Du lịch Sapa - "La cà" giữa trốn thiên đường ẩm thực vùng cao

Cập nhật: 17:48 | 08/07/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Đến Sapa thì bạn không thể không ghé ngay khu chợ ẩm thực Sapa để thưởng thức nhiều món ngon đặc sản. Hãy cùng khám phá khu chợ ẩm thực Sapa – "thiên đường" của những tâm hồn ăn uống đang thu hút đông đảo thực khách ghé thăm này nhé!

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao

Bỏ túi những món ăn níu chân du khách khi đến đảo Cô Tô

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao

Những món ăn tiêu biểu tượng trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao

Điểm danh những món ăn ngon nhất định phải thử khi đến Đà Lạt

Chợ ẩm thực Sapa nằm ở trung tâm thị trấn Sapa đối diện với nhà thờ Đá cổ. Nơi đây thu hút được rất nhiều khách du lịch ghé thăm và check-in. Khu chợ ẩm thực Sapamở từ sáng cho đến tối nên bạn muốn ghé tới khi nào cũng luôn hoạt động.

Dưới đây là một số ẩm thực khi bạn ghé thăm nơi đây:

Đồ nướng Sapa – Món ăn hấp dẫn thực khách

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao
Ảnh minh họa

Giữa thời tiết lạnh của Sapa mà được thưởng thức những món nướng nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Ở Sapa các món nướng thường rất tươi và ngon. Các món nướng phổ biến nhất ở đây như: thịt heo bản nướng, cá suối nướng, cơm lam nướng… Các món nướng nào cũng mang hương vị đặc trưng riêng.

Trong cái lạnh se se của buổi tối, được ngổi bên bếp than hồng ấm áp, tự tay nướng những xiên que đủ loại rồi nhâm nhi, để quên đi cái lạnh đang bủa vây quanh người.

Lợn cắp nách, thịt xông khói

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao
Ảnh minh họa

Ở các bản của người dân tộc thiểu số tại Sapa, cùng với cánh đồng bậc thang miên man hương lúa, người ta còn chăn nuôi gia súc theo kiểu thả rông, mà vật nuôi quen thuộc chính là lợn. Lợn bản không lớn như lợn miền xuôi, nặng chưng 10 - 20kg là được người dân cắp nách mang xuống chợ để bán, thế nên tên gọi "lợn cắp nách" cũng ra đời từ đó. Thịt lợn săn chắc, thơm ngon, được chế biến thành nhiều món khác nhau, đem lại sự phong phú trong bữa ăn.

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao
Ảnh minh họa

Ngoài ra, đối với những giống lợn lớn được nuôi chừng 2 - 3 năm, sau khi mổ, người dân bản sẽ giữ lại miếng đùi nạc, đem tẩm gia vị đặc trưng chỉ tìm thấy ở nơi này rồi đem phơi sương, phơi nắng, cuối cùng treo ở gác bếp để xông khói. Thịt xông khói có hương vị rất lạ, nhiều người kén ăn ban đầu không thích, nhưng ăn rồi lại thích mê mệt đặc sản này ở Sapa.

Ăn miếng thắng cố, nhấp chén rượu ngô

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao
Ảnh minh họa

Nếu như ở miền Nam, người ta chuộng phá lấu được nấu từ nội tạng của bò thì trên miền non cao phía Bắc Tổ quốc, món thắng cố cũng phổ biến chẳng kém. Thắng cố là đặc sản của người dân tộc Mông, được làm chủ yếu từ nội tạng và thịt ngựa cùng 12 thứ gia vị. Trong đó cây thắng cố là loại thảo mộc thứ 12 có tác dụng mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn này. Du khách có thể tìm thấy thắng cố ở các phiên chợ hay quán ăn, nhà hàng ở Sapa.

Thắng cố được múc ra từ nồi lớn, ăn chung với thịt ngựa thái mỏng và các loại rau đi kèm như một nồi lẩu, thơm phức. Người Mông thường ăn thắng cố và uống rượu ngô. Vốn dĩ bình thường đã ngon đến khi kết hợp cùng nhau lại làm người ta càng thêm say lòng, một cảm giác lâng lâng dễ chịu khó tả, chỉ muốn ăn hoài mà thôi.

Cá hồi Sapa

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao
Ảnh minh họa

Cá hồi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, là loại thủy sản đặc trưng của vùng ôn đới, đã được nuôi trồng thành công tại Sapa - nơi có khí hậu tương đương, mát lành cả năm. Cá hồi ở Sapa có màu hồng tươi, thịt chắc và săn, từng thớ thịt đẹp mắt tưởng chừng như ai đó đã dùng màu để vẽ lên, không giống như một số loại cá hồi nhập khẩu có thịt bở và béo.

Cá hồi Sapa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu cá hồi, cá hồi nướng, lẩu cá hồi,... Mỗi món đều mang một sắc thái riêng, nhưng thực khách vẫn cảm nhận được độ ngọt, mềm, vị thanh của miếng cá.

Các loại trái cây rừng chỉ có ở Sapa

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao
Ảnh minh họa

Với thời tiết quanh năm mát mẻ và lạnh ở Sapa nên có rất nhiều trái cây rừng ngon và độc đáo chỉ ở nơi đây mới có. Các loại trái cây như mận, đào, thanh mai… Đều theo mùa và đặc sản trái cây rừng của Sapa.

Còn nếu sợ không thể bảo quản được thì ngoài trái cây tươi còn có rất nhiều loại mứt trái cây ngon. Những miếng mứt tươi ngon từ những trái cây rừng đặc sản Sapa.

Hạt dẻ Sapa

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao
Ảnh minh họa

Những tháng 10,11 cuối năm sẽ là mùa của hạt dẻ Sapa. Hạt dẻ Sapa thường to hơn hạt dẻ rừng 3-4 lần. Vào mùa khi hạt dẻ chín sẽ rơi đầy khắp các gốc cây hạt dẻ. Nhờ điều kiện khí hậu lạnh quanh năm nên hạt dẻ ở đây thường ngon và dẻo hơn hẳn.

Ở Sapa bạn có thể thưởng thức vô vàn món ngon đến từ hạt dẻ tròn béo ụ này. Món ngon đơn giản và thơm ngon nhất mà ở khu chợ ẩm thực thường bày bán, chính là món hạt dẻ nướng. Trời lạnh chỉ cần hít hà mùi thơm từ những hạt dẻ nướng trên lửa hồng. Và cảm nhận hương vị bùi béo ngậy và ngọt của món hạt dẻ Sapa đã rất tuyệt.

Các loại rau đặc sản núi rừng Sapa

du lich sapa la ca giua tron thien duong am thuc vung cao
Ảnh minh họa

Các loại rau như cải mèo, rau mầm đá, su su… đều là những loại rau đặc sản ở đây. Khi ăn đều mang đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Mỗi loại rau lại có một hương vị riêng theo từng món ngon riêng.

Thu Uyên