Giáo dục:

Lịch thi vào lớp 10 năm 2021 dồn dập trong 9 ngày

Cập nhật: 10:30 | 10/06/2021 Theo dõi KTCK trên

Lịch thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội diễn ra từ ngày 12 đến 16/6 ở ba khối công lập, chuyên và chương trình song bằng.

Hà Nội chính thức lùi thời gian thi vào lớp 10 ăm học 2021 - 2022

Nhiều tỉnh, thành lùi ngày thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

Hà Nội công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022

Do ảnh hưởng của Covid-19, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội và của các trường THPT chuyên trực thuộc đại học đều phải lùi lịch. Kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức diễn ra sớm nhất, đi ngược hoàn toàn với lịch trình mọi năm. Một số kỳ thi bị trùng ngày, khiến thí sinh đã đăng ký thi vào nhiều trường giảm cơ hội trúng tuyển.

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2021 - 2022 như sau:

2833-lichthi

Lịch thi vào trường THPT công lập thuộc Sở và các trường chuyên thuộc đại học cụ thể như sau:

STT

Trường

Lịch thi

1

THPT công lập thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (kỳ thi chung)

12-13/6

2

THPT chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây)

Kỳ thi chung + 14/6

3

Chương trình song bằng ở các trường THPT thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo

Kỳ thi chung + 15-16/6

4

THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)

15/6

5

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội)

15-16/6

6

THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

17/6

7

THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

19-20/6

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội bằng 4 môn thi bắt buộc, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử.

Theo lịch thi vào lớp 10 năm nay, môn Toán, Ngữ văn có thời gian làm bài là 90 phút theo hình thức tự luận và hai môn còn lại là 45 phút bằng hình thức trắc nghiệm. Riêng số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch trước đây).

Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, do đó, Sở GD&ĐT thành phố phối hợp với sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm.

Nhóm 1, các thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú. Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

Nhóm 2, các thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sở sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo học bạ cho nhóm đối tượng này căn cứ theo nguyện vọng đăng ký dự tuyển và điểm xét tuyển của các thí sinh; căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh; căn cứ tỷ lệ và điểm xét tuyển của thí sinh dự tuyển, các trường THPT xây dựng phương án điểm chuẩn đối với mỗi nhóm đối tượng thí sinh để báo cáo Sở GD&ĐT phê duyệt.

Nhóm 3, các thí sinh còn lại vẫn đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Trên một số diễn đàn dành cho phụ huynh có con đang học phổ thông, một số người than phiền vì việc lịch thi dồn dập trong hơn một tuần và bị trùng giữa các trường. "Được tham gia nhiều kỳ thi thì cơ hội trúng tuyển vẫn sẽ cao hơn", một phụ huynh có con đăng ký thi chuyên Ngoại ngữ và chương trình song bằng chia sẻ. Một số khác cho rằng dù không trùng lịch, việc thi dàn trải trong thời gian ngắn cũng khiến học sinh căng thẳng.

Việc đổi lịch thi và bị trùng nhau là do ảnh hưởng của Covid-19 và các trường độc lập trong việc lên kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10. Dù lịch thi không thuận lợi, các trường đã điều chỉnh theo hướng giảm áp lực và đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 bằng cách giảm thời gian thi từng môn từ 15 đến 45 phút.

Hạ Vy