UBCKNN luôn sát cánh và hỗ trợ doanh nghiệp để phát triển ngành quỹ

Cập nhật: 13:28 | 14/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 10/11/2023, Hội nghị Tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ của Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) năm 2023 được tổ chức tại Thành phố Huế. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo UBCKNN, Lãnh đạo Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, và đại diện các Công ty quản lý quỹ, các ngân hàng lưu ký, giám sát, các đại lý phân phối chứng chỉ quỹ cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

Hội nghị Tổng kết đã ghi nhận sự tăng trưởng rất tích cực của hoạt động quản lý quỹ trong năm 2023 và từng bước góp phần cung cấp sản phẩm tài chính chất lượng, nâng cao hiệu quả của thị trường vốn, ổn định hệ thống tài chính.

Cụ thể là tính đến hết tháng 9/2023, có 105 quỹ đầu tư chứng khoán được cấp phép đang hoạt động trên thị trường với tổng giá trị tài sản ròng (NAV) đạt gần 72 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cuối năm 2022. Như vậy tính đến thời điểm hết tháng 9/2023, Tổng số lượng quỹ đầu tư chứng khoán đã tăng 8 quỹ so với thời điểm cuối năm 2022, tăng gần gấp đôi số lượng so với thời điểm cuối năm 2020, và đa số là các quỹ đại chúng.

UBCKNN luôn sát cánh và hỗ trợ doanh nghiệp để phát triển ngành quỹ

Ông Lương Hải Sinh, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Với mức tăng trưởng quy mô tài sản quản lý và số lượng quỹ đầu tư huy động được trong thời gian vừa qua cho thấy hoạt động của các công ty quản lý quỹ đã theo định hướng phát triển, phát huy vai trò kết nối giữa nhà đầu tư với thị trường, huy động được nguồn vốn dài hạn, ổn định để phát triển thị trường chứng khoán.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lương Hải Sinh - Phó Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao kết quả đạt được của hoạt động quản lý quỹ năm 2023 và ghi nhận những nỗ lực của các công ty quản lý quỹ, VSDC và các tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý quỹ (đại lý chuyển nhượng, giám sát, quản trị quỹ, phân phối chứng chỉ quỹ) trong thời gian vừa qua. Trong đó, VSDC giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, bảo mật dữ liệu sở hữu chứng khoán, đảm bảo xử lý thông suốt và liên tục hoạt động bù trừ và thanh toán cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, với tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư chứng khoán mới chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với GDP, số lượng nhà đầu tư tham gia mới chiếm 250 nghìn nhà đầu tư, chiếm 0,25% dân số, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia… nên ngành quỹ vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới. Thông qua Hội nghị này, UBCKNN khẳng định thông điệp, sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ doanh nghiệp để phát triển ngành quỹ hơn nữa để hướng đến phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp để phát triển thị trường chứng khoán ổn định, bền vững.

Trong thời gian sắp tới, UBCKNN sẽ tập trung thực hiện các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, trên nền tảng bốn trụ cột: (i) phát triển hàng hóa chất lượng cho thị trường chứng khoán; (ii) xây dựng thị trường giao dịch công bằng, công khai, minh bạch, hướng tới phát triển bền vững; (iii) phát triển các tổ chức trung gian, tổ chức kinh doanh chứng khoán ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, quản trị công ty tốt, theo thông lệ quốc tế; và (iv) phát triển cơ sở nhà đầu tư đa dạng, trong đó, chú trọng phát triển nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia thị trường để tăng độ sâu cho thị trường. Đặc biệt, từ nay đến năm 2025, UBCKNN sẽ nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan và các tổ chức quốc tế để nâng hạng thị trường chứng khoán, thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư nước ngoài, phục vụ phát triển kinh tế.

Hội nghị Tổng kết đã thành công tốt đẹp với sự hưởng ứng và tham gia đóng ý kiến sôi nổi từ phía các thành viên tham dự.
Hội nghị Tổng kết đã thành công tốt đẹp với sự hưởng ứng và tham gia đóng ý kiến sôi nổi từ phía các thành viên tham dự.

Song song với các chính sách phát triển thị trường, UBCKNN sẽ tiếp tục nghiên cứu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành quỹ; tục rà soát, hoàn thiện khung pháp lý về ngành quỹ, phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam.

Cụ thể: (i) Nghiên cứu để đa dạng hóa các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán; ứng dụng chuyển đổi số vào ngành quỹ; đa dạng hóa kênh phân phối chứng chỉ quỹ theo thông lệ; đồng thời kiểm soát, quản trị rủi ro hoạt động quản lý quỹ trong thời kỳ mới – thời kỳ phát triển mạnh mẽ của cuộc cách công nghệ thông tin; (ii) Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sản phẩm quỹ đầu tư và các dịch vụ quản lý quỹ; tăng cường công tác quản lý, giám sát nhằm tăng cường niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán nói chung, ngành quỹ nói riêng; (iii) Thực hiện dài hạn định hướng phát triển một nền tài chính xanh, thúc đẩy đầu tư vốn vào các sản phẩm xanh, gần với các tiêu chuẩn về Môi trường – Xã hội – Quản trị (bộ tiêu chí ESG) quốc tế.

UBCKNN tổ chức Hội thảo đào tạo khu vực về công nghệ tài chính và tài sản số

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa tổ chức Hội thảo đào tạo về công nghệ tài chính và tài sản số cho các ...

Nhiều công ty quản lý quỹ bị UBCKNN xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...

Vận hành hệ thống KRX mở ra nhiều triển vọng mới cho thị trường chứng khoán

Tại diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 – Vietnam Investment Forum 2024 với chủ đề “Theo dấu dòng tiền” chiều 9/11, giới phân tích ...

Quỳnh Nga