Vì sao 4 lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam bị bắt?

Cập nhật: 09:18 | 17/09/2016 Theo dõi KTCK trên

Như ANTĐ thông tin, hôm nay 16-9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có thông báo về việc tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (Tổng công ty PVC).Bung bét ở công ty “mẹ”

Theo đó, ngày 15-9, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (theo Điều 165 BLHS), xảy ra tại Tổng công ty PVC và các đơn vị thành viên.


vi sao 4 lanh dao tong cong ty co phan xay lap dau khi viet nam bi bat

Bị can Vũ Đức Thuận thời điểm “phong độ”


CQĐT cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty PVC; Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Tổng Giám đốc: Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng Giám đốc, và Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty PVC.

Thông tin cho biết, thời điểm tháng 5-2012, Tập đoàn dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và Tổng Công ty PVC được giao làm nhà thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Bốn bị can nêu trên đã ký duyệt các thủ tục chuyển tiền vào dự án này, và Tổng công ty PVC đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng sai mục đích, không thu hồi được vốn. Các bị can Thuận, Tiến, Dũng, Đạt có dấu hiệu về hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Về con số thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng. Tổng công ty PVC sử dụng nhiều trong phần vốn điều lệ để đầu tư, góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết. Tuy nhiên quá trình hoạt động, các đơn vị này bộc lộ sự yếu kém trong hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến tình trạng thua lỗ.

Tại nhiều công trình, dự án lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty PVC được tham gia thực hiện với tư cách là tổng thầu hoặc nhà thầu lớn; nhưng sau khi nhận công trình, Tổng công ty PVC lại chỉ định cho các công ty con hoặc bán thầu cho doanh nghiệp bên ngoài thi công.

Việc lãnh đạo Tổng công ty PVC thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế đã để lại hậu quả lớn cho chính doanh nghiệp cũng như ngân sách Nhà nước.

Theo các báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán, trong giai đoạn năm 2011 đến năm 2013, Tổng công ty PVC đã để xảy ra thua lỗ khoản tiền gần 3.300 tỷ đồng.

Lình xình tại công ty “con”

Cuối năm 2009, Tổng Công ty PVC thành lập Công ty cổ phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (Công ty PVC-ME, là Công ty con) và “đổ” vào 102 tỷ đồng. Đến tháng 7-2010, Tổng Công ty PVC tiếp tục đầu tư cho Công ty PVC-ME 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, PVC-ME chỉ nhận công trình rồi đi thuê nhà thầu phụ thi công, đứng giữa ăn phần trăm nên đã xảy ra nhiều bê bối. Ngày 12-9-2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án để điều tra các sai phạm tại PVC-ME.

Ngày 11-8-2015, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại PVC-ME. Tháng 2-2016, vụ án được TAND Tối cao tại TP. Hà Nội xử phúc thẩm.

Trong vụ án này, có 13 bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái…, thì có tới 11 bị cáo thuộc PVC-ME. Cơ quan tố tụng xác định PVC-ME đã lập quỹ trái phép với khoản tiền hơn 85 tỷ đồng để sử dụng cho hoạt động đối ngoại, tiếp khách. Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho PVC-ME hơn 52 tỷ đồng.

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, thua lỗ thất thoát tại PVC-ME đã “góp” thêm vào con số thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty PVC.

Mua nhà 7 năm mới đăng ký tạm trú

Theo nguồn tin của ANTĐ, khoảng 21h30 ngày 15-9, CQĐT đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở đối với ông Vũ Đức Thuận và ông Nguyễn Mạnh Tiến, ở 2 khu nhà CT4 và CT5, khu đô thị Sudico, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công tác khám xét diễn ra trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Được biết, ông Thuận và ông Tiến mua 2 căn hộ ở 2 khu chung cư trên từ khoảng năm 2009, nhưng chưa về ở. Năm 2011, chủ nhân 2 căn hộ mới dọn về, nhưng không sinh sống thường xuyên. Mãi đến năm 2016, ông Thuận và ông Tiến mới đến chính quyền địa phương để làm thủ tục đăng ký tạm trú.
Theo An ninh thủ đô

Tin liên quan