Giá heo hơi tháng 10/2020: Thị trường trong nước giảm mạnh

Cập nhật: 14:35 | 20/11/2020 Theo dõi KTCK trên

Giá heo hơi ở các khu vực trên cả nước trong tháng 10/2020 đều ghi nhận giảm mạnh so với tháng trước đó. Sản lượng thịt heo được dự báo sẽ phục hồi trong năm 2021 đạt 2,35 triệu tấn tăng 4,9% so với năm 2020.

Giá heo hơi hôm nay 20/11: Đồng loạt đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 19/11: Giảm nhẹ trên cả nước

Giá heo hơi hôm nay 18/11: Miền Bắc giảm đồng loạt

3418-thitruongheo2011a
Thị trường heo tháng 10/2020, cảnh báo khả năng tái bùng phát dịch ASF

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 10 đàn heo tiếp tục phục hồi, với tổng số heo tăng 7,6% so với cùng kì năm ngoái. Tính đến ngày 25/10, một số loại dịch bệnh chưa qua 21 ngày còn ở các địa phương: dịch tai xanh còn ở Hà Nam; dịch lở mồm long móng ở Quảng Nam, Kon Tum; dịch tả heo châu Phi còn ở 377 xã của 31 địa phương.

Theo Cục Chăn nuôi, dù số heo trong khu vực bị thiệt hại là không đáng kể so với tổng sản lượng cả nước, song thời gian tới cũng khiến giá heo tại những vùng bị ảnh hưởng tăng. Cùng với đó, mưa lũ làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh ở heo, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi, trong khu vực.

3417-thitruongheo2011

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chi biết theo báo cáo mới công bố của USDA, sản lượng thịt heo của Việt Nam trong năm 2020 dự báo sẽ đạt 2,24 triệu tấn, giảm gần 6% so với năm 2019.

Tuy nhiên, sản lượng thịt heo được dự báo sẽ phục hồi trong năm 2021, đạt 2,35 triệu tấn, tăng 4,9% so với năm 2020. Tiêu thụ thịt heo cũng dự kiến phục hồi trong năm 2021, đạt 2,49 triệu tấn, tăng so với mức 2,39 triệu tấn của năm 2020.

Theo USDA, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích người tiêu dùng tăng tiêu thụ thịt gia cầm để giảm áp lực lên ngành chăn nuôi heo và điều này sẽ giúp tăng trưởng quy mô chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

USDA dự báo quy mô chăn nuôi gia cầm của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt 505 triệu con, tăng 5% so với năm 2019 và trong năm 2021 đạt 515 triệu con, tăng 2% so với năm 2020.

Tuy nhiên, những người chăn nuôi gia cầm cần thận trọng mở rộng sản xuất bởi có thể dẫn tới rủi ro dịch bệnh và giá thịt gia cầm giảm.

Minh Phương