Bộ KH&CN dừng công bố Dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm

Cập nhật: 16:46 | 12/03/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Sáng 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc cho biết, bộ này đã tạm dừng dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) soạn thảo.  

bo khcn dung cong bo du thao tieu chuan ve nuoc mam Phát hoảng với nước chấm Chinsu-foods hiệu Nam ngư Đệ nhị lúc nhúc cặn, bợn bám đầy chai
bo khcn dung cong bo du thao tieu chuan ve nuoc mam Nước mắm truyền thống lo sốt vó vì… muối iốt
bo khcn dung cong bo du thao tieu chuan ve nuoc mam Nước mắm Phú Quốc được công nhận nghề truyền thống

Bộ KH&CN sẽ dừng công bố dự thảo để tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội... bằng văn bản hoặc đối thoại, hội thảo...

Theo Thứ trưởng Tạc, tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm phải đáp ứng 3 nguyên tắc: Phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam, đảm bảo sự đồng bộ tiêu chuẩn với thế giới; đảm bảm sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan như người tiêu dùng, nhà sản xuất, các hiệp hội.

bo khcn dung cong bo du thao tieu chuan ve nuoc mam
Hình minh họa.

Trước đó, sau khi dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" được công bố, nhiều ý kiến cho rằng có hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Tùng Linh