Dabaco chào bán 93 triệu cổ phiếu, tự tin lãi quý 2/2024 cao đột biến

Cập nhật: 16:32 | 08/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Dabaco triển khai kế hoạch chào bán tổng cộng gần 93 triệu cổ phiếu, với tổng số tiền thu được ước tính khoảng 1.330 tỷ đồng. Tổng số tiền thu được từ việc chào bán cổ phiếu sẽ được Dabaco sử dụng để đầu tư vào dự án mới.

Mới đây, HĐQT Công ty CP Tập đoàn Dabaco (HoSE: DBC) quyết định của về việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) thể hiện sự quan tâm và đầu tư vào phát triển công ty trong tương lai.

Việc chào bán 80,67 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền là 3:1, cùng với giá phát hành hấp dẫn, không chỉ mang lại cơ hội cho cổ đông tham gia mà còn giúp Dabaco thu về số tiền đáng kể để đầu tư vào dự án nhà máy mới.

Dabaco chào bán 93 triệu cổ phiếu, tự tin lãi quý 2/2024 cao đột biến
Sản phẩm trứng của Tập đoàn Dabaco

Đồng thời, Dabaco sẽ phát hành 12 triệu cổ phiếu ESOP với mức giá ưu đãi nhằm tạo động lực cho nhân sự nội bộ, góp phần thúc đẩy tinh thần làm việc và sự cam kết của họ đối với sự phát triển của công ty. Điều này không chỉ giúp Dabaco giữ chân những nhân tài có giá trị mà còn tạo ra một môi trường làm việc tích cực và động viên nhân viên trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Tổng số tiền thu được từ việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và ESOP sẽ được đầu tư vào dự án nhà máy mới, góp phần mở rộng sản xuất và nâng cao hiệu suất kinh doanh của Dabaco trong tương lai. Đây là một bước đi chiến lược và bền vững của tập đoàn trong việc phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Như vậy, Dabaco triển khai kế hoạch chào bán tổng cộng gần 93 triệu cổ phiếu, với tổng số tiền thu được ước lượng là 1.330 tỷ đồng. Tổng số tiền thu được từ việc chào bán cổ phiếu sẽ được sử dụng để đầu tư vào dự án mới của Dabaco, cụ thể là dự án nhà máy ép và tinh luyện dầu đậu nành. Điều này không chỉ giúp công ty mở rộng quy mô sản xuất mà còn tăng cường năng lực cạnh tranh và tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Trong một diễn biến khác, tại ĐHĐCĐ năm 2024, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT cho rằng Lợi nhuận trong quý 2/2024 của Tập đoàn Dabaco có thể cao gấp hơn 3 lần so với kết quả thực hiện của quý 1/2024 nhờ giá lợn đang hồi phục cùng với việc năng suất đàn hiện ở mức cao nhất lịch sử.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn ra căng thẳng, Tập đoàn Dabaco đã có quyết định táo bạo khi nhập về 10.000 con lợn giống trong năm 2023 với mức giá khoảng 8.000 USD/con.

Dabaco đang trên đà mở rộng quy mô sản xuất lợn nái, với kế hoạch đặt tham vọng đạt khoảng trên 50.000 con và hướng đến mục tiêu 60.000 con. Để thực hiện mục tiêu này, tập đoàn đã áp dụng mô hình "contract farm" để liên kết với nông dân, tuy nhiên, sự thay đổi về luật chăn nuôi dự kiến từ năm 2025 sẽ đặt ra nhiều thách thức.

Theo quy định của Luật Chăn nuôi, các cơ sở chăn nuôi trong khu vực không được phép tiếp tục hoạt động từ năm 2025, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều hộ nông dân, đồng thời thu hẹp mô hình "contract farm" của Dabaco. Do đó, tập đoàn đang tích cực đầu tư vào các trang trại tập trung để đảm bảo quy mô sản xuất lợn nái không bị giảm sút.

Chủ tịch của Dabaco đã đề ra mục tiêu rõ ràng, đó là tới năm 2025, chậm nhất là năm 2026, tập đoàn sẽ hoàn thành xây dựng các trang trại tập trung, với quy mô 58.000 - 60.000 con lợn nái. Điều này cho thấy cam kết và quyết tâm của tập đoàn trong việc đảm bảo nguồn cung ổn định và chất lượng cho thị trường.

Ông Nguyễn Như So đã chia sẻ thêm với cổ đông về kế hoạch kinh doanh của Dabaco trong năm nay. Ông cho biết rằng giá thành sản xuất của công ty đang ở mức 48.000-51.000 đồng/kg, trong khi giá bán được xây dựng theo kế hoạch "thận trọng" ở mức 52.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên thực tế, giá lợn hơi trên thị trường đã có dấu hiệu phục hồi tích cực.

Ông dự báo rằng giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng cao hơn do nguồn cung giảm mạnh hơn nhu cầu, và cần mất ít nhất 18 tháng mới có thể khắc phục được tình trạng thiếu cung.

Với sự phục hồi của giá lợn, kết thúc quý 1/2024, Dabaco đã báo cáo lãi sau thuế đạt 73 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 321 tỷ đồng trong cùng kỳ năm trước - thời điểm giá lợn hơi đạt đáy.

Trong năm nay, Dabaco đã đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 25.380 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2023, và mục tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất 730 tỷ đồng, cao gấp 29 lần so với năm 2023. Với việc hoàn thành được 13% kế hoạch doanh thu và 10% kế hoạch lợi nhuận cả năm trong quý đầu năm, Dabaco đã thể hiện được sự cải thiện và triển vọng tích cực trong hoạt động kinh doanh của mình.

Thoát lỗ trong gang tấc, “trùm chăn nuôi” Dabaco (DBC) chỉ hoàn thành 4% kế hoạch lợi nhuận 2023

Ba tháng cuối năm lãi “nhỏ giọt”, lợi nhuận năm 2023 của “trùm chăn nuôi” Dabaco vẫn “lẹt đẹt” ở mức 2 chữ số, bất ...

Vốn hóa Novaland (NVL) bốc hơi gần 2.000 tỷ đồng trước thông tin kém vui liên quan đến dự án Aqua City

Trước những thông tin kém tích cực trên phương tiện truyền thông, đại diện Novaland (NVL) đã có phản hồi về những nội dung kể ...

Loạt nhân sự cấp cao của Địa ốc Hoàng Quân (HQC) từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ năm 2024

Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) bất ngờ nhận quyết định từ nhiệm vị trí Thành ...

Tuấn Khải

Tin cũ hơn
Xem thêm