Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021

Cập nhật: 08:31 | 07/01/2021 Theo dõi KTCK trên

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.

Bộ Công thương: Không để thịt heo hiếm hàng, đẩy giá cao dịp Tết Nguyên đán 2021

Tràn lan đồ trang trí Tết Tân Sửu 2021 "ngóng chờ" khách mua

Đào Tết xuống phố sớm: Tiểu thương "nâng" giá lên gần triệu đồng một cành đào nhỏ

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, các Bộ: Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo công tác quản lý, bảo đảm ATTP với định hướng trọng tâm là đến năm 2025 tất cả thực phẩm tiêu dùng trong nước đạt mức tiêu chuẩn chất lượng tương đương thực phẩm xuất khẩu; thực hiện được việc truy xuất nguồn gốc đối với các loại hàng hóa thực phẩm cơ bản lưu hành trên thị trường; các sản phẩm thực phẩm uy tín phải có chỉ dẫn địa lý được công bố, bảo hộ theo quy định của pháp luật.

0109-tet
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (Ảnh minh họa)

Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng ATTP… Đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn.

Cùng đó, chỉ đạo tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp này như: Thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả… để kịp thời phát hiện, xử lý, áp dụng đầy đủ các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và công bố công khai thông tin về các cơ sở vi phạm. Chỉ đạo tổ chức tiếp nhận, xử lý nghiêm túc, đầy đủ theo quy định và thông tin kịp thời về các sự cố sản phẩm nông, lâm, thủy sản mất ATTP nếu xảy ra tại địa phương.

Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; bố trí đầy đủ nhân sự để tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời sự cố mất ATTP.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và PTNT duy trì đường dây nóng tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh; phối hợp với các cơ quan chuyên môn, công an điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định ATTP như: Bơm chích tạp chất vào thủy sản, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản; củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố liên quan xây dựng cơ chế và có chương trình hỗ trợ, bảo đảm các thực phẩm có uy tín, chất lượng đều có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trên thị trường trong nước và quốc tế.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, công tác triển khai các hoạt động về thanh tra kiểm tra về ATTP đã giảm thiểu nhưng vẫn được triển khai đồng bộ quyết liệt từ Trung ương đến địa phương.

Hầu hết các trường hợp vi phạm được phát hiện xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo đúng pháp luật, công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng, giúp người dân có thông tin để lựa chọn thực phẩm an toàn.

Hạ Vy

Tin cũ hơn
Xem thêm