Nhận định chứng khoán phiên 10/5: Sớm trở lại đà tăng

Cập nhật: 18:05 | 09/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sớm quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 vẫn có khả năng vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.285 điểm...

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp giao dịch tương đối giằng co quanh mốc 1.250 điểm. Dòng tiền phân hóa mạnh mẽ và vẫn tập trung luân chuyển ở nhóm cổ phiếu Midcap. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gây áp lực lên thị trường trong phiên hôm nay, chỉ số VN30 giao dịch phần lớn dưới mức tham chiếu. Sắc xanh thất thủ trong những phút cuối phiên, thị trường đóng cửa điều chỉnh giảm nhẹ sau 6 phiên liên tiếp tăng điểm. Trên sàn HSX, sắc đỏ chiếm lĩnh phần nửa bản đồ nhiệt với 241 cổ phiếu điều chỉnh so với chỉ 201 mã tăng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 09/05, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.248,64 điểm, giảm 1,82 điểm (-0,15%).

Thanh khoản thị trường có phần trầm lắng, giao dịch dưới trung bình 20 phiên và chỉ ngang với giai đoạn hồi phục trước đó. Lũy kế cuối phiên giao dịch, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 724 triệu cổ phiếu (-22,38%), tương đương 19.962 tỷ đồng (- 14,22%) về giá trị giao dịch.

Khối ngoại có phiên giao dịch khá sôi động với giao dịch chủ đạo nghiêng về chiều bán. Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng -1.699 tỷ đồng trên sàn HSX, giá trị bán ròng lớn nhất kể từ đầu tháng 4 đến nay. Tâm điểm bán ròng phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu: VHM (- 1250 tỷ đồng), DGC (-137 tỷ đồng), VHC (-101 tỷ đồng),... Ở chiều mua ròng, khối ngoại mạnh tay gom các cổ phiếu: HVN (+216 tỷ đồng), MWG (+110 tỷ đồng), HPG (+87 tỷ đồng),...

Nhận định chứng khoán phiên 10/5: Sớm trở lại đà tăng

Nhận định chứng khoán phiên 10/5

Cần sự ủng hộ của dòng tiền để chinh phục vùng 1.250 – 1.260

Chứng khoán BIDV - BSC

VN-Index chưa thể vượt qua ngưỡng 1.250 trong ngày hôm nay. Sau một ngày giằng co chỉ số đóng cửa tại mốc 1.248,64, gần như đi ngang so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Thực phẩm và đồ uống dẫn đầu đà giảm. Ở chiều ngược lại, ngoại trừ ngành Du lịch & giải trí và Truyền thông, các ngành khác chỉ tăng chưa đến 1%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng gần 2 nghìn tỷ trên sàn HSX. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường cần sự ủng hộ của dòng tiền hơn để có thể chinh phục vùng 1.250 – 1.260 này.

Ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.265 vẫn có thể được test

Chứng khoán Kiến Thiết

Hôm nay, VN-Index đóng cửa điều chỉnh nhẹ sau 6 phiên tăng điểm trước đó. Nhịp điều chỉnh không quá mạnh và thanh khoản không lớn nên xu hướng hồi phục vẫn chưa bị phá vỡ. Ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.265 điểm vẫn có thể được VN-Index test trong các phiên tới. Mặc dù vậy, đây là thời điểm mà áp lực chốt lời có khả năng dâng cao, nên chúng ta vẫn cần thận trọng cho vị thế mua mới, chỉ ưu tiên mua thăm dò ở những mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng trong QI/2024 khi thị trường chung có nhịp chỉnh. Trong trường hợp thị trường tăng lên ngưỡng quanh 1,265 điểm, chúng tôi tiếp tục ưu tiên vị thế căn bán.

Vùng điểm 1240-1250 không an toàn cho vị thế mua mới

Chứng khoán DSC

Thị trường không ghi nhận nhóm ngành dẫn dắt nhưng trong mỗi ngành đều có một ngôi sáng nào đó lóe lên. Nếu có một nhóm ngành dẫn dắt mới thì chúng ta đang đánh giá rất cao ngành Dầu Khí.

Về Kỹ thuật, hiện tại có 2/5 chỉ báo tích cực. Trạng thái kỹ thuật vẫn chưa ủng hộ cho việc mua mới.

Chúng tôi bảo lưu vùng điểm 1240-1250 không an toàn cho vị thế mua mới. Đây có thể là vùng đỉnh của nhịp hồi kỹ thuật này.

Khuyến nghị: DỪNG MUA – NĐT chưa nên mua mới vào lúc này.

Sớm quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sớm quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 vẫn có khả năng vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.285 điểm. Đồng thời, chỉ số VN30 vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chúng tôi kỳ vọng nhịp điều chỉnh có thể nhanh chóng kết thúc. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới.

VN-Index quanh mốc tham chiếu, dòng tiền cá mập có phần rụt rè hơn

Diễn biến phiên giao dịch ngày giao dịch 9/5, sắc đỏ bao trùm trên bảng điện tử trong phiên sáng, thị trường thu hẹp đà ...

Khối ngoại tiếp đà bán ròng với tâm điểm đến từ VHM

Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên giao dịch tương đối "bình yên" khi chỉ số chung lình xình quanh tham chiếu. Mặc dù vậy, ...

Cổ phiếu tiềm năng phiên 10/5: QTP, TNG, DGC

Trong phiên giao dịch 10/5, các cổ phiếu QTP, TNG, DGC được các công ty chứng khoán duy trì khuyến nghị nắm giữ dựa trên ...

Nguyên Nam