Hướng dẫn cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp: Ngân hàng nào tốt nhất?

Cập nhật: 10:40 | 24/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Khi vay mua xe ô tô trả góp, ngoài khoản tiền gốc cố định cần chi trả hàng tháng, người mua cần phải trả thêm tiền lãi cho bên cho vay. Việc chủ động tìm hiểu cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp sẽ giúp khách hàng lên kế hoạch vay mua phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Và mua ô tô trả góp ngân hàng nào tốt nhất?

Vay ngân hàng 200 triệu đồng để mua ô tô, mỗi tháng cần trả lãi và gốc bao nhiêu?

Ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi trở lại

Ngoài chính sách hỗ trợ về thuế trước bạ, hiện nay, xu hướng mua xe ô tô trả góp đang được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn bởi họ không cần chi trả toàn bộ chi phí mà ngay lập tức để sở hữu xe. Mua trả góp là hình thức bạn chỉ cần thanh toán trước 1 phần và trả phần còn lại theo định kỳ hàng tháng. Với những khách hàng mua xe nhằm mục đích phục vụa công việc, hình thức trả góp thay vì thanh toán 1 lần sẽ giúp tối ưu hóa trong chi tiêu tài chính.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, không ít người từng lầm tưởng rằng đại lý ô tô là nơi cho khách hàng mua xe trả góp nhưng thực tế ngân hàng mới chính là nơi cho người mua vay tiền mua ô tô trả góp. Hiện tại, khi mua xe trả góp, nhiều đại lý bán xe sẽ giới thệu cho người mua các ngân hàng có chính sách cho vay tiền hoặc người mua có thể tự chọn ngân hàng để vay.

Mua ô tô trả góp là hình thức vay tiền ngân hàng để khách hàng có thể sở hữu chiếc ô tô mà mình mong muốn. Người mua sẽ trả góp khoản vay này theo định kỳ với lãi suất mà đơn vị cho vay quy định. Mua ô tô trả góp giúp người mua đáp ứng nhu cầu của bản thân đồng thời đảm bảo vấn đề tài chính không có biến động quá lớn. Vay mua ô tô trả góp hiện có 2 hình thức: vay thế chấp và vay tín chấp. Trong đó, vay thế chấp phổ biến hơn vì lãi suất thấp hơn.

Vay ngân hàng để mua xe trả góp

Các ngân hàng đều có các gói dịch vụ tài chính dành cho vay mua ô tô với nhiều mức lãi suất và thường ngân hàng có thể cho vay 50 - 80% giá trị của xe,nhưng sẽ đi kèm với minh chứng về thu nhập và khả năng tài chính của người vay. Tùy theo gói vay, thời gian chi trả có thể kéo dài đến 5 hoặc 7 năm và thời gian chi trả kéo dài là mức lãi suất sẽ có sự thay đổi theo. Chí vì vậy, dựa trên năng lực tài chính cá nhân, người mua nên cân nhắc và lựa chọngói vay phù hợp với bản thân để đảm bảo được nguồn cung tài chính.

Lãi suất vay mua ô tô của các ngân hàng trong tháng 4/2024 (chỉ mang tính chất tham khảo):

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi các tháng đầu (%/năm)

Hạn mức tối đa (% giá trị xe)

Kỳ hạn tối đa

6 tháng

12 tháng

24 tháng

36 tháng

Techcombank

8,29

80%

7 năm

VPBank

8,49

9,49

100%

7 năm

Vietcombank

8,4

9,1

9,5

100%

5 năm

BIDV

7,8

8,8

100%

7 năm

Vietinbank

7,7

80%

5 năm

VIB

8,3

9,6

80%

8 năm

TPBank

8,2

9,5

100%

7 năm

Shinhan Bank

7,69

8,49

9,69

100%

5 năm

OCB

7,99

9,49

80%

10 năm

MSB

6,99

7,99

95%

25 năm

Mua ô tô trả góp ở các công ty tài chính

Bạn cũng có thể lựa chọn vay mua ô tô trả góp ở các công ty dịch vụ tài chính và người mua chỉ cần chi trả một phần giá trị của xe và phần còn lại sẽ thanh toán theo lãi suất ưu đãi của công ty tài chính. Nếu ngân hàng thường áp dụng 1 mức lãi suất cố định cho các dòng sản phẩm xe ô tô thì hầu hết các công ty tài chính sẽ có gói ưu đãi theo các dòng xe để người mua lựa chọn.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp

Dù lựa chọn ngân hàng hay công ty tài chính thì người mua cũng cần chủ động tìm hiểu cách tính lãi suất vay mua ô tô trả góp. Hướng dẫn cách tính lãi suất của ngân hàng khi vay mua xe ô tô, khách hàng có thể dựa trên công thức dưới đây để tính số tiền lãi cần thanh toán:

Tiền gốc trả hàng tháng = Tổng số tiền vay/Tổng số tháng vay mua xe

Tiền lãi suất trả hàng tháng = Tổng số tiền vay /12 tháng x lãi suất

Tiền hàng tháng cần trả = Tiền gốc + tiền lãi hàng tháng

Trong đó, các ngân hàng thường có mức lãi suất ưu đãi cho khoản vay mua ô tô với kỳ hạn giao động từ 3 đến 60 tháng và mức lãi suất ưu đãi này có sự chênh lệch giữa các ngân hàng, dao động từ 6% đến 9.5%. Hết thời hạn ưu đãi, lãi suất mà khách hàng cần phải trả dựa trên các gói dịch vụ mà bên ngân hàng cung cấp.

Điều kiện vay mua ô tô trả góp

Để mua ô tô trả góp, người mua cần phải đáp ứng được các điều kiện vay mua ô tô bao gồm: Công dân Việt Nam từ 18 – 60 tuổi; Địa chỉ thường trú hoặc KT3 ở địa phương làm hồ sơ vay vốn; Có tài sản thế chấp; Chứng minh thu nhập ổn định, đủ khả năng trả góp hàng tháng; Mục đích vay mua ô tô chính đáng và không có nợ xấu.

Cách tính chi phí mua xe máy trả góp mới nhất cuối năm 2023

Ngày nay, việc mua xe máy trả góp đang được nhiều người quan tâm. Vậy bảng tính chi phí mua xe máy trả góp như ...

Ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua ô tô thấp nhất tháng 4/2024?

Trong tháng 4/2024, các ngân hàng triển khai lãi suất cho vay trong khoảng 5 - 14,1%/năm. Thời hạn cho vay được áp dụng trong ...

Thanh Hằng