Vải thiều tươi Việt Nam rộng đường sang Nhật Bản

Cập nhật: 21:55 | 17/12/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Ngày 17/12, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa nhận được thư từ Bộ Nông lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF), thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật.

vai thieu tuoi viet nam rong duong sang nhat ban

Xuất khẩu rau quả 11 tháng đạt 3,5 tỷ USD

vai thieu tuoi viet nam rong duong sang nhat ban

Xuất khẩu rau quả 9 tháng đầu năm sụt giảm

vai thieu tuoi viet nam rong duong sang nhat ban

Những mặt hàng bán chạy trong tháng 7 âm lịch

vai thieu tuoi viet nam rong duong sang nhat ban

Xuất khẩu rau quả sang Campuchia tăng mạnh

Đây là kết quả của hơn 5 năm nỗ lực đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật và MAFF cùng nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các đối tượng kiểm dịch thực vật của Nhật Bản có khả năng đi theo quả vải thiều của Việt Nam. Quy định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2019.

Như vậy, ngoài thị trường xuất khẩu truyền thống là Trung Quốc, quả vải tươi Việt Nam đã có "visa" sang các thị trường khó tính gồm: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU).

vai thieu tuoi viet nam rong duong sang nhat ban
Vải thiều tươi Việt Nam rộng đường sang Nhật Bản

Các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản bao gồm: quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở xử lý, khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị, tìm kiếm đối tác nhập khẩu để sớm xuất khẩu lô quả vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản trong vụ vải năm 2020.

Đối với thị trường Nhật Bản, trước đó Việt Nam đã đàm phán mở cửa thành công cho quả thanh long (ruột đỏ, ruột trắng), xoài và từng bước tăng sản lượng xuất khẩu hằng năm.

Nguyễn My

Tin cũ hơn
Xem thêm