Mặt hàng Việt Nam khiến Mỹ, Trung Quốc "săn đón": Doanh thu tháng đầu 2024 cả tỷ USD

Cập nhật: 11:31 | 19/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong tháng 1/2024 , thị trường ngành gỗ và sản phẩm gỗ phục hồi tốt và mặt hàng xuất khẩu cũng tăng đột biến.

Lý do xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn chưa bớt khó

Ngành gỗ Việt Nam tìm thấy cơ hội mới

Mặt hàng tỷ USD này chính là gỗ và sản phẩm gỗ. Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong tháng 1/2024 thị trường phục hồi tốt và mặt hàng xuất khẩu cũng tăng đột biến.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt doanh thu ở mức 1,49 tỷ USD - đây cũng chính là mặt hàng duy nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp, có kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tháng. Mặt hàng xuất khẩu này trở thành ngành tiềm năng và chiếm 29% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp ở nước ta.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Trong bản tin thị trường Nông lâm thủy sản quý IV/2023, Bộ Công thương nhận định xu hướng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực trong quý IV/2023. Mặc dù thu về gần 1,5 tỷ USD trong tháng đầu tiên của năm 2024 nhưng ngành gỗ của Việt Nam cũng đang phải đối mặt với một số vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp tới tính bền vững.

Tuy nhiên, rủi ro về nguyên liệu gỗ nhập khẩu, quy định chống phá rừng của EU và yêu cầu sản phẩm gỗ có phát thải carbon thấp. Xung đột Biển Đỏ khiến một số hãng vận tải biển ra thông báo dừng vận chuyển hàng hoặc thay đổi lịch trình, khiến cước vận tải gia tăng...

Đối với tiềm năng của ngành Gỗ, những thị trường xuất khẩu chính của mặt hàng gỗ Việt là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm tới 85% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành hàng này của Việt Nam. Đặc biệt, việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm đồ gỗ sang Mỹ được kỳ vọng sẽ khôi phục đà tăng trưởng ổn định trong năm 2024.

Theo Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM), đồ nội thất được dự báo là nhóm ngành sẽ có sự cải thiện về doanh thu và cả sản lượng sản xuất. Theo khảo sát của ISM, đồ nội thất cũng là nhóm ngành dự kiến có mức chi tiêu vốn tăng lớn nhất trong năm 2024 .

Trong các thị trường nhập khẩu, Việt Nam là quốc gia cung cấp đồ nội thất gỗ lớn nhất cho Mỹ và chiếm 36,4% tổng trị giá nhập khẩu. Trong mấy tháng qua, tỷ trọng nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam có giảm nhưng ở mức không đáng kể. Theo Bộ Công thương, dự báo kinh tế thế giới năm 2024 sẽ vẫn phải đối mặt với không ít thách thức.

Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) có thể sẽ ngừng tăng lãi suất trong 3 kỳ điều chỉnh liên tiếp và phát đi dấu hiệu có thể sẽ giảm lãi suất trong năm 2024 nhằm thúc đẩy tăng tưởng. Điều này có thể sẽ tạo ra tác động dây chuyền buộc Ngân hàng Trung ương các nước sẽ đồng thuận giảm lãi suất.

Nhằm tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ vào Mỹ và các thị trường khác, Bộ Công thương đưa ra khuyến cáo rằ. Đặc biệt, cần đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng hàng hóa nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thật và các quy định về phát triển bền vững. Ngoài ra, các doanh nghiệp của Việt Nam còn phải đảm bảo việc chăm sốc khách hàng một cách có hiệu quả.

Trong năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt ra mục tiêu xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của nước ta sẽ đạt 17,5 tỷ USD. Nếu chinh phục được mục tiêu này, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này sẽ tăng 21% so với năm 2023.

Thu Uyên (T/H)