cuộc thi, đầu năm 2019, cả 3 quyết định thành lập trang trại chăn nuôi lợn đen Mường Khương với tên gọi “Hắc mộc heo”. Dự án phát triển trên mô hình chăn nuôi từ quy mô gia đình lên quy mô trang trại. Ngoài mục đích kinh tế, dự án còn hướng tới bảo tồn giống lợn đen quý, tạo công ăn việc làm, thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân địa phương và quảng bá sản phẩm rộng ra cả nước.
Điểm khác biệt của dự án là chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại khép kín, bán hoang dã. Trong đó, điểm đặc biệt nhất là thức ăn được phối trộn hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên như cám gạo, ngô, đậu và 5% thảo dược được hái trong rừng.
Để có được những con giống thuần chủng tốt nhất, cả nhóm đã lặn lội vào từng nhà dân trong bản, xắn tay vào tận chuồng lợn để lựa chọn lợn giống. Tuy nhiên, việc nhân giống của trang trại gặp khó khăn do quá trình chăn nuôi tự nhiên khiến số lượng lợn đen Mường Khương thuần chủng còn rất ít. Sau nửa năm triển khai, hiện trang trại Hắc mộc heo được đặt tại bản Hon, Tam Đường, Lai Châu, với quy mô trang trại rộng 5.400m2.
Với ý tưởng xuất sắc, mới mẻ, khả thi và tính xã hội cao, năm 2018, dự án “Hắc mộc heo” đã đạt giải Nhất trong cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp – Sáng tạo” và giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia.
Trang trại đang duy trì hơn 20 lợn nái. Ngoài sản xuất lợn thương phẩm, trang trại còn cung cấp lợn giống thuần chủng và chuyển giao kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho những hộ chăn nuôi khác trong vùng. Lợn đen trưởng thành có trọng lượng tối đa hơn 30kg, giá bán 130.000 đồng/kg lợn hơi, lợn con giống có giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg.
Đối tượng khách hàng chính mà trang trại hướng tới là các cửa hàng trên địa bàn khu du lịch Sapa, các thực khách sành ăn và khách du lịch đi phượt. Với nguồn giống lợn đen quý hiếm, được chăn nuôi theo công thức riêng sẽ tạo ra sản phẩm sạch, giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây được coi là thế mạnh để trang trại cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.
Với chiến lược kinh doanh phục vụ “từ trang trại đến bàn ăn”, ngoài các sản phẩm tươi sống, nhóm khởi nghiệp còn cung cấp các sản phẩm khác như thịt hun khói, dăm bông, xúc xích, thịt lợn sấy, nem chua... Tất cả sản phẩm không chỉ tươi, ngon mà còn đảm bảo sạch 100%.
Thu Hoài