Nhà đầu tư nội ồ ạt dự tuyển Dự án cao tốc Bắc - Nam

Cập nhật: 11:14 | 18/10/2019

TBCKVN - Nhiều nhà đầu tư nội đã ồ ạt mua hồ sơ dự tuyển ngay sau khi Bộ GTVT phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư của 8 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đấu thầu trong nước...

nha dau tu noi o at du tuyen du an cao toc bac nam

Bảng giá xe Honda Air Blade tháng 10/2019 mới nhất: Tiếp đà giảm

nha dau tu noi o at du tuyen du an cao toc bac nam

Bảng giá xe SH Mode 2019 tháng 10/2019 khu vực phía Nam ngày 14/10

Được biết trước đó, Bộ GTVT đã điều chỉnh nhiều tiêu chí theo hướng nới lỏng hơn so với đấu thầu quốc tế, nhà đầu tư nội ồ ạt mua hồ sơ xin đấu thầu.

Ông Nguyễn Viết Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP, Bộ GTVT) cho biết, thay đổi lớn nhất trong hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư đợt này là việc nới lỏng tiêu chí về năng lực kinh nghiệm cho các nhà đầu tư từng làm nhà thầu.

nha dau tu noi o at du tuyen du an cao toc bac nam
Ảnh nguồn internet
“Tuy nhiên, trong hồ sơ mời sơ tuyển lần này, Bộ GTVT đã bỏ quy định các nhà đầu tư tham gia trong liên danh phải chiếm tối thiểu 15% vốn góp so với quy định trong hồ sơ mời sơ tuyển quốc tế trước đây. Chỉ cần vốn chủ sở hữu của liên danh nhà đầu tư đảm bảo tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án đang xét là đáp ứng yêu cầu”.

Theo ông Huy, trong hồ sơ mời sơ tuyển vừa được Bộ GTVT phê duyệt, về năng lực tài chính, Bộ GTVT vẫn giữ nguyên quy định phần vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư phải đảm bảo tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án tham gia đấu thầu theo đúng quy định của Nghị Quyết 20/2018 của Chính phủ. Đồng thời, Bộ GTVT tiếp tục duy trì tiêu chí mỗi liên danh nhà đầu tư không quá 5 nhà đầu tư.

Theo ông Huy, quy định này nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có năng lực về tài chính nhưng thiếu kinh nghiệm sẽ liên kết với nhà đầu tư có năng lực về kinh nghiệm nhưng thiếu vốn để cùng nhau tham gia dự án.

Sau khi được Bộ GTVT phê duyệt hồ sơ, trong hai ngày 16 - 17/10, đồng loạt các Ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT đã phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư trong nước đối với 8 dự án cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đáng chú ý, có những dự án chỉ sau vài giờ phát hành, các ban quản lý dự án đã bán được rất nhiều hồ sơ, điều đó cho thấy sức hấp dẫn lớn của các dự án cao tốc Bắc - Nam khi chuyển hình thức lựa chọn nhà đầu tư từ đấu thầu quốc tế sang đấu thầu trong nước.

Cụ thể tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn QL45 - Nghi Sơn, đơn vị phát hành hồ sơ mời sơ tuyển vào 8h ngày 16/10, chỉ sau vài giờ buổi sáng đã bán được 4 bộ hồ sơ cho các nhà đầu tư quan tâm như: Tập đoàn Đèo Cả, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tập đoàn Xây dựng Miền Trung.

Tương tự đối với hai dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, "trong vòng một ngày đã có 8 bộ hồ sơ được bán ra cho các nhà đầu tư trong nước chia đều cho cả hai dự án. Thời gian mở bán kéo dài trong một tháng nhưng ngày đầu tiên đã bán được số lượng hồ sơ rất lớn. Chúng tôi nhận định, trong những ngày tới hai dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ tiếp tục thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến mua hồ sơ", đại diện Ban QLDA 6 nói.

Về lộ trình triển khai, ông Nguyễn Viết Huy cho biết, sau khi các ban quản lý dự án phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, thời gian tối thiểu để nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ dự tuyển 30 ngày, dự kiến mở thầu tháng 11/2019. "Theo quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định 30/2015, thời gian đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển khoảng 30 ngày, thời gian thẩm định, phê duyệt khoảng 40 ngày. Dự kiến, công tác sơ tuyển nhà đầu tư sẽ hoàn thành trong tháng 2/2020", ông Huy thông tin và cho biết, sau khi kết thúc sơ tuyển, Bộ GTVT sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư 8 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam.

"Dự kiến tháng 4/2020, Bộ GTVT sẽ phát hành hồ sơ mời thầu. Nhà đầu tư có thời gian tối thiểu 60 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, dự kiến đóng thầu tháng 6/2020. Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu khoảng 90 ngày và thời gian thẩm định, phê duyệt kết quả đấu thầu khoảng 50 ngày. Trong trường hợp thuận lợi có thể hoàn thành công tác đấu thầu nhà đầu tư khoảng tháng 11/2020", ông Huy chia sẻ.

nha dau tu noi o at du tuyen du an cao toc bac nam Chuẩn bị phát hành hồ sơ mời sơ tuyển 8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam

TBCKVN - Ban quan lý Dự án cao tốc Bắc - Nam, thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chuẩn bị phát hồ sơ mời ...

nha dau tu noi o at du tuyen du an cao toc bac nam Nhà đầu tư trong nước lấy vốn ở đâu làm cao tốc Bắc - Nam?

TBCKVN - Việc Bộ GTVT hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu quốc tế Dự án cao tốc Bắc - Nam đã mở ra cơ ...

nha dau tu noi o at du tuyen du an cao toc bac nam Tin tức đầu tư dự án hạ tầng giao thông mới nhất hôm nay (8/10)

TBCKVN - Cập nhật tin tức đầu tư dự án hạ tầng giao thông mới nhất ngày 8/10: Thông tin đầu tư, tiến độ thực ...

Hữu Dũng