Mẹo bảo quản rau củ quả được tươi lâu hiệu quả

Cập nhật: 11:38 | 05/09/2020 Theo dõi KTCK trên

Rau củ quả là những loại thực phẩm dễ bị hỏng và đặc biệt là vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, rau quả nhanh chóng héo và mất đi độ tươi. Bài viết dưới đây là cách bảo quản rau củ quả được tươi lâu hiệu quả.

Mẹo giúp nhà đầu tư tiền điện tử bảo toàn vốn và sức khoẻ

Những nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn mà ít người biết đến

Những dấu hiệu thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Cách bảo quản rau củ quả tươi lâu

Hãy lựa chọn các loại rau củ quả tươi và trái cây sạch (có chứng nhận đảm bảo). Quá trình trồng trọt không có sự tác động của hóa chất (thuốc tăng trưởng, chất bảo quản…) sẽ giúp việc bảo quản trở nên dễ dàng hơn, rau lâu héo hơn, và ngay cả khi đã héo chỉ cần nhặt bớt lá úa và tưới một ít nước là sẽ tươi trở lại.

Để kéo dài tuổi thọ của rau củ và trái cây, hãy bọc chúng lại bằng giấy và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn muốn tích trữ trong một thời gian dài, tốt nhất là đừng rửa rau củ quả trước khi đem cất trữ, thậm chí bạn phải sơ chế, làm sạch các cành lá đã bị dập, gãy để chúng không bị lây lan úng, thối.

5442-suckhoe59
Ảnh minh họa

Nếu trái cây hoặc rau củ đã gọt vỏ, hãy để chúng trong hộp hoặc lọ kín. Ngoài ra hãy đặt giấy ăn khô bên dưới các loại trái cây khi bảo quản chúng trong tủ mát.

Một số loại củ quả không nên trữ trong tủ lạnh sẽ làm chúng mất chất, mau hư hỏng…và chỉ nên để chúng ở nhiệt độ bình thường, khô ráo vẫn bảo quản được lâu, ví dụ: Tỏi, khoai tây, khoai lang, củ hành, bí…

Lưu ý khi bảo quản rau củ quả

Không để cà chua trong tủ lạnh: Thông thường, bất kỳ loại rau củ nào để vào tủ lạnh cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại, tươi lâu hơn. Tuy nhiên, cà chua bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ có hương vị hơn. Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua nhạt, mất chất dinh dưỡng và nhanh bị nẫu hơn.

Các loại củ: Cà rốt, khoai lang, su hào, củ cải và hành tây là những loại củ giàu dinh dưỡng nhất bởi chúng hấp thụ dưỡng chất từ đất. Để giữ lại những chất dinh dưỡng này, bạn hãy bảo quản chúng ở những nơi mát mẻ, tối và ẩm ướt.

Bí đao và bí ngô không nên để cùng táo và lê: Bí đao và bí ngô được biết đến là loại củ quả có thời gian sử dụng lâu. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng ở cạnh táo và lê. Bởi vì, sự kết hợp này sẽ khiến bí đao bị vàng úa nhanh chóng. Bí đao và bí ngô được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 10 đến 13 độ C. Bí đao cỡ lớn có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 6 tháng, nhưng với những quả bé, thời gian sử dụng ngắn hơn chỉ để được trong vòng 3 tháng.

Tách riêng táo và cam: Nếu bạn muốn kéo dài thời hạn sử dụng của táo và cam, hãy tách riêng chúng ra khi bảo quản, đặc biệt trong tủ lạnh. Bạn nên đặt chúng trong túi lưới để khí có thể lưu thông vì nếu để trong túi nhựa, nấm mốc sẽ sản sinh nhanh hơn.

Các loại quả mọng: Quả mọng rất ngọt và dễ ăn. Vấn đề là chúng có thể bị mốc rất nhanh nếu không được lưu trữ đúng cách. Quy tắc đầu tiên giữ cho quả mọng tươi ngon là chỉ nên rửa chúng trước khi ăn để tránh ẩm ướt, nấm mốc sẽ tấn công. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chúng với dung dịch giấm và nước theo tỷ lệ 1:3 trong vài phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Phương pháp này cũng giúp bảo quản quả mọng có thể tươi lâu thêm vài ngày nữa.

Dưa chuột nên được bảo quản riêng: Một số loại trái cây như cà chua, chuối và dưa là những loại quả sản sinh ra khí etylen, loại chất khiến cho hoa quả nhanh bị hỏng hơn. Vì vậy, những loại quả này cần được bảo quản riêng để tránh làm hỏng những loại hoa quả khác.

5444-suckhoe59a
Ảnh minh họa

Không để hành củ và khoai tây trộn lẫn vào nhau: Khoai tây và hành củ chiên lên thực sự là món ăn ngon, nhưng đừng bao giờ để chúng lẫn vào nhau vì hành củ sẽ khiến khoai tây bị hỏng rất nhanh. Với khoai tây và bí đao, tốt nhất bạn nên đặt chúng vào giỏ, bảo quản ở nơi tối, mát mẻ. Bạn cũng có thể lưu trữ hành củ cùng với tỏi mà không gây ảnh hưởng gì tới nhau. Chỉ cần để chúng tại nơi khô thoáng, giữ nguyên lớp vỏ của chúng cho đến lúc cần sử dụng.

Bơ chín sẽ nhanh hơn khi để cạnh chuối: Bơ nằm trong danh sách top 10 siêu thực phẩm dinh dưỡng tốt hàng đầu. Vì vậy, nó khá đắt và cần bảo quản một cách chuẩn xác nếu muốn giữ chúng tươi ngon. Nếu muốn bơ chín nhanh hơn, hãy để nó bên cạnh một quả chuối. Những loại khí được sản sinh từ chuối sẽ thúc đẩy bơ chín nhanh. Ngoài ra, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của bơ, bạn hãy để nó trong ngăn mát tủ lạnh. Với quả bơ ăn chưa hết, có thể bảo quản bằng cách cắt giữ hạt bịt kín cùng với một mảnh hành tây.

Tách chuối ra thành từng quả để bảo quản: Khi để cả nải chuối chín tự nhiên cùng một lúc, bạn sẽ phải ăn chúng nhanh chóng trong 1-2 ngày hoặc vừa ăn vừa phải bỏ đi những quả hỏng. Giải pháp tốt nhất là hãy tách từng quả ra, để bớt trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín. Hoặc là ngay khi những quả chuối chín đốm, bạn có thể chế biến các món ăn từ chuối như bánh mì chuối, kem chuối.

Thu Uyên (Tổng hợp)