Sức khỏe:

Lợi ích không ngờ từ 6 loại rau củ quả quen thuộc mà ít người biết đến

Cập nhật: 11:22 | 12/09/2020 Theo dõi KTCK trên

Chanh, bơ, tỏi, súp lơ xanh, rau muống, khoai lang... là những loại thực phẩm hết sức quen thuộc trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, song không phải ai cũng biết đến công dụng thực sự của chúng đối với sức khỏe.

Mẹo bảo quản rau củ quả được tươi lâu hiệu quả

Những nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn mà ít người biết đến

Những dấu hiệu thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Khoai lang

2159-suckhoe119
Ảnh minh họa

Khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A (dưới dạng beta-carotene), vitamin C và mangan. Trong khoai lang còn có chứa chất xơ, vitamin B6, kali, sắt và đồng.

Khoai lang giúp phòng và chữa nhiều bệnh, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, giảm nguy cơ tái phát các bệnh viêm nhiễm như bệnh hen suyễn, viêm khớp và viêm đa khớp dạng thấp…

Chanh

2200-suckhoe119a
Ảnh minh họa

Chanh có chứa nhiều chất có lợi như acid citric, calci, magne, vitamin C, flavonoid, pectin, limonin, các chất hỗ trợ miễn dịch và kháng khuẩn. Chanh cũng giúp giảm cholesterol gây hại LDL, tăng lượng cholesterol HDL có lợi cho sức khỏe, chống khuẩn, diệt virus, tăng khả năng miễn dịch, giảm cân…

Tuy nhiên, không nên lạm dụng chanh. Theo các chuyên gia, nếu bạn khỏe mạnh và trọng lượng cơ thể bình thường thì nên uống ½ quả chanh pha với nước, chia 2 lần/ngày. Nếu thừa cân, có thể uống 1 cốc nước pha với 1 quả chanh mỗi ngày.

Súp lơ

2202-suckhoe119b
Ảnh minh họa

Thành phần dinh dưỡng có trong súp lơ cũng rất có ích cho sức khỏe, nó kích thích quá trình trao đổi chất, tham gia vào hoạt động tạo máu, củng cố hệ tim mạch… Lượng đường fructose và glucose tự nhiên có trong súp lơ tốt cho những bệnh nhân đái tháo đường.

Với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, súp lơ giúp đào thải những cholesterol xấu, củng cố mạch máu. Lượng acid tartric trong súp lơ cũng giúp ngăn ngừa béo phì. Ăn 500gr súp lơ xanh hàng ngày giúp bổ sung đủ lượng vitamin K và C cơ thể cần mỗi ngày.

2203-suckhoe119c
Ảnh minh họa

Quả bơ có chứa đến 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe, giúp phòng tránh ung thư. Chúng rất giàu kali và các chất béo có lợi, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực trong máu, điều chỉnh huyết áp. Bơ có chứa acid béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể.

Lượng vitamin E trong bơ làm giảm khoảng 30 - 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Các acid béo trong bơ giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.

Tỏi

2205-suckhoe119d
Ảnh minh họa

Tinh dầu tỏi giàu glucogen, allicin và fitonxit có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Tỏi cũng còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất thiết yếu khác như iod, calci, phospho, magne và các nguyên tố vi lượng khác.

Ăn tỏi giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh tật, trong đó có cả ung thư.

Rau muống

2209-suckhoe119e
Ảnh minh họa

Rau muống chứa 13 chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư. Hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có ích cho người bị thiếu máu, phụ nữ mang thai. Chất xơ trong rau muống giúp hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, tốt cho người bị chứng khó tiêu và táo bón. Ăn rau muống thường xuyên giúp chống lại bệnh đái tháo đường.

Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, lutein và beta-carotene, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol, bảo vệ mắt. Lượng folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine - một hoạt chất khi ở nồng độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Magne trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi…

Thu Uyên (Tổng hợp)