VietABank kỳ vọng lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng, lên kế hoạch chuyển sàn trong năm 2024

Cập nhật: 11:26 | 08/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - UPCOM: VAB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Đại hội sẽ thảo luận và thông qua những nội dung như báo cáo kết quả kinh doanh, kế hoạch kinh doanh 2024, kế hoạch tăng vốn, niêm yết trên sàn,...

Trong năm 2024, HĐQT VietABank lên kế hoạch lợi nhuận 1.058 tỷ đồng, tăng 15,4% so với kết quả thực hiện năm 2023. Tuy nhiên, kế hoạch trên thấp hơn so với kế hoạch của năm 2023 là 1.275 tỷ đồng, cũng như kết quả thực hiện của năm 2021 là 1.108 tỷ đồng.

VietABank kỳ vọng lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng, lên kế hoạch chuyển sàn trong năm 2024
Ảnh: Internet

Tính đến hết năm 2024, VietABank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 4,3% lên gần 117.000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng tăng 12,36% lên 77.741 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá dự kiến sẽ tăng 5,6% lên 92/027 tỷ đồng. Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu sẽ được kiểm soát dưới 3%. Cuối năm ngoái, tỷ lệ nợ xấu của nhà băng này ở mức 1,59%, thuộc nhóm tương đối thấp trong các ngân hàng TMCP quy mô nhỏ.

HĐQT VietABank cũng sẽ trình ĐHĐCĐ phương án tăng vốn điều lệ thêm 2.106 tỷ đồng, tương đương 39% thông qua việc phát hành cổ phiếu để chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Sau khi hoàn thành việc chia cổ tức, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng lên hơn 7.505 tỷ đồng. Thời gian phát hành cổ phiếu sẽ được quyết định sau khi nhận được sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Đáng chú ý, HĐQT ngân hàng này có tờ trình ĐHĐCĐ về việc niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng (sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận) tại Sở Giao dịch Chứng khoán khi điều kiện thị trường thuận lợi, đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

Việc lựa chọn niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) hay Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ do HĐQT quyết định. Ngoài ra, HĐQT sẽ được ủy quyền trong các công việc khác liên quan đến hoạt động niêm yết trên sàn.

Ngoài VietABank, còn 6 nhà băng khác đang niêm yết trên hệ thống UPCoM là ABBank, Kienlongbank, Vietbank, PGBank, và SaigonBank và BVBank (Bản Việt).

Năm ngoái, ABBank, Vietbank, Kienlongbank (đã rút hồ sơ vào tháng 1/2023) và Nam A Bank có kế hoạch niêm yết trên sàn, tuy nhiên chỉ có duy nhất Nam A Bank được lên HoSE.

Trong ĐHĐCĐ năm 2024 vừa qua, Chủ tịch ABBank Đào Mạnh Kháng cho biết hiện ngân hàng vẫn chưa niêm yết trên sàn do điều kiện chưa thuận lợi. Năm nay, ngoài VietABank, BVBank cũng đã công bố kế hoạch lên sàn HOSE.

Tại ĐHĐCĐ năm nay, ngân hàng dự kiến sẽ bầu thêm 1 thành viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028, nâng tổng số thành viên lên 6 người. Ngân hàng đã có thông báo về việc đề cử, ứng cử nhân sự bầu bổ sung, tuy nhiên không nhận được đơn đề cử nào. Ngân hàng sau đó đã có công văn gửi đến NHNN về việc chấp thuận nhân sự dự kiến bầu bổ sung. Tuy nhiên, thông tin về nhân sự này chưa được công bố.

Ngoài ra, HĐQT VietABank cũng có kế hoạch trình ĐHĐCĐ việc nâng số lượng thành viên Ban Kiểm soát lên 4 người với ba thành viên chuyên trách. Tuy nhiên, sau đó ông Hoàng Vũ Tùng, thành viên Ban Kiểm soát, đã có đơn từ nhiệm.

Nhằm đảm bảo đủ số lượng thành viên và cơ cấu Ban Kiểm soát, ngân hàng đã trình NHNN nhân sự dự kiến là ông Trần Ngọc Hải thay thế vị trí của ông Hoàng Vũ Tùng.

Do đó, ĐHĐCĐ năm nay sẽ chỉ xem xét thông qua đơn từ nhiệm của ông Tùng và bầu ông Hải vào vị trí Thành viên Ban Kiểm soát. Số lượng thành viên Ban Kiểm soát của VietABank sẽ là ba người, thay vì 4 như kế hoạch trước đó.

Đại hội được tổ chức vào sáng ngày 26/4 tại Phòng Pacific Ballroom, tầng 2, Khách sạn Pan Pacific Hà Nội, số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Vụ án 443 tỷ đồng: 'Siêu lừa' Hà Thành xin dùng 7,3 triệu cổ phiếu MHD 'gán nợ' cho VietABank

Các đại gia, 3 ngân hàng và cả 'siêu lừa' Hà Thành trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 443 tỷ đồng đều gửi đơn ...

Lợi nhuận VietABank giảm nhẹ sau kiểm toán, mảng chứng khoán đầu tư tăng 870% so với năm trước

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank, UPCoM: VAB) vừa công bố báo cáo kiểm toán năm 2023 với nhiều điểm sáng: Tổng tài sản, Tiền ...

Lộ nguyên nhân khiến lợi nhuận loạt ngân hàng sụt giảm sau soát xét

Sau kiểm toán, nhiều nhà băng công bố kết quả kinh doanh năm 2023 thay đổi so với báo cáo tự lập theo chiều hướng ...

Tường San