Khám phá món ăn đặc sản Mai Châu khiến du khách ăn một lần nhớ mãi

Cập nhật: 20:00 | 21/07/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Mai Châu (Hòa Bình) không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và hiền hòa mà còn được du khách gần xa nhớ tới bởi những đặc sản ngon nức tiếng không đâu có. Hãy điểm qua các món ăn ngon nhất định phải thử 1 lần khi tới Mai Châu nhé !      

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai

Những đặc sản nổi tiếng nhất định bạn phải thử khi đặt chân đến Hải Phòng

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai

Bỏ túi những món ăn níu chân du khách khi đến đảo Cô Tô

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai

"Càn quét" thiên đường ẩm thực ở Cố đô Huế

Đến Mai Châu, du khách nhất định phải thưởng thức những món ăn nổi tiếng: Cơm lam, Xôi nếp nương, thịt lợn rừng xiên nướng, măng đắng, nhộng ong rừng xào măng chua, thịt gà đồi, rượu Mai Hạ, cá suối nướng...

1. Thịt lợn rừng xiên nướng

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Thịt lợn rừng xiên nướng là một đặc sản nổi tiếng của núi rừng Mai Châu. Khi đến Mai Châu, du khách sẽ bắt gặp ngay những hàng thịt xiên nướng với khói nghi ngút bốc lên mùi thơm phức dọc đường của bản.

Đây là loại thịt lợn rừng, sau khi mổ và thui vàng sẽ được sắt ra thành từng miếng nhỏ rồi ướp gia vị: gừng, xả, ướt, tỏi, giềng, lá móc mật...Để thịt ngấm gia vị chừng 30 phút, tiếp theo sẽ xiên thịt vào xiên và nướng thịt trên bếp than củi, để thịt thơm ngon hơn.

2. Xôi nếp nương

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Món Xôi nếp nương là một trong những món đặc sản Mai Châu, không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân tộc Thái. Nếp nương là loại gạo nếp mà do chính người dân địa phương ở đây trồng trên những thửa ruộng bậc thang ngay lưng chừng thung lũng. Gạo nếp nương dẻo và thơm hơn nhiều so với những gạo nếp bình thường.

Xôi được làm từ gạo nếp nương thơm ngon, kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác như gấc, cốm, đỗ xanh... để tạo nên những màu sắc khác nhau. Vừa lạ miệng lại vừa bắt mắt.

3. Cơm lam

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Cơm lam là món ăn đặc sản của Mai Châu. Bí quyết để tạo nên món ăn hấp dẫn này là loại gạo nương vô cùng dẻo thơm. Gạo nếp nương để ngâm qua đêm cho mềm, trộn lẫn với cùi dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa để khi chín cơm còn nguyên hình hạt gạo. Khi nén gạo vào ống, người ta sẽ bỏ thêm một chút nước cốt dừa, sau đó nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối, rối nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi, dậy mùi thơm nghĩa là cơm đã chín rồi.

4. Ong rừng xào măng

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Ong rừng xào măng thường được ăn vào cuối hè. Người dân nơi đây lấy những tổ ong và măng từ trong rừng về. Trong đó, ong được bóc ra lấy nhộng ong non. Hai thứ nguyên liệu này đem xào chung với nhau, kết hợp thêm một chút vị cay của ớt, tạo nên món ong rừng xào măng béo ngậy, chua chua cay cay, ngon khó cưỡng.

5. Măng đắng

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Măng đắng là một đặc sản thiên nhiên mà du khách khi đến Mai Châu du lịch, nghỉ ngơi không thể không thưởng thức hay mua về làm quà. Người dân nơi đây có thể chế biến măng thành nhiều món hấp dẫn tùy vào sở thích của từng người, có thể xào mẻ, luộc, hầm, hay đặc biệt là nướng – đối với những người sành ăn.

6. Rượu Mai Hạ

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Thật đáng tiếc cho những ai đến Mai Châu, du khách không được thưởng thức rượu Mai Hạ. Uống rượu Mai Hạ ngon không tả hết, đặc biệt và rất riêng. Ngay cả cách uống rượu cũng vô cùng đặc biệt, không thể uống kiểu nốc ao mà cần uống nhẩn nha, từ từ mới cảm nhận được hương vị tinh túy trong từng chén rượu.

7. Gà đồi

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Gà đồi là loại gà được thả trong vườn, trên đồi, trên rừng và được nuôi tự nhiên. Bất cứ ai đã ăn gà đồi Mai Châu chính gốc đều không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt của nó.

Thịt cực kỳ thơm ngon đặc trưng mà không một giống gà nào có được. Để thưởng thức món gà đồi này ngon nhất, chỉ nên luộc chín tới, lúc này thịt gà còn chắc và giòn, chấm cùng muối ớt trộn lá chanh, phần nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm nóng.

8. Trâu nấu lá lồm

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Thịt bò nấu lá lồm là món ăn đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét khác biệt đặc sắc của lá lồm.Thịt trâu đem thui, cạo sạch rồi đập dập để thớ thịt được nở, thịt sẽ mềm hơn. Đem ninh trong nồi đất chín kỹ rồi bỏ lá lồm đã làm dập vào ninh cùng, thêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm cùng thịt bò.

Thịt bò hay thịt trâu vốn có mùi gây nhưng khi nấu cùng lá lồm đã cho ra thứ hương vị hết sức độc đáo.Vị thanh chua của lá lồm đã đánh tan vị gây gây của thịt trâu. Miếng thịt no lửa chín mềm quyện với hương thơm béo ngậy khiến thực khách có tâm hồn ăn uống không thể làm ngơ.

9. Cá suối chiên

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Đây là loại cá sinh sản tự nhiên tại những con suối. Cá sau khi bắt về được làm sạch rồi nướng sơ qua bằng than củi cho thịt săn và chắc. Hương thơm cũng theo đó mà giữ được lâu hơn.Còn đối với các nhà hàng, ngon và thông dụng nhất là đem cá suối chiên vàng. Khi ấy, cả thịt và xương cá đều giòn tan.Sở dĩ cá suối luôn được lòng thực khách là do thịt cá sau khi sơ chế sẽ không còn bị tanh. Ăn có vị bùi bùi, thịt ngọt và săn.

10. Lợn mán mẹt

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Lợn mán được nuôi thả tự nhiên, mỗi con chỉ độ 10 – 15kg. Thịt chắc, thơm ngon, mỡ không ngấy. Lợn được chế biến thành các món: hấp, nướng, xào lăn, giả cầy... ăn kèm với rau sống, măng rừng xào và xôi nếp nương. Thêm một cút rượu Mai Hạ nữa thì còn gì tuyệt vời bằng.

11. Ốc núi

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Ốc núi chỉ có vào tháng năm, tháng sáu hằng năm, khi mưa đã tắm táp núi rừng Mai Châu. Ốc núi sống trong các kẽ đá suốt những tháng mùa đông lạnh giá, đầu mùa hè khi mưa xuống mới bò ra kiếm ăn là các loại lá cây rừng tươi non.Mùa hè còn là thời gian chúng tích lũy nhiều loại dưỡng chất để chuẩn bị cho mùa sinh sản mới nên thịt ốc ngon và béo.

Cho dù bạn ăn nhiều loại ốc, cả ốc biển lẫn ốc sông suối, ruộng đồng nhưng quả thật con ốc núi béo ngậy, ngọt thịt và không chút vị tanh nào sẽ tạo được sự khác biệt.Ngồi giữa bản làng Mai Châu, nhấm nháp những con ốc béo núc với nước mắm gừng giã nhuyễn đậm đặc quả là một khám phá ẩm thực tuyệt vời.

12. Canh rau sắng

kham pha mon an dac san mai chau khien du khach an mot lan nho mai
Ảnh minh họa

Rau sắng còn gọi là rau ngót rừng. Lá sắng xanh thẫm, bóng mỡ màng. Canh rau sắng có thể nấu với cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn…Nước canh sôi, nêm chút muối rồi cho lá rau sắng và các cọng thân đã rửa sạch vào nước. Canh sôi lại là bắc ra ngay, bởi nếu nấu nhừ quá lá rau lại mất vị ngọt.

Thu Uyên

Tin liên quan