Sức khỏe:

Nhận biết những loại thực phẩm an toàn

Cập nhật: 08:08 | 29/06/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - “Trông ngon chưa chắc đã lành” đó là sự thực để bạn biết rằng có nhiều điểm đánh lừa trong việc lựa chọn thực phẩm. Bạn không nên chỉ dựa vào các giác quan nhìn, sờ mà cần cả những kiến thức cơ bản về từng loại thực phẩm.

nhan biet nhung loai thuc pham an toan

6 loại trái cây có thể ăn ngay khi đói cực kỳ tốt cho sức khỏe

nhan biet nhung loai thuc pham an toan

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể

nhan biet nhung loai thuc pham an toan

Những loại thực phẩm giúp cho đôi mắt luôn sáng khỏe

1. Cảm quan chung:

Thực phẩm tươi có kết cấu chắc, không quá rắn hoặc quá mềm, không có mùi lạ, màu lạ. Thực phẩm khô phải không mốc, không mùi lạ, màu sắc tươi, không bị ruồi nhặng bám.

2. Rau ăn ngọn, đọt (lang, bầu bí, muống):

nhan biet nhung loai thuc pham an toan
Ảnh minh họa

Không nên chọn loại có ngọn vươn dài vì có thể đã bị dùng thuốc kích thích sinh trưởng. Rau không dùng ngay, để hôm sau, đọt dài thêm là chắc chắn dùng thuốc kích thích. Rau muống không nên chọn loại cọng to, giòn, lá xanh đen, lá mướt vì chúng được bón nhiều đạm. Rau bí có các lóng xa nhau, tay cuống mập, ít lông tơ, ngọn xanh nhạt, lá xanh đen là rau có phân bón lá. Rau cần thân to, ngó trắng ngần, nhanh héo là loại bị phun quá nhiều phân bón qua lá.

3. Rau ăn lá:

Bó rau xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng thường báo hiệu vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Nên chọn những loại lá hơi cằn, xanh nhạt.

4. Củ quả:

nhan biet nhung loai thuc pham an toan
Ảnh minh họa

An toàn nên chọn những trái, củ vừa phải hoặc nhỏ, không chọn những trái da căng, có vết nứt. Những trái, củ có kích thước quá lớn thường là giống lai hoặc sử dụng hóa chất.

5. Rau ăn hoa:

Nhìn chung là khá an toàn vì hoa nhạy cảm với mọi hóa chất. Nhưng vẫn nên rửa, sục kỹ trước khi ăn.

6. Các loại quả đậu (cove, đậu đũa, Hà Lan, đậu ván…):

Quả bóng nhẫy, ít lông tơ là loại bị bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều thuốc trừ sâu. Đừng chê những quả có dấu hiệu vết sâu.

7. Các loại thịt lợn, bò, phủ tạng:

nhan biet nhung loai thuc pham an toan
Ảnh minh họa

Cần phải tươi, không có mùi lạ, không cứng đờ, không mềm nhũn, không có màu tái. Màng ngoài phải khô, không nhớt, màu sắc bình thường, độ đàn hồi cao khi lấy tay ấn vào là thịt tươi. Mỡ lợn màu trắng, da bì không có những lấm chấm huyết đỏ tím. Tủy xương trong, bám chặt vào thành ống xương, không có mùi ôi.

Kim Ngưu