Bắt giữ vụ vận chuyển 34 kg sừng tê giác tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Cập nhật: 11:01 | 13/10/2018 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Hôm qua (12/10), Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội), Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc (Đội 1- Cục Điều tra chống buôn lậu) đã tiến hành kiểm tra một kiện hàng 53 kg, phát hiện gần 34 kg sừng tê giác vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam.

bat giu vu van chuyen 34 kg sung te giac tai san bay quoc te noi bai Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng “khủng” với 6 tấn vảy tê tê và 2 tấn ngà voi
bat giu vu van chuyen 34 kg sung te giac tai san bay quoc te noi bai Bắt giữ số lượng lớn ngà voi và vẩy tê tê tại Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài
bat giu vu van chuyen 34 kg sung te giac tai san bay quoc te noi bai Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Theo đó, lô hàng có vận đơn 157 JNB 40888374, được vận chuyển trên chuyến bay số hiệu QR 8954 của hãng hàng không Qatar Airway, từ Nam Phi quá cảnh qua Doha về Việt Nam ngày 4/10/2018.

bat giu vu van chuyen 34 kg sung te giac tai san bay quoc te noi bai
Bắt giữ vụ vận chuyển 34 kg sừng tê giác tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh nguồn internet

Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát hải quan, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện một kiện hàng carton có dấu hiệu nghi vấn. Lực lượng Hải quan sau đó đã tiến hành soi chiếu các thùng hàng. Kết quả soi chiếu cho thấy, hàng hóa bên trong các kiện hàng có nghi vấn là sản phẩm động vật.

Người gửi hàng trên vận đơn là một công ty ở Nam Phi có tên EXQUISITE GLOBAL SIPPING& LOGISTICS SUITE 101 KEMPTON PARK JOHANNESBURG SOUTH AFRA; người nhận hàng đứng tên trên vận đơn là một cá nhân có tên Trương Văn Nam, địa chỉ: Sóc Sơn, Hà Nội.

Với sự chứng kiến của đại diện kho hàng, Hãng hàng không Qatar Airways và những người có liên quan, các lực lượng chức năng đã tiến hành mở kiểm tra thùng hàng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong kiện hàng chứa 13 sừng tê giác và các sản phẩm. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành lấy mẫu tang vật giám định chủng loài tang vật chứa trong kiện hàng trên.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, để xác định được chính xác tên khoa học của loài, cơ quan Hải quan sẽ mời cơ quan giám định xác định chủng loài. Về thông tin người đứng tên trên vận đơn, vị này cho biết, người đứng tên nhận hàng trên vận đơn đã từ chối nhận hàng. Hiện lực lượng Hải quan tiếp tục điều tra làm rõ.

Đây là vụ phát hiện, thu giữ sản phẩm động vật hoang dã thứ hai bị lực lượng hải quan phát hiện vận chuyển qua sân bay quốc tế Nội Bài trong tháng 9 và tháng 10/2018.

Cũng tại Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, ngày 29/9, lực lượng hải quan cũng đã phát hiện thu giữ gần 1 tấn ngà voi, sản phẩm ngà voi và vẩy tê tê vận chuyển qua đường hàng không từ Nigeria về Việt Nam.

Tân An

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm